top of page

Xây nhà tạm có cần xin giấy phép không? Hồ sơ và thủ tục chi tiết

Xây nhà tạm có cần xin giấy phép không? Hồ sơ và thủ tục gồm những gì? Việc xây dựng nhà tạm phải thực hiện theo quy định. Hãy cùng bất động sản ODT tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nhà tạm là gì?

Xây nhà tạm có cần xin giấy phép không? Hồ sơ và thủ tục chi tiết

Nhà ở xây dựng tạm là công trình nhà ở riêng lẻ nằm trong phân khu quy hoạch xây dựng của Nhà nước được sử dụng trong thời hạn nhất định được Nhà nước chấp thuận cho phép xây dựng.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 62 của Bộ Xây dựng thì “Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong khu vực đã được phê duyệt và công bố quy hoạch xây dựng nhưng chưa được thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm với một có thời hạn theo quy định tại Nghị định này. thời hạn thực hiện quy hoạch. ”

Do tính chất xây dựng tạm bợ, ở tạm nên các công trình này không được đầu tư về vật liệu, thiết kế xây dựng. Thông thường, nhà tạm thường được dựng bằng gỗ, tre, nứa, lạt. Mái nhà được lợp bằng lá hoặc tranh có tác dụng cản trở quá trình hấp thụ nhiệt vào mùa hè, giúp ngôi nhà mát mẻ hơn. Những vật liệu này thường không được đảm bảo về độ an toàn, chất lượng, dễ hỏng và cháy nổ.

Việc xây dựng nhà tạm phải đảm bảo các quy định, điều kiện và thủ tục của pháp luật. Nếu bạn tự ý xây dựng sẽ bị cơ quan Nhà nước xử lý và yêu cầu phá dỡ.

2. Xây nhà tạm có cần xin giấy phép không?

Việc xây dựng nhà tạm hiện nay ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người dân do không hiểu rõ quy định của pháp luật nên đã tự ý xây dựng, buộc phải tháo dỡ, đồng thời chịu các chế tài xử lý theo quy định của pháp luật. Vì vậy, việc xây dựng nhà tạm cần phải lập hồ sơ, xin giấy phép xây dựng.

2.1. Hồ sơ xin phép xây dựng nhà tạm

Theo quy định tại Điều 93 Luật Xây dựng 2014 và Điều 13 Thông tư 15/2016 / TT-BXD về cấp giấy phép xây dựng, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà tạm hợp pháp, đầy đủ bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Đơn xin giấy phép xây dựng có thời hạn

 2. Bản sao có công chứng, chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

 3. Hồ sơ bản vẽ thiết kế xây dựng 2 bản

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công bao gồm các tài liệu sau:

 1. Bản vẽ sơ đồ vị trí lô đất xây dựng, sơ đồ ranh giới lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình.

 2. Bản vẽ mặt bằng nếu có, bao gồm cao độ, mặt cắt chính, tỷ lệ 1/50 – 1/200 yêu cầu

 3. Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200, mặt cắt móng tỷ lệ 1/50. Và sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mua, xử lý nước thải, cấp điện tỷ lệ 1/50 – 1/200.

 4. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề của người thiết kế (bản sao). Bản kê khai năng lực và nhiệm vụ của đơn vị tư vấn xây dựng

2.2. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tạm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Văn phòng UBND cấp huyện.

Bước 3: Nhận kết quả tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thời gian nộp hồ sơ và trả kết quả trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần. Thời hạn giải quyết là 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà tạm là 50.000 đồng / giấy phép.

3. Quy định về việc xây dựng nhà tạm để xin giấy phép xây dựng

 1. Nhà tạm phải nằm trong khu vực khoanh vùng theo quy định của Nhà nước. Dù đã có văn bản nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tiến hành thu hồi đất và xây dựng.

 2. Nhà tạm cần thực hiện theo quy định về quy mô công trình do UBND tỉnh ban hành đối với từng khu vực.

 3. Chủ đầu tư xây dựng nhà tạm cần cam kết tự phá dỡ khi nhà tạm hết thời gian sử dụng.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 93 Bộ luật Xây dựng 2014, việc xây dựng nhà tạm cần đáp ứng thêm các điều kiện sau:

 1. Nhà tạm cần phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch và được Nhà nước phê duyệt.

 2. Nhà tạm cần đảm bảo an toàn cho các công trình bên trong và các công trình xung quanh.

 3. Đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, hạ tầng kỹ thuật và an toàn giao thông.

 4. Đảm bảo khoảng cách an toàn đến các công trình quan trọng khi xây dựng gần các khu di tích lịch sử, an ninh quốc phòng.

Ngoài ra, quy mô công trình, nhà ở khi được cấp phép xây dựng tạm không quá 4 tầng, không có tầng hầm hoặc nửa hầm. Chiều cao của công trình không quá 15m, tính từ mặt đất đến phần cao nhất của công trình (kể cả hố thang).

1 view0 comments

コメント


bottom of page