top of page

Việc xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề bị xử lý và khắc phục như thế nào?

Việc xây dựng nhà ở ảnh hưởng đến nhà liền kề là vấn đề phổ biến, nhất là ở các thành phố lớn, khu đô thị. Dưới đây, bất động sản ODT sẽ đưa ra cách xử lý, giải quyết khi xây nhà ảnh hưởng đến nhà xung quanh để tránh mâu thuẫn giữa các hộ dân và ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

1. Nguyên nhân vì sao xây nhà dễ ảnh hưởng đến nhà liền kề

Việc xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề bị xử lý và khắc phục như thế nào?

Việc xây nhà dễ ảnh hưởng đến nhà liền kề ở Việt Nam là do địa chất nước ta có vấn đề. Dưới lớp đất sét có lớp bùn khá sâu nên việc xây dựng nhà cao tầng sẽ gây nguy hiểm lớn vì dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động xung quanh.

Cụ thể là xây nhà nghiêng nhà hàng xóm, thậm chí là làm lún nhà bên cạnh. Kết cấu nhà không bền, dễ bị lún, nứt tường, đổ móng, nghiêng… Khi xây nhà cao tầng ở các thành phố lớn phải dùng kỹ thuật đóng cọc, làm móng sâu. Với địa chất như ở Việt Nam, việc ép cọc làm móng sâu sẽ khiến nhà liền kề bị nứt, bong tróc móng, sụt lún …

Ngoài ra, đường dây điện âm tường dễ bị rò rỉ, đường ống thoát nước dễ bị đứt… Nếu nhà xây thì ảnh hưởng đến nhà liền kề, gây mâu thuẫn hàng xóm, gây phiền hà cho bà con lối xóm. an ninh, trật tự xã hội thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về bồi thường xây dựng.

2. Các trường hợp làm nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề

Những trường hợp nào được coi là xây dựng nhà ở làm ảnh hưởng đến các nhà xung quanh và phải bồi thường theo quy định của pháp luật? Dưới đây là những vấn đề thường gặp khi xây nhà mà bạn cần biết:

  1. Xây nhà nứt tường, nứt tường, thấm nước, dột nhà liền kề.

  2. Xây nhà tường bao làm lộ dầm móng, ảnh hưởng đến sự liên kết giữa tường và nền nhà liền kề.

  3. Làm vỡ, nứt, vỡ đường ống nước, đường dây điện của nhà liền kề.

  4. Xây nhà làm móng gây lún, nâng, nghiêng, lún nhà bên cạnh.

  5. Máy móc, thiết bị ổn định nghiêm trọng hoặc vật liệu xây dựng nằm rải rác.

3. Xử phạt những trường hợp xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, khi xây dựng nhà ở phải đảm bảo an toàn khi thi công, đảm bảo chiều cao công trình, khoảng cách giữa các nhà, không xâm phạm quyền sở hữu bất động sản liền kề và không lấn chiếm đất của người khác. .

Khi để xảy ra vi phạm hoặc mất mát, bạn sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Mức phạt này tùy thuộc vào tình trạng và mức độ ảnh hưởng của nhà liền kề. Cụ thể, các trường hợp xây dựng nhà ở làm ảnh hưởng đến nhà ở liền kề sẽ bị xử phạt như sau:

  1. Đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

  2. Đối với công trình xây dựng trong khu đô thị phạt tiền từ 15 triệu đến 20 triệu nếu vi phạm.

  3. Đối với công trình xây dựng đã có báo cáo kinh tế kỹ thuật và công trình có dự án đầu tư, phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Trường hợp việc xây dựng nhà ở gây nguy cơ sập đổ các công trình lân cận, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người khác thì người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự. Mức bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Nếu hai bên không thống nhất được thì TAND các cấp sẽ can thiệp, giải quyết.

4. Cách tránh xây nhà ảnh hưởng đến các nhà xung quanh

Việc xây nhà thường dễ ảnh hưởng đến các nhà xung quanh, tuy nhiên gia chủ có thể tránh những trường hợp này bằng một số biện pháp hữu hiệu sau:

4.1. Tuân thủ các quy định trong xây dựng

Pháp luật xây dựng đã có những quy định cụ thể về chiều cao nhà ở, khoảng cách giữa các công trình liền kề… Vì vậy, khi xây dựng nhà ở bạn cần tuân thủ những quy định trên. Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015, các cá nhân, đơn vị có nghĩa vụ tôn trọng các quy tắc xây dựng. Cụ thể, “Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu và người có quyền tài sản khác phải tuân thủ quy định của pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây dựng vượt quá chiều cao và khoảng cách theo quy định của pháp luật. quy định về xây dựng và không được xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh. Trong trường hợp xảy ra sự cố, cần tiến hành tháo dỡ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hoặc chủ sở hữu công trình bị ảnh hưởng.

4.2. Khảo sát địa chất công trình

Trước khi xây nhà, công trình bất động sản, bạn cần khảo sát địa chất nơi xây dựng và lập hồ sơ chi tiết. Ngoài ra, trong quá trình thi công cần có đơn vị giám sát, theo dõi tình hình để tránh những sự cố bất thường có thể xảy ra.

4.3. Có biện pháp che chắn, bảo vệ môi trường

Các đơn vị xây dựng nhà ở cần thực hiện các biện pháp che chắn, bảo vệ môi trường, tránh làm rơi vãi vật liệu xây dựng sang nhà liền kề. Người vi phạm sẽ được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

4.4. Chọn giải pháp làm móng phù hợp

Để tránh gây ra sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu, chất lượng công trình đang xây dựng và nhà liền kề, đơn vị thi công cần lựa chọn giải pháp xử lý đào móng phù hợp. Một trong những biện pháp hữu hiệu hiện nay là móng cọc khoan nhồi. Do khả năng chịu tải lớn và độ rung lắc nhỏ nên phương án này có thể tránh được sự cố sụt lún các công trình nhà liền kề.

4 views0 comments

Comments


bottom of page