top of page

Những thủ thuật “hack” google sheet tốt nhất bạn không nên bỏ qua


Google sheet là một trang excel trực tuyến rất hữu ích được nhiều người yêu thích sử dụng. Để biết cách sử dụng Google sheet hiệu quả, mời các bạn theo dõi bài viết do 123job.vn cung cấp dưới đây nhé!

Bạn sắp hết tiền khi sử dụng Excel, nhưng bạn không thể chịu được việc một số tính năng hoạt động không trực quan và thiếu hỗ trợ để định dạng bảng tính đúng theo số Apple. Bạn thấy Google trang tính (google sheet) như một vị cứu tinh, nó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn, nó khiến bạn vô cùng hài lòng. Nhưng bạn có chắc rằng mình đã nắm được hết về Google trang tính (google sheet)? Bạn có thực sự hiểu Google sheet là gì hay không? Rất có thể bạn đã bỏ qua một số thủ thuật excel hay nhất để “hack” ứng dụng này. Nào, hãy cùng học để trở thành một “hacker” chính hiệu của Google trang tính (google sheet).

I. Vai trò của google sheet là gì?

1. Google trang tính là gì?

Để thực hiện tốt các thủ thuật trong Google trang tính, chúng ta cần hiểu bản chất của “Google Trang tính là gì?”. Google sheet hay còn được dịch sang tiếng Việt là Google trang tính, là một ứng dụng tương tự như Excel, nhưng có nhiều tính năng tiện lợi hơn. Tạo Google sheet đồng nghĩa với việc bạn có thể tạo các bảng tính mạnh mẽ, tạo các biểu đồ nhiều màu sắc, thiết lập các chương trình tính toán, sắp xếp và cố định các hàng trong google sheet, … một cách nhanh chóng và tiện lợi. Và tuyệt vời, tất cả đều hoàn toàn miễn phí.

Như vậy chắc hẳn bạn đã hiểu Google sheet là gì rồi phải không? Nó không chỉ đơn giản là một ứng dụng thông thường mà còn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay.

Google trang tính

Google Trang tính là gì?

2. Vai trò của google sheet là gì?

2.1. Biểu mẫu dễ dàng để nhập dữ liệu

Bạn đang đi ăn cùng bạn bè, bạn đang nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng thì bất ngờ bạn nhận được phản hồi hoặc một thông tin chi tiết từ một khách hàng nào đó. Bạn không muốn bỏ lỡ trò chơi, nhưng bạn cũng không thể đặt công việc sang một bên. Đừng lo lắng, mọi thứ sẽ được giải quyết khi bạn tạo Google trang tính

Bạn chỉ cần nhập một biểu mẫu dữ liệu, thiết lập câu hỏi và sau đó gửi hộp văn bản cho khách hàng để họ điền vào. Thông tin đó sẽ tự động được ghi lại và phân loại mà bạn không cần phải vào mail và nhập lại dữ liệu

Để thực hiện việc này, bạn cần truy cập bảng tính Google Documents và thực hiện các bước Chèn> Biểu mẫu để thiết lập biểu mẫu mới rồi thêm câu hỏi. Nó được thực hiện.

2.2. Khả năng kết nối các bảng tính với nhau

Tương tự như Excel, Google sheet cũng có nhiều tính năng excel và chức năng liên kết các bảng tính một cách nhanh chóng và tiện lợi. Chỉ là bạn có muốn tìm hiểu và sử dụng chúng hay không.

Ví dụ: trước tiên bạn tạo Google Trang tính, sau đó bạn có thể sử dụng hàm = QUERY để liên kết dữ liệu cụ thể. Thao tác này sẽ tìm kiếm và dựa trên các từ hoặc điều kiện bạn đã thiết lập trước, sau đó kéo dữ liệu tương ứng từ cùng hàng hoặc cột đó mà bạn không cần phải tính toán và nhập lại.

