top of page

Thiếu nhà ở cho công nhân: Đâu là vấn đề ùn tắc?

Mặc dù nhiều chính sách được ban hành nhằm phát triển nhà ở công nhân nhưng phân khúc này vẫn có nguồn cung hạn chế. Không nhiều doanh nghiệp mặn mà với ý tưởng triển khai nhà ở xã hội cho công nhân.

Tình hình nhà ở công nhân chưa đáp ứng được kỳ vọng

Nhà ở cho công nhân đang là vấn đề được Chính phủ hết sức quan tâm.

Đại dịch khiến vấn đề nhà ở công nhân thêm nhức nhối

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của công nhân trong khu công nghiệp. Dịch bệnh khiến hàng trăm lao động mất việc, nghỉ việc, không nhận lương. Đại dịch cũng đã dấy lên nhiều bức xúc trong vấn đề nhà ở công nhân.

Nhà ở công nhân đang ở mức thấp đáng báo động


Đa số người lao động từ quê lên thành phố làm việc đều phải sống trong những khu nhà trọ chật chội, ẩm thấp. Do đó, nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao. Đó là chưa kể đến vấn đề ô nhiễm môi trường, không gian sống bẩn thỉu. Nhiều đại biểu Quốc hội đã có ý kiến ​​với Chính phủ về việc xây dựng chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân. Nhưng cho đến nay kết quả vẫn chưa khả quan.

Số lượng nhà ở cho công nhân không nhiều

Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 3 triệu công nhân tại các khu công nghiệp. 1/3 trong số họ có nhu cầu về nhà ở để đảm bảo sinh hoạt. Tuy nhiên, đến nay mới có 116 dự án với diện tích 2,58 triệu m2 được triển khai. Qua đó chỉ đáp ứng chỗ ở cho hơn 300.000 công nhân. Theo báo cáo của các địa phương, nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội được công nhận từ nay đến năm 2025 là 294.000 căn. Vốn điều lệ rơi vào khoảng 220.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số thực tế vẫn còn quá ít. Quỹ đất công ích xây dựng nhà ở công nhân mới là 40%. Số lượng dự án triển khai theo kịp đề án phát triển nhà ở quốc gia còn thiếu và yếu. 70% công nhân vẫn đang phải sống trong những căn nhà thuê không đạt tiêu chuẩn.

Người lao động mòn mỏi chờ nhà giá rẻ trong tương lai

Dù rất muốn mua nhà nhưng người lao động rất ngại.

Ở trọ gây bất tiện cho người lao động

Thu nhập bình quân của người lao động chỉ khoảng 8 – 10 triệu đồng. Số tiền ít ỏi cộng với chi phí đắt đỏ khiến người lao động khó nghĩ đến việc mua nhà ở thành phố. Trong khi điều kiện sống tại các khu nhà trọ của công nhân vô cùng bí bách. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, khi xã hội hóa được thực hiện, người lao động càng nhận thức sâu sắc hơn nỗi đau không được ở nhà. Do phòng trọ gần nhau nên hầu hết các gia đình đều đóng cửa cả ngày để tránh lây nhiễm. Không gian chật chội, nóng ẩm khiến nhiều người gần như “phát điên”. Không chi tiêu nhiều cho cuộc sống hàng ngày, người lao động vẫn còn tinh thần mệt mỏi. Đó là khi chủ trọ nhắc bạn thanh toán tiền nhà. Hoặc đôi khi xảy ra mâu thuẫn, cãi vã khi nhiều người cùng sống trong một không gian. Khó khăn là vậy nhưng không ít người lao động can đảm vay mua nhà.

Nhà ở cho công nhân là niềm mơ ước của nhiều người


Người lao động khó mua được nhà khi điều kiện tài chính không đảm bảo

Nếu muốn mua căn hộ nhỏ, người lao động ít nhất phải đặt cọc vài trăm triệu. Số tiền này nếu muốn chỉ có thể vay từ người thân và ngân hàng. Nhưng điều kiện cho vay của các ngân hàng vẫn còn hạn chế đối với người lao động và lãi suất không ưu đãi. Việc trả nợ cùng lúc với việc trả nợ cũng là một gánh nặng quá lớn đối với người lao động. Nếu có chính sách trích tiền lương của công nhân để trả tiền mua nhà ở xã hội cho nhà nước thì số lượng công nhân muốn ở lại KCN chắc chắn sẽ tăng lên. Có như vậy, cuối đời người ta mới thực sự có được ngôi nhà mơ ước của riêng mình. Nhưng đây chỉ là gợi ý, thực tế vẫn chưa thể thực hiện được.

Bỏ nhà đi làm công nhân vì lãi thấp

Theo cán bộ Tổng công ty Phát triển nhà và đô thị, việc các chủ đầu tư ít quan tâm đến nhà ở công nhân là điều hiển nhiên. Nguyên nhân là vì loại hình kinh doanh này lợi nhuận thấp, đối tượng tiếp cận cũng hạn chế. Ngoài ra, dự án nhà ở xã hội buộc phải bố trí diện tích để cho thuê dài hạn. Đây là điều khiến phân khúc nhà ở công nhân kém hấp dẫn. Một số doanh nghiệp mặc dù đã có định hướng an sinh xã hội cho người lao động nhưng việc thực hiện vẫn gặp khó khăn. Khó khăn lớn nhất là các quy định của pháp luật và pháp luật còn chưa rõ ràng, còn chồng chéo. Dự án nhà ở không sinh lời khi xây dựng. Giá thành nguyên vật liệu cao cũng khiến các công trình xây dựng thường xuyên bị cạn vốn. Kết quả là giá nhà thường cao hơn dự kiến. Các chủ đầu tư dường như bỏ qua nhà ở thu nhập thấp. Họ chỉ tập trung vào những dự án sinh lời cao. Hiện tại, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư mất quá nhiều thời gian. Công tác giải phóng mặt bằng đang diễn ra rất chậm. Đặc biệt, thủ tục giao đất cho chủ đầu tư và nhà thầu còn nhiều bất cập, khó khăn.

Cần có chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân


Cần có chính sách hợp lý khi xây dựng nhà ở cho công nhân

Đại diện một doanh nghiệp xây dựng nêu ý kiến ​​về việc cần có quy chuẩn khi xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Công trình phải phù hợp với thói quen sinh hoạt, văn hóa sinh hoạt của người lao động. Đảm bảo công nhân cảm thấy thoải mái khi ở trong nhà của họ. Tuy nhiên, hiện nay quy hoạch khu nhà ở công nhân vẫn chưa gắn với các khu công nghiệp. Dù nhiều khu công nghiệp có đầy đủ hạ tầng, cảnh quan nhưng số lượng căn hộ dành cho công nhân chỉ bằng 1/10. Số còn lại vẫn phải tiếp tục đi thuê trọ. Cả doanh nghiệp và người lao động đều muốn thuê nhà ở lâu dài. Tuy nhiên, nó đã không được thực hiện vì các vấn đề chính sách. Để khuyến khích các nhà đầu tư và doanh nghiệp, chính phủ cũng cần có những chính sách ưu đãi về tín dụng. Quá trình cải cách luật quy hoạch và luật đất đai cần có cơ chế thông thoáng, rõ ràng. Chính phủ cần đảm bảo đẩy nhanh quá trình an sinh xã hội và bảo vệ những người dễ bị tổn thương. Cơ quan quản lý phải kiểm soát chặt chẽ đối tượng được mua nhà ở của công nhân. Tránh tình trạng mua nhầm nhà để trục lợi, trục lợi. Dự án nhà ở xã hội cho công nhân cũng cần có đầy đủ các tiện ích cơ bản. Ví dụ như nhà trẻ, bãi đậu xe, sân chung, siêu thị … Nếu cần triển khai nhà ở công nhân trong thời gian ngắn, Chính phủ nên kêu gọi các nguồn lực xã hội. Thí điểm xây nhà cho thuê giá rẻ đáp ứng khoảng 10.000 công nhân. Địa điểm xây dựng sẽ được bố trí trên địa bàn còn quỹ đất.

1 view0 comments

Comments


bottom of page