top of page

SKC land là gì? Tìm hiểu mọi thông tin liên quan về SKC land

SKC land là gì? Tìm hiểu mọi thông tin liên quan về SKC land

SKC là gì mà nhiều người quan tâm tìm hiểu?

SKC land là gì? SKC là một trong những ký hiệu thường thấy trên sổ đỏ hoặc bản đồ địa chính. Vậy bạn đã từng nghe đến biểu tượng vùng đất này chưa? Bạn có biết rằng đất nền SKC được nhiều doanh nghiệp mua lại?

Chắc hẳn không phải ai cũng biết SKC land là gì? Đặc điểm và mục đích sử dụng đất SKC là gì? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

SKC là ký hiệu thường thấy trên sổ đỏ hoặc bản đồ địa chính.

Đất SKC là gì?

Quy định của pháp luật nêu rõ “Đất SKC là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thuộc nhóm đất phi nông nghiệp”.

Căn cứ Luật Đất đai 2013, có 3 nhóm đất bao gồm:

 1. đất nông nghiệp,

 2. Đất phi công nghiệp

 3. Đất chưa sử dụng.

Mỗi nhóm bao gồm các loại đất có tên gọi, ký hiệu và công dụng khác nhau. Ví dụ như đất SKC, đất ONT, đất ODT… Trong đó, ký hiệu SKC là viết tắt của đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Xem thêm: Đất nền Cam Lâm, đầu tư ngay để sinh lợi lâu dài

Loại đất này được sử dụng để kinh doanh, sản xuất và tiểu thủ công nghiệp. Đất SKC không thuộc loại đất xây dựng nhà ở. Và không phải trên đất thổ cư nên việc xây nhà trên loại đất này là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên nếu có nhu cầu xây dựng thì phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng. Và sau đó chờ các cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Tìm hiểu một số ký hiệu loại đất phổ biến khác

Tất cả các loại đất đều được viết tắt theo ký hiệu riêng trên sổ đỏ hoặc bản đồ địa chính. Ngoài SKC, một số ký hiệu thường thấy là: ODT, ONT, CQP, DGT, DYT …

 1. Đất ODT là đất ở tại đô thị. Đất ODT là đất được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình khác phục vụ đời sống đô thị.

 2. Đất ONT: là đất ở nông thôn

 3. Đất quốc phòng là đất quốc phòng,

 4. DGT đất được sử dụng vào mục đích xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông

 5. Đất DYT là đất y tế

Một số ký hiệu trái đất phổ biến khác

Phân loại đất SKC

SKC là nhóm đất thuộc quỹ đất của Việt Nam. Đây là loại đất chủ yếu được sử dụng để sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và hoạt động kinh doanh. Loại đất SKC bao gồm các loại sau:

 1. Đất khu công nghiệp

 2. Đất sử dụng trong lĩnh vực khoáng sản

 3. Đất sử dụng vào hoạt động kinh doanh

 4. Đất làm cơ sở sản xuất xây dựng

Sử dụng

Qua nghiên cứu trên có thể thấy các mục đích chính của SKC đất là:

==> Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ.

Đất SKC không sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), Đất SKC không sử dụng làm đất ở.

Xem thêm: Đất nền Bình Phước – Đầu tư như thế nào để mang lại tiềm năng lớn?

Ngày hết hạn

Hiện nay, đất SKC đang được sử dụng rộng rãi ở cả thành thị và nông thôn. Loại đất này được các công ty tận dụng tối đa để mở rộng cơ sở sản xuất. Nó đã mang lại hiệu quả lớn trong lĩnh vực sản xuất. Nó cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của đất nước. Vậy SKC đất phải sử dụng trong bao lâu?

 1. Đất thương mại, dịch vụ thuộc sở hữu của cá nhân, hộ gia đình. Quỹ đất này sẽ thuộc sở hữu của nhà nước và không có thời gian cho thuê. Đơn vị kinh doanh được sử dụng vô thời hạn.

 2. Đối với đất do Nhà nước giao, cho thuê thì quyền sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình. Và đất sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc xây dựng cơ sở sản xuất phải được cơ quan có thẩm quyền quy định. Thời hạn sử dụng đất không quá 70 năm.

Thời gian sử dụng đất SKC sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng cá nhân, tổ chức.

Xây nhà trên đất SKC, được hay không?

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định: Người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích. Nếu không, họ sẽ bị trừng phạt theo quy định của pháp luật. Đất SKC là đất chỉ sử dụng vào mục đích sản xuất phi nông nghiệp, không phải là đất ở.

Vì vậy, việc xây nhà trên đất SKC là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu đất SKC đó đã chuyển sang đất thổ cư thì hoàn toàn hợp pháp.

Xem thêm: Luật đất đai mới nhất và một số quy định về thừa kế bạn nên biết

Quy trình chuyển mục đích sử dụng đất SKC thành đất