top of page

Kinh doanh phòng trọ cho thuê làm sao để hiệu quả và lời cao nhất?Kinh doanh phòng trọ, hay xây phòng trọ cho thuê là một hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận, mang tính ổn định cao. Hiện nay đã có rất nhiều hộ gia đình tự xây phòng trọ cho thuê, hoặc theo hình thức môi giới, cho thuê lại…

Mô hình kinh doanh này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ tại các thành phố lớn, trường học, các khu công nghiệp… Đã có không ít người cuộc sống đi lên nhờ việc kinh doanh phòng trọ.

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, cùng tham khảo ngay những kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê và kinh doanh phòng trọ trong bài viết dưới đây, hãy đảm bảo rằng bạn lĩnh hội được những kinh nghiệm tốt nhất khi bước vào đầu tư kinh doanh phòng tro nhé!


Xác định rõ đối tượng khách hàng, hình thức xây nhà trọĐể kinh doanh nhà trọ, trước tiên bạn cần xác định đối tượng cho thuê, để từ đó xác định được đối tượng khách thuê trọ thuộc phân khúc nào, giúp đưa ra phương pháp xây dựng phù hợp. Theo đó, khách thuê phòng trọ có thể chia thành những nhóm như sau:

Đối tượng thuê phòng trọ là những cá nhân có thu nhập cao, hộ gia đình: Vị trí nhà trọ phải ở gần trung tâm, gần trường học, chợ, siêu thị,…Nên đầu tư xây dựng nhà trọ sạch, cao cấp, trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi. Diện tích phòng từ 20 – 30m2. Giá dao động từ sẽ là 2,5 – 5 triệu/tháng.


Dịch vụ kinh doanh phòng trọ online ngày càng thịnh hành

Đối tượng thuê phòng trọ là sinh viên, người lao động có thu nhập vừa: Chọn những khu vực đông dân cư, gần các khu công nghiệp, gần các trường học là những vị trí lí tưởng nhất cho những đối tượng này. Diện tích phòng ở thích hợp là từ 15-20m2 với giá 1,2 – 2 triệu/tháng là mức hợp lý nhất có thể tính cho phân khúc khách hàng là sinh viên, người lao động có thu nhập vừa.

Nếu bạn là nhà đầu tư có đất rộng thì nên xây nhà trọ hoặc khu chung cư mini cao cấp thành từng dãy để tăng số lượng phòng cho thuê. Nhưng nếu diện tích đất có hạn, bạn nên chọn hướng xây nhà ở rồi phân chia thành từng phòng để cho thuê. Có thể cho thuê từng phòng hoặc thuê nguyên căn đều rất ổn.


Dự trù nguồn vốn đầu tư xây nhà trọ thích hợp

Xây nhà trọ cần một nguồn vốn đầu tư lớn. Bạn phải xác định vốn đủ để chi trả cho vật liệu xây dựng, công thợ, lắp đặt vật dụng cần thiết và nhiều chi phí phát sinh khác. Nếu vốn hạn hẹp, bạn nên cân nhắc tới vấn đề vay mượn để đảm bảo an toàn.

Nếu đi vay, tuyệt đối không nên vượt quá 30% giá trị vốn đầu tư xây dựng. Bởi sau khi xây xong nhà phải mất khoảng 6 tháng mới có thể cho thuê hết các phòng. Đồng thời lợi nhuận thu về chưa có nên phải tính toán kỹ lưỡng để tránh trường hợp bị thua lỗ.

Theo kinh nghiệm, một dãy phòng trọ cho thuê đẹp, chuyên nghiệp thường phù hợp với những người có nguồn tiền dư dả, có nhiều thời gian quản lý thì mới hiệu quả. Những người đi làm công ăn lương dù có tiền, muốn xây nhà trọ cho thuê cũng rất có thể sẽ gặp khó khăn nếu không có ai đứng ra quản lý hộ.

Ngoài ra, vấn đề giấy tờ cũng rất quan trọng. Muốn xây được nhà trọ thì chủ đầu tư cần phải được cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh và lưu ý về các khoản phí, thuế trong quá trình xây dựng.

