top of page

Kinh doanh nhà trọ cho thuê – Giải pháp của thời đạiThị trường bất động sản Việt Nam trong những năm gần đây có sự mất cân bằng rất lớn về phân khúc xây dựng. Các chung cư cao cấp, khu liên hợp chất lượng cao mọc lên khắp nơi nhưng lại rơi vào cảnh “đắp chiếu”. Trong khi đó mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê lại tỏ ra rất hiệu quả và đúng nhu cầu của người dân.

Kinh doanh nhà trọ cho thuê khi cầu lớn hơn cung


Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang bị mất cân bằng nghiêm trọng về cung và cầu. Những tòa nhà chọc trời, những khu nhà cao cấp đang trong trạng thái bão hòa. Tuy nhiên, các phân khúc nhà ở xã hội hóa hoặc mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê lại tỏ ra rất được lòng mọi người. Nhu cầu thuê bất động sản, đặc biệt là thuê phòng trọ tăng lên không ngừng cùng với những quy hoạch về phân bố dân cư.

Kinh tế khó khăn khiến cho thị trường bất động sản mất cân bằng

Trong năm 2020 và 2021, những dãy trọ quy mô lớn và hiện đại được dựng lên thay cho những dự án đắt tiền. Thậm chị có dãy trọ lên tới hàng trăm phòng với trang bị cơ sở vật chất đầy đủ như một căn hộ mini. Những suy nghĩ lối mòn trong xã hội đã được thay đổi hoàn toàn. Không ai còn suy nghĩ như nhà trọ chất lượng kém, nhà trọ phức tạp hoặc nhà trọ chỉ cho người thu nhập thấp thuê. Bây giờ, bất cứ ai cũng đều cần và có thể thuê nhà trọ!

Chính sự đa dạng hóa nhu cầu này đã làm cho nguồn cầu vượt nguồn cung. Bây giờ, từ công nhân đến sinh viên, từ viên chức đến hộ gia đình, tất cả đều cần thuê phòng. Đây chính là thời điểm cho những mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê phát triển.

Những điểm nóng trong thị trường nhà trọ


Các thành phố lớn

Tại các thành phổ lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, nhu cầu thuê phòng trọ đặc biệt lớn. Đó được xem là những mảnh đất của cơ hội và người dân khắp nơi đều đổ về để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Mật độ dân số tại Hà Nội hiện nay khoảng 2,200 người/km2, tại tpHCM là 4,100 người/km2. Với mật độ dày đặc như vậy thì chỉ có những mô hình nhà trọ mới giải quyết được nhu cầu nhà ở.

Dãy trọ quy mô lớn tại các thành phố lớn

Ở một số quận trung tâm tại TpHCM, mọi diện tích và cơ sở đều có thể tận dùng kinh doanh nhà trọ cho thuê. Có thể là một chung cư chia làm 3 -4 phòng nhỏ hoặc một căn nhà chia làm 4 – 10 phòng. Điều này đã thể hiện nhu cầu thuê nhà hiện này là cực kỳ lớn và không hề có dấu hiệu giảm nhiệt.

Các khu công nghiệp

Các khu công nghiệp được xem là điểm nóng nhất trong thị trường kinh doanh nhà trọ cho thuê. Mỗi khu công nghiệp có hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn công nhân. Và hiện nay một số khu vực thậm chí còn hình thành cả một cụm khu công nghiệp như Dĩ An- Bình Dương, Từ Liêm – Hà Nội… Các khu vực này có mật độ dãy trọ rất cao, điển hình là cụm KCN VSIP với mật độ lên đến 30 dãy trọ/km2.

Khu công nghiệp là điểm nóng trong thị trường nhà trọ

Đặc điểm của các mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê tại khu công nghiệp là giá cả phải chăng. Bất cứ ai cũng có thuê những căn phòng 12- 20m2 với giá khoảng 1 triệu – 1.5 triệu đồng. Tuy nhiên, sự da dạng về đối tượng thuê tại đây cũng là một điểm làm đau đầu cho chính quyền tại khu vực.

Khu vực các trường học

Một nhóm đối tượng thuê nhà rất được lòng các chủ trọ đó chính là học sinh, sinh viên. Nhìn chung thì đây là nhóm “lành tính” nhất khi thuê nhà. Với xu hướng quy hoạch tập trung các trường thành cụm thì nhu cầu nhà ở sẽ trở thành vấn đề rất bức thiết. Hiện nay, kí túc xá của các trường không đáp ứng đủ nhu cầu của sinh viên. Những mô hình kinh doanh nhà trọ cho thuê sẽ là phương án hữu hiệu nhất.

Khu trọ cho sinh viên tại làng DHQG Hà Nội

Điển hình nhất là khu vực làng đại học của trường Đại học Quốc gia TPHCM với 6 trường thành viên và hàng loạt trung tâm nghiên cứu ứng dụng tại quận Thủ Đức, TPHCM. Mỗi năm có thêm hàng chục ngàn sinh viên nhập học và nhu cầu thuê phòng cũng theo đó tăng lên.

Kinh doanh nhà trọ cho thuê thời đại sốLợi ích cho người thuê

Nếu như khoảng 10 năm trước đây, người thuê phòng phải ở trong những phòng trọ cũ kỹ, chật hẹp, thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như tiện ích lại không đảm bảo an ninh thì nay các khu nhà trọ đã được cải thiện rất nhiều.

Chất lượng nhà trọ ngày càng được cải thiện

Các mô hình kinh doanh nhà trọ hiên nay gồm phòng ốc sạch sẽ, chỗ nấu ăn và nhà vệ sinh. Nhiều dãy trọ được lắp camera an ninh và thậm chí còn có bảo vệ. Một số dãy trọ cao cấp còn có wifi, truyền hình cáp, có nhà để xe, khu giặt quần áo.

Dễ dàng cho người chủ

Trong thời buổi hiện nay, bất cứ lĩnh vực gì cũng cần có sự trợ giúp tối đa của những trang thiết bị hiện đại. Kinh doanh nhà trọ cho thuê cũng vậy! Những công việc quản lý vất vả mà trước kia chủ trọ phải làm như ghi điện nước từng phòng, đi “đòi” tiền phòng, trông coi dãy trọ hàng ngày… đã giảm dần. Các chủ trọ đang có xu hướng sử dụng các phần mềm quản lý nhà trọ hiện đại.

Phần mềm quản lý nhà trọ CAS Apartment

Những phần mềm này mang lại rất nhiều tiện ích cho các chủ trọ như quản lý mọi lúc mọi nơi, bảo mật toàn bộ thông tin, tiết kiệm rất nhiều so với thuê ngươi quản lý. Mặc dù mới xuất hiện nhưng những phần mềm này như một làn gió mới thổi vào thị trường nhà trọ đang nóng bức. Nó hứa hẹn sẽ là giải pháp lí tưởng cho tất cả chủ trọ.

19 views0 comments

Comments


bottom of page