top of page

Thủ tục mua bán đất thổ cư: Điều kiện, hồ sơ, quy trình

Người mua và người bán cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư? Quy trình như thế nào? Dưới đây, bất động sản ODT sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Đất thổ cư là gì?

Thủ tục mua bán đất thổ cư: Điều kiện, hồ sơ, quy trình

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được ký hiệu là ODT hoặc ONT. Đây là loại đất được công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và có thể xây dựng nhà ở, công trình để ở nên đất thổ cư hay còn được gọi là đất thổ cư.

2. Điều kiện thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư

Không phải tất cả các loại đất thổ cư đều có thể chuyển nhượng hoặc mua bán. Vì vậy, để tránh rủi ro khi làm thủ tục mua bán đất thổ cư, bạn cần lưu ý những điều kiện sau:

 1. Mảnh đất bạn định mua phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

 2. Đất không có tranh chấp.

 3. Tại thời điểm chuyển nhượng, khu đất không bị cơ quan có thẩm quyền kê biên để thi hành án.

 4. Đất còn giá trị sử dụng theo quy định của pháp luật.

 5. Đối với thửa đất thông thường phải tách thửa trước khi chuyển nhượng.

3. Những giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán đất thổ cư

Trước khi mua bán nhà đất tại cơ quan địa chính, phòng công chứng, bên bán và bên mua cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

3.1. Các giấy tờ cần thiết khi tiến hành công chứng hợp đồng

 1. Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 2. Sổ hộ khẩu của người bán và người mua

 3. Chứng minh thư của người bán và người mua

 4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn

 5. Trường hợp đất thuộc sở hữu chung của một gia đình hoặc vợ chồng thì bạn cần có sự đồng ý mua bán của các chủ sở hữu chung đối với mảnh đất đó.

3.2. Các giấy tờ cần thiết khi sang tên Chứng chỉ

 1. Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 2. Sổ hộ khẩu của hai bên

 3. Chứng minh thư của hai bên

 4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn

 5. Hợp đồng mua bán bất động sản có công chứng

 6. Đối với người nước ngoài muốn mua nhà trệt, nhà chung cư tại Việt Nam thì phải có hộ chiếu hợp lệ có đóng dấu xác nhận nhập cảnh.

 7. Đối với nhà đất có chung chủ, những người đứng tên chung cần phải có sổ hộ khẩu, CMND, chữ ký trong hợp đồng mua bán nhà đất.

 8. Bản vẽ hiện trạng khu đất

4. Quy trình, thủ tục mua bán đất thổ cư

Thủ tục mua bán đất thổ cư gồm những bước nào?

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ và tiến hành công chứng tại Ủy ban xã hoặc văn phòng công chứng. Việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng là cần thiết để pháp luật công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, xác minh hồ sơ để đảm bảo hồ sơ hai bên cung cấp là hợp lệ tại thời điểm chuyển nhượng.

Bước 3: Làm hợp đồng chuyển nhượng. Việc soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng sẽ do văn phòng công chứng thực hiện hoặc hai bên thống nhất, soạn thảo sau đó nộp tại văn phòng công chứng. Hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản cần cụ thể, minh bạch, rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của các bên.

Bước 4: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ sang tên sổ hồng nhà đất và đến chi cục thuế quận, huyện nơi quản lý bất động sản để kê khai thuế. Sau khi kê khai và nộp thuế, bạn cần nhận được biên lai hoàn thuế và giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước. Làm thủ tục chuyển quyền / sang tên chủ sở hữu tại cơ quan địa chính cấp huyện nơi quản lý tài sản.

Bước 5: Nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất đai để làm thủ tục nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

1 view0 comments

コメント


bottom of page