Tuy nhiên, đừng vì tiếc tiền mà chủ đầu tư lựa chọn sử dụng vật liệu rẻ tiền, kém chất lượng. Bởi khi qua vài năm, cơ sở hạ tầng sẽ bị xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người thuê trọ và có khả năng mất đi khách hàng của mình. Tốt nhất, bạn nên sử dụng vật liệu chất lượng, an toàn để mang lại trải nghiệm sống tốt nhất và sự hài lòng cho người thuê.


Lên kế hoạch đầu tư xây nhà trọ một cách chi tiết

Chủ đầu tư cần lên kế hoạch xây nhà trọ chi tiết gồm có xây dựng công trình, đất đai, chi phí phát sinh, tiến độ xây dựng,… Giúp giảm thiểu rủi ro tổn thất tài chính.

Mua đất xây nhà trọ hoặc mua lại các nhà trọ của chủ trước cũng là những kinh nghiệm thu lợi nhuận hấp dẫn.


Vị trí:


Nếu mua đất xây nhà trọ cần phải lưu ý tới vấn đề diện tích, vị trí xây dựng có thích hợp cho thuê hay không…Nếu bạn ham rẻ mua đất ở ngoại thành – nơi không có trường đại học, không có xí nghiệp, thì sau khi xây dựng lên cũng không có ai đến thuê. Lúc đó tiền không thu về được, bán cũng khó, dẫn đến bạn là người tổn thất khi đầu tư.


Chi phí xây nhà trọ: Bạn có thể dựa vào bản vẽ xây dựng, giá dựng móng, giá vật liệu xây dựng, chi phí nội thất hiện tại để ước lượng. Thường thì vật liệu xây dựng chi khoảng 40 – 50 triệu, chi phí hoàn thiện và nội thất rơi vào 450 – 500 triệu. Do đó, chủ đầu tư cần có số vốn khoảng 600 triệu trở lên để có thể xây được căn nhà trọ ưng ý.


CAS APARTMENT hỗ trợ chủ nhà/chủ đầu tư kinh doanh mô hình phòng trọ lắp full phòng nhanh chóng nhất trong mùa dịch Covid, đạt tối ưu về lợi nhuận cho thuê. Đồng thời hỗ trợ quý anh chị chủ nhà mới bắt đầu kinh doanh hoặc đang mong muốn mở rộng phát triển đối với mô hình kinh doanh bởi các dịch vụ ĐẶC QUYỀN dưới đây:

  1. Tìm kiếm lượng khách lớn thuê phòng

  2. Thẩm định giá cho thuê

  3. Tư vấn thi công thiết kế nội thất

  4. Tư vấn đầu tư kinh doanh phát triển mô hình cho thuê

  5. Hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn

  6. Tiếp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng


Chú ý: Chủ đầu tư nên chia giai đoạn trong quá trình xây nhà trọ. Cũng không nên đầu tư số lượng lớn phòng trọ trong 1 lần mà chỉ nên bắt đầu với 10 – 20 phòng. Khi chia thành các giai đoạn, bạn sẽ dễ xử lý các công việc một cách nhanh gọn hơn là ôm đồm khối lượng công việc quá lớn, dễ xảy ra sai sót. Về sau nếu muốn nâng cấp cơ sở hạ tầng thì các bước cũng sẽ dễ dàng hơn.


Đầu tư vào chất lượng hạ tầng khi xây nhà trọ

Nhất định phải đảm bảo những yếu tố liên quan để thu hút khách thuê trọ và giữ họ định cư lâu dài.

Đầu tiên là về giá cả thuê nhà, các chi phí liên quan như điện, nước, mạng internet. Chủ nhà nên đưa ra mức giá thuê thỏa đáng, cân xứng với mặt bằng chung hiện nay theo từng khu vực. Lắp đặt đồng hồ điện, nước và có một mức giá hợp lý để người thuê cảm thấy thoải mái.

Vệ sinh khu vực nhà trọ: Cần phải có những nội quy rõ ràng để người thuê trọ đảm bảo vệ sinh phòng ốc luôn sạch sẽ.

Ngoài ra, các chủ đầu tư nên lắp đặt hệ thống an ninh chống trộm, camera cho nhà trọ. Đăng kí tạm trú tạm vắng cho người thuê trọ, để họ thoải mái sinh sống và làm việc tại đây. Đưa ra những quy định về giờ giấc, hoạt động,... nhằm đảm bảo an toàn trật tự cho khu trọ.


Quảng bá phòng trọ và tìm kiếm khách hàng


Cho dù là môi giới, hay xây nhà trọ cho thuê, thì công việc khó hơn sau đó là tìm người cho thuê trọ. Nếu lợi thế địa điểm của bạn là gần các trường Đại học, hay khu văn phòng, hành chính trung tâm thì điều này rất dễ dàng và thuận lợi. Hầu như chỉ cần treo 1 tấm biển là đã có người liên hệ xem phòng rồi. Nhất là vào mùa tựu trường của sinh viên mới.

Tuy nhiên, nếu các nhà trọ trong ngõ hẻm, cách xa trung tâm, hay một hệ thống phòng trọ được đầu tư quy mô lớn thì con đường tiếp cận khách hàng tiềm năng sẽ không hề dễ dàng. Lúc này hãy nghĩ đến các phương pháp tiếp cận khách hàng như sau:


Thiết kế website cho thuê phòng trọ

Website sẽ là nơi để bạn quảng bá phòng trọ của mình. Những tấm ảnh bắt mắt về không gian phòng trọ, có mô tả rõ ràng, chi tiết về căn phòng, như diện tích, giá, tiện ích đi kèm, giá cho thuê, các khuyến mãi đi kèm, số điện thoại liên hệ…

Bước đầu khi phát triển website, bạn có thể chạy quảng cáo Google Ads vào những thời điểm nhu cầu thuê lớn (mùa tựu trường sinh viên chẳng hạn) để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó bạn có thể tiến đến việc phát triển nội dung, đầu tư làm SEO bám theo các từ khóa, đánh vào nhu cầu tìm phòng trọ của mọi người để mang lại hiệu quả quảng bá cao hơn.


Tiếp cận khách hàng qua Facebook


Tạo 1 fanpage cập nhật thông tin hàng ngày, đồng thời tham gia vào các nhóm cho thuê phòng trọ. Bạn có thể rao tin cho thuê ngay trên các nhóm này, có liên kết về websie/fanpage của mình để tăng cơ hội tìm được khách hàng mong muốn.

Để tham gia các nhóm Facebook bạn chỉ cần tìm kiếm cụm từ “Phòng trọ”, facebook sẽ hiển thị hàng trăm nhóm khác nhau liên quan đến nhu cầu tìm phòng trọ để bạn tham gia.


Có chiến lược quảng bá khu trọ trên các trang bất động sản.

Bạn có thể chọn lựa trong loạt các trang rao vặt như Chợ tốt, Alo nhà đất, Lozi… Sau đó chỉ cần đăng ký tài khoản là bạn có thể bắt đầu đăng tin rồi. Một số trang có thể sẽ mất phí khi đăng tải, hay có cơ chế duyệt tin trước khi hiển thị, nhưng bạn chỉ cần cung cấp thông tin theo đúng yêu cầu thì việc được quản trị viên phê duyệt không phải là vấn đề khó.


Giữ thái độ niềm nở đối với khách hàng của mình:Ngoài giá cả, chất lượng của nhà trọ thì thái độ của chủ trọ cũng là một trong những yếu tố quyết định người đi thuê có muốn ở lâu dài tại đó không. Hãy niềm nở, thân thiết, vui vẻ với khách trọ. Tuyệt đối không được thể hiện cảm xúc khó gần, khinh thường đối với họ. Ngoài ra, những mâu thuẫn trong xóm trọ nên được giải quyết theo hướng nhẹ nhàng và thoải mái. Còn đối với những người thuê trọ có hành vi gian lận, quỵt tiền, không tuân thủ đúng những nội quy đề ra thì chủ trọ có quyền không cho họ thuê nhà.

Hơn nữa, một kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ của nhiều người hiện nay là luôn thu tiền đặt cọc, hoặc thu tiền trước. Điều này sẽ giúp đề phòng những trường hợp bùng tiền, làm tổn hại cơ sở vật chất trong phòng…


YÊU CẦU HỖ TRỢ MIỄN PHÍ NGAY HÔM NAY !


Văn phòng làm việc CAS Apartment:

CN1: 178/43 Tô Hiệu, P. Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP.HCM

CN2: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

CN3: 19 Giải Phòng, P.4, Quận Tân Bình, TP.HCM


Văn phòng đại diện: 529/93 Huỳnh Văn Bánh, P.13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Số điện thoại: 0907873958

23 views0 comments

Comments


bottom of page