2.3. Làm việc và học hỏi cùng một lúc khi tạo trang tính google một cách dễ dàng

Bạn nhập một dữ liệu và sau đó nó hiển thị một chức năng nào đó nhưng bạn chưa hiểu hết về chức năng đó? Đừng lo lắng, Google trang tính sẽ giải thích cho bạn. Và sau đó bạn có thể tìm hiểu về các tính năng đó để tạo ra google sheet tối ưu nhất, tiện lợi nhất có thể.

2.4. Làm việc theo nhóm thuận tiện và nhanh chóng

Khi làm việc trong Excel, chỉ một người có thể chỉnh sửa tệp tại một thời điểm. Điều đó ảnh hưởng đến hiệu quả công việc khi làm việc nhóm. Và để giải quyết vấn đề này, không có gì tốt hơn là tạo một URL công khai để mời đồng nghiệp, bạn bè cùng xem bằng cách nhấn vào nút Chia sẻ ở góc trên bên phải và chọn các chế độ. đa dạng như: Có thể xem, Có thể bình luận, Có thể chỉnh sửa,… Đây là một trong những tính năng thú vị và tiên phong nhất của Sheets so với các ứng dụng khác.

2.5. Khả năng bổ sung đầy thú vị và tiện ích

Nhiều người né tránh sử dụng Sheets vì cho rằng nó không có nhiều tính năng như các ứng dụng kỳ cựu khác. Có thể đúng một phần, vì Sheets là một ứng dụng mới và khá “non trẻ” trong “làng” bảng tính. Tuy nhiên, chính vì vậy mà Google đã mở rộng Sheets thành một tính năng tuyệt vời, cho phép nó kết nối với các ứng dụng khác để hoàn thiện hơn nữa. Tiện ích bổ sung là cách gọi tính năng kết nối của Trang tính. Bạn có thể:

 1. Thêm các tính năng bổ sung vào Google trang tính

 2. Kết nối Trang tính với các dịch vụ khác bằng công cụ Zapier hoặc IFTTT, …

II. Top những thủ thuật hack “không thể bỏ qua” trên google sheet là gì?

1. Các phím tắt trong Google Trang tính

Mọi người thường tìm đến và tin dùng Excel vì những tính năng nổi bật của phím tắt. Tuy nhiên, không hề thua kém, Google cũng đã tạo cho Sheets rất nhiều phím tắt khác nhau, không những thế chúng còn được tạo thành một danh sách trong ứng dụng này.

Để tìm và sử dụng các phím tắt như trong excel, bạn có thể làm theo các bước sau: Menu Trợ giúp> Phím tắt. Lúc này các phím tắt đã được gọi ra và sau đó bạn có thể thoải mái lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình để sử dụng.

2. Chèn ảnh vào ô bảng tính với URL

Bạn muốn tạo một bảng tính đầy màu sắc? Bạn muốn chèn thêm hình ảnh vào bảng tính để có thêm hoạt ảnh? Bạn có nghĩ rằng Google trang tính không thể đáp ứng nhu cầu của bạn hoặc nếu có, nó sẽ rất phức tạp? Sau đó, bạn nên suy nghĩ lại, Sheets không chỉ cho phép bạn thêm ảnh vào bảng tính mà còn thực hiện và tối ưu hóa thao tác này cực kỳ dễ dàng. Các bước thực hiện như sau:

 1. Bước 1: Nhập công thức: = image (“URL tới hình ảnh”)

 2. Bước 2: Sau đó bạn thực hiện zoom, chọn kích thước phù hợp với mong muốn của mình.

Ngoài ra, chúng tôi có thể tự động điều chỉnh kích thước hình ảnh bằng các công thức:

 1. = image (“URL tới hình ảnh”, 1) – hình ảnh được thay đổi kích thước để vừa với ô

 2. = image (“URL của hình ảnh”, 2) – hình ảnh mở rộng được hiển thị trong hộp đầy đủ

 3. = image (“URL của hình ảnh”, 3) – hình ảnh vẫn ở kích thước ban đầu

 4. = image (“URL tới hình ảnh”, 4) – hình ảnh có kích thước tùy chỉnh

Thật đơn giản và dễ dàng phải không?

Cách sử dụng google trang tính

Cách sử dụng google trang tính

3. Định dạng có điều kiện trên Google Trang tính

Khi bạn muốn đánh dấu nội dung trong một cột hoặc trong một ô nhất định trong bảng tính, bạn có thể sử dụng tính năng định dạng có điều kiện được cài đặt trên Google Trang tính. Các bước thực hiện đã được tối ưu hóa một cách dễ dàng nhất để phục vụ nhu cầu của người dùng.

Các hoạt động như sau

 1. Bước 1: Vào Định dạng và chọn Định dạng có điều kiện.

 2. Bước 2: Sau khi bên phải giao diện xuất hiện hộp thoại sẽ trình bày các mục tùy theo điều kiện. Tại đây, bạn sẽ chọn các cột hoặc hàng mà bạn muốn định dạng. Sau đó, bạn chọn Áp dụng cho dải ô, chọn điều kiện để lọc theo Định dạng ô nếu hoặc bạn có thể chọn màu cho cột định dạng, …

4. Cố định hàng trong Google Trang tính

Bạn tạo hàng và cột nhưng lại không biết cách cố định hàng trong google sheet dẫn đến khi cuộn hoặc di chuyển thì các hàng và cột bị xê dịch theo, rất khó chịu. Đừng lo lắng, chúng tôi ở đây để thực hiện điều này rất dễ dàng cho bạn.

Đầu tiên bạn mở trang Google Sheets, sau đó chọn cột / hàng muốn khóa, kích con trỏ chuột vào số hoặc chữ cái của cột hoặc hàng đó. Bạn chọn xem rồi chọn cố định.

Bây giờ bạn sẽ thấy một bảng tùy chọn xuất hiện. Bây giờ bạn chỉ cần chọn lệnh theo ý muốn của mình. Có nhiều lệnh như: không hàng, 1 hàng, 2 hàng, … thoải mái cho bạn lựa chọn. Vì vậy, bạn có thể cố định hàng trong Google Trang tính một cách nhanh chóng và dễ dàng.

5. Tạo biểu mẫu đăng ký trên Google Trang tính

Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng tạo phiếu điều tra, phiếu đăng ký một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi. Tính năng này rất thích hợp để thăm dò ý kiến ​​khách hàng, làm khảo sát xã hội, …

Tiến hành như sau

 1. Bước 1: Tạo trang tính google mới. Sau đó vào Công cụ và chọn Tạo biểu mẫu

 2. Bước 2: Sau khi giao diện mới hiện ra, bạn có thể nhập tên tiêu đề hoặc mô tả cho biểu mẫu mới này. Nội dung sẽ được lưu tự động.

 3. Bước 3: chúng ta tiếp tục điền câu hỏi vào phần Untitled Question và lựa chọn các hình thức trả lời như trắc nghiệm (Multiple choice), đánh dấu vào câu trả lời (Checkboxes), hoặc tự viết câu trả lời (Short). câu trả lời),….

 4. Bước 4: Chúng ta có thể tùy chỉnh và thay đổi cài đặt cho giao diện Biểu mẫu

Vậy là đã xong.

6. Tạo mã QR ngay trong Google Trang tính

Đây cũng là một trong những thủ thuật rất hay và nổi tiếng trong Sheets. Chắc hẳn chúng ta đều biết mã QR code là mã vạch 2 chiều dùng để mã hóa một số thông tin nhằm mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi muốn tra cứu thông tin sản phẩm, thanh toán tiền,… Chúng ta hoàn toàn có thể chèn mã QR vào sheet bằng cách sử dụng Chức năng hình ảnh theo công thức: = image (“Liên kết mã QR”, hàng bạn muốn chèn)

7. Nhận dạng ngôn ngữ với Google Trang tính

Là “đứa con cưng” của Google, Sheets cũng được thừa hưởng khả năng nhận diện ngôn ngữ đỉnh cao. Bạn chỉ cần nhập văn bản vào ô trang tính rồi bôi đen, Trang tính sẽ tự động hiển thị các ngôn ngữ mà nó nhận dạng được cho bạn xem.

8. Dịch ngôn ngữ trực tiếp trong Google Trang tính

Tuy nhiên, một chức năng khác được truyền tải bởi Google. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần sử dụng một chức năng cơ bản có tên là GOOGLE TRANSLATE

Công thức như sau = googletranslate (hàng bạn muốn dịch, “ngôn ngữ của đoạn văn bạn muốn dịch”, “ngôn ngữ bạn muốn Google dịch cho bạn”)

Ví dụ: = googletranslate (A2, “en”, “es”)

9. Kiểm tra Email và URL có đúng không

Bạn có thể sử dụng tính năng này bằng cách sử dụng isurl. hàm số

Công thức như sau: = isurl (hàng bạn muốn kiểm tra). Nếu liên kết này đúng, Sheets sẽ hiển thị TRUE, và tất nhiên nếu sai, nó sẽ hiển thị FALSE. Rất đơn giản và dễ dàng phải không?

10. Thêm các ký tự đặc biệt vào Google Trang tính

 1. Bạn có thể thêm các ký tự đặc biệt bằng hàm char ().

 2. Công thức đơn giản như sau: = char (số ký hiệu)

 3. Bảng ký hiệu có tại liên kết https://graphemica.com/unicode/characters/page/2

11. Hợp nhất các ô trong google trang tính

 1. Bước 1: đầu tiên bạn cần chọn các ô bạn muốn hợp nhất

 2. Bước 2: bạn có thể chọn định dạng bạn muốn hợp nhất theo chiều dọc hoặc chiều ngang hoặc cả hai

 3. Bước 3: Khi bạn bấm vào một tùy chọn sẽ xuất hiện thông báo như sau: Hiện các sheet đang thông báo cho bạn về các ô sẽ được giữ nguyên, các ô còn lại sẽ biến mất, vì vậy các bạn lưu ý lưu ý để tránh làm mất các tài liệu quan trọng nhé.

Hợp nhất các ô trong google sheet

Hợp nhất các ô trong google sheet

12. Thêm biểu đồ vào trang tính

Thủ thuật cuối cùng nhưng vẫn không kém phần hay và thú vị đó là thêm biểu đồ vào google sheet. Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với thao tác này trên Excel. Trong Trang tính, tính năng này không quá khác biệt. Google Sheets cung cấp cho chúng ta rất nhiều loại biểu đồ với nhiều tính năng vượt trội nhằm phục vụ tối ưu mọi nhu cầu của bạn. Việc của bạn là chuẩn bị một bảng dữ liệu hoàn chỉnh sau đó tạo Google sheet và làm theo các bước dưới đây để chọn một loại biểu đồ thích hợp.

 1. Bước 1: Chọn vùng bảng dữ liệu của bạn

 2. Bước 2: Ngay dưới phần CHỌN, bạn chọn loại biểu đồ mình muốn

 3. Bước 3: ngay lập tức bảng biểu đồ hiện ra và việc của bạn là chỉnh sửa kích thước, màu sắc và điền số liệu vào. Vậy là đã xong.

Bạn thậm chí có thể chọn nhiều mẫu cùng một lúc để tìm mẫu phù hợp nhất. Đơn giản như thế này, bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử?

III. PHẦN KẾT LUẬN

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về Google sheet, trả lời rõ ràng cho câu hỏi Google sheet là gì? Các vai trò và thủ thuật có thể sử dụng trong Sheets như: sửa hàng trong Google Sheets, dịch, dò ngôn ngữ, chèn biểu đồ trong Sheets, … Tuy “sinh sau đẻ muộn” hơn rất nhiều so với các ứng dụng. Về sheet thì khác nhưng Google sheet đã và đang chứng tỏ mình là một ứng dụng đáng thử với nhiều tính năng và tiện ích vượt trội. Hi vọng sau bài viết này, dân văn phòng có thêm kiến ​​thức để sử dụng Sheets dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn. Bạn đã sử dụng Google trang tính chưa? Nếu chưa, hãy bắt đầu ngay hôm nay, chắc chắn sẽ rất thú vị

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

15 views0 comments

Comentarios


bottom of page