top of page

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ cột xếp chồng trong Excel

Vẽ biểu đồ cột xếp chồng trong Excel để biểu diễn dữ liệu bằng hình ảnh giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn. Trong bài viết này, ThuThuatPhanMem.vn sẽ hướng dẫn các bạn tạo biểu đồ cột xếp chồng trong Excel cho bảng dữ liệu có sẵn.

Vẽ biểu đồ cột xếp chồng trong Excel

Ví dụ, chúng ta có bảng số liệu sau, rất phù hợp với kiểu biểu đồ cột chồng: Bảng điểm Toán, Lý, Hóa của học sinh. Vì dữ liệu của cùng một danh mục là điểm số, chúng có thể được nhóm thành một cột và chồng lên nhau.

Bảng dữliệu

Trước tiên, bạn cần mở ribbon Chèn trên thanh công cụ.

Sau đó, bạn tìm thấy phần Biểu đồ của dải băng này. Phần Biểu đồ bao gồm các chức năng để chèn các loại biểu đồ khác nhau vào tệp tài liệu Excel của bạn.

Vì chúng ta cần chèn biểu đồ cột, bạn nên nhấp vào biểu tượng Chèn cột hoặc biểu đồ cột trong phần Biểu đồ.

Chọn biểu tượng Chèn cột hoặc biểu tượng BarChart

Có nhiều kiểu biểu đồ cột bạn có thể sử dụng, kiểu biểu đồ cột 2D và kiểu biểu đồ cột 3D.

Trong mỗi định dạng, có một loại biểu đồ dữ liệu và một định dạng biểu đồ%. Bạn sẽ có thể xem trước chú thích và hiển thị tạm thời của biểu đồ khi bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng của biểu đồ.

Có các loại biểu đồ để lựa chọn

Biểu đồ sẽ được chèn hiển thị phía trên tệp nội dung của Excel. Biểu đồ cột xếp chồng hiện tại chỉ ở dạng sơ khai mặc định, bạn vẫn cần điều chỉnh nó để phù hợp với hình dạng bạn cần.

Biểu đồ đã chèn được hiển thị phía trên tệp

Cách nhanh nhất để điều chỉnh định dạng và thành phần của biểu đồ cột xếp chồng là sử dụng các nút điều hướng ở bên phải biểu đồ. Bạn có thể sử dụng nó để thêm các yếu tố khác nhau vào biểu đồ như hình bên dưới. Khi bạn thêm dấu tích vào Nhãn dữ liệu, dữ liệu cụ thể của các mảng cột xếp chồng lên nhau sẽ được hiển thị ngay trên cột.

Đánh dấu vào Nhãn dữ liệu

Hoặc nếu không, bạn có thể sử dụng hai dải chức năng dành riêng cho biểu đồ, đó là Thiết kế biểu đồ và Định dạng biểu đồ.

Bạn có thể thay đổi các định dạng khác nhau, chẳng hạn như Kiểu của biểu đồ cột xếp chồng trong ruy-băng Thiết kế Biểu đồ.

Chọn kiểu trong thiết kế biểu đồ

Thay đổi màu sắc cho các mảng cột chồng lên nhau trong Thay đổi màu sắc cũng nằm trên ruy-băng Thiết kế. Có nhiều bộ màu sắc khác nhau cho cá của bạn lựa chọn.

Thay đổi màu sắc trong Thay đổi màu sắc

Bên cạnh đó, còn có Add Chart Element để có thể thêm các thành phần khác nhau vào bảng biểu đồ. Như ví dụ bên dưới, khi thêm Bảng dữ liệu, bạn có thể tạo thêm bảng dữ liệu ngay bên dưới biểu đồ.

Chọn Không có Phím Chú giải trong Bảng Dữ liệu

Nếu bạn muốn thay đổi một loại biểu đồ cột xếp chồng khác, vui lòng nhấp vào biểu tượng Thay đổi Loại Biểu đồ trên cùng một dải băng.

Chọn Thay đổi loại biểu đồ

Tại đây, có nhiều loại biểu đồ cột xếp chồng khác nhau mà bạn có thể xem xét và thay đổi. Có định dạng 2D và 3D, bạn có thể xem trước hình ảnh trong phần Xem trước bên dưới. Sau khi lựa chọn ưng ý, bạn bấm OK để thay đổi.

Xem trước lựa chọn

Như bạn có thể thấy, biểu đồ cột sẽ thay đổi theo những gì bạn chọn.

Kết quả

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của ThuThuatPhanMem.vn về cách vẽ biểu đồ cột xếp chồng trong Excel. Hi vọng bạn sẽ làm được thành công!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

3 views0 comments

Comments


bottom of page