top of page

So sánh sự khác nhau giữa Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà ở 2014

Sau nhiều năm thi hành, Luật Nhà ở 2005 đã bộc lộ những hạn chế nhất định. Để đảm bảo cho sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như sự phát triển của lĩnh vực xây dựng, cần phải “vá” những khoảng trống đang tồn tại. Vì vậy, Luật Nhà ở 2014 ra đời là một tất yếu. Vậy bạn có biết điểm khác biệt nổi bật giữa Luật nhà ở 2005 và 2014 là gì không? Nội dung này sẽ có trong bài viết hôm nay.

1. Thu hẹp phạm vi điều chỉnh của luật nhà ở 2005

So sánh sự khác nhau giữa Luật Nhà ở 2005 và Luật Nhà ở 2014

Luật Nhà ở 2014 ra đời ngày 25 tháng 11 năm 2014 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2015. Bộ luật được xây dựng thành 9 chương, 153 điều. So với “phiên bản” năm 2005, nó đã tăng thêm 4 chương và 26 điều.

Những thành tựu mà Luật Nhà ở 2005 đã tạo ra trong suốt 8 năm là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, nó đi kèm với những hạn chế nhất định. Đặc biệt, Luật Nhà ở 2005 chưa thực sự đồng bộ và gắn kết với các quy định khác của Luật Đất đai, Luật Dân sự hay Luật Kinh doanh bất động sản.

Về phạm vi điều chỉnh, Luật 2014 có tính tổng quát hơn Luật Nhà ở 2005, đặc biệt là các vấn đề về quyền sở hữu, phát triển, áp dụng, kiểm soát, giao dịch và các nội dung về quản lý nhà ở. quê nhà. Cụ thể hơn, trong giao dịch mua bán, đối với tài sản là nhà ở được chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Như vậy, việc điều chỉnh phạm vi này giúp Luật Nhà ở không chồng chéo với các văn bản khác và không vi phạm quy định của Hiến pháp.

2. Chi tiết thời điểm chuyển giao quyền

Trước đây, giá nhà đất tuy cao nhưng vẫn ở mức chấp nhận được. Do đó, Luật 2005 chưa có chính sách khuyến khích phát triển mô hình nhà ở xã hội. Nhưng sự leo thang trong những năm qua đã khiến nhà ở trở thành ước mơ khó thực hiện, vượt quá mức thu nhập của người dân. Luật 2014 đã làm điều này.

Ngoài ra, thời điểm ghi nhận chuyển quyền sở hữu nhà ở trong Luật 2005 chưa thực sự rõ ràng, thiếu logic và chặt chẽ. Luật 2014 đã cụ thể hơn. Theo đó

 1. Đối với giao dịch mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư và người mua: Thời điểm chuyển quyền sở hữu là khi chủ đầu tư bàn giao nhà ở cho người mua. Hoặc bạn có thể xác định thời gian mua hợp đồng đầy đủ cho người bán.

 2. Đối với trường hợp mua bán nhà ở: Thời điểm xác định chuyển quyền là khi bên mua đã thanh toán xong tiền mua nhà cho bên bán. Bàn giao nhà theo đúng thỏa thuận của các bên.

 3. Đối với trường hợp tặng cho, góp vốn, đổi nhà: Thời điểm chuyển giao quyền là thời điểm bên góp vốn, nhận tài sản … được bàn giao.

 4. Trường hợp thừa kế: Là thời điểm mở thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế tài sản.

3. Mở rộng đối tượng sở hữu nhà

3.1. Chủ nhà bình thường

Luật Nhà ở 2005 không khuyến khích người Việt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Đồng thời, đối tượng được sở hữu nhà ở cũng khá hạn chế, chưa bao quát hết những người có nhu cầu. Luật năm 2014 đã khắc phục điều này thông qua:

 1. Nhiều đối tượng sở hữu hơn: Hộ gia đình

 2. Mở rộng điều kiện, có chính sách khuyến khích người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua và sở hữu nhà ở.

 3. Người nước ngoài được sở hữu nhà ở: Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với những khu vực đảm bảo an ninh, quốc phòng. Đặc biệt, Luật 2014 chỉ trao quyền sở hữu tối đa 50 năm, số lượng nhà ở được sở hữu cũng trong một giới hạn nhất định.

3.2. Đối tượng sở hữu nhà ở xã hội

Như đã nói ở trên, Luật Nhà ở 2014 quan tâm nhiều hơn đến loại hình nhà ở xã hội. Không thể hiện qua các chính sách ưu tiên, đối tượng được sở hữu và mua nhà ở xã hội cũng được mở rộng. Tùy theo đối tượng và dự án, Luật điều chỉnh chính sách theo các khía cạnh sau:

 1. Hỗ trợ giao đất không thu tiền sử dụng đất, miễn, giảm tiền thuê đất

 2. Hỗ trợ vay vốn ưu đãi của Nhà nước

 3. Hỗ trợ thuê mua nhà ở xã hội…

Và cũng để hạn chế tranh chấp, khiếu kiện, Luật Nhà ở 2014 quy định rõ:

 1. Số tiền tạm ứng tối thiểu trước khi nhận bàn giao nhà là 70% giá trị căn nhà.

 2. Số tiền đặt trước tối thiểu trước thời điểm người mua cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là 95% giá trị căn nhà.

Tóm lại, khi đặt cạnh nhau, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy Luật Nhà ở năm 2014 đã khắc phục được nhiều hạn chế của Luật Nhà ở năm 2005 để đưa đất nước ngày càng phát triển hơn. Bất động sản ODT sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn trong những bài viết sắp tới.

0 views0 comments
bottom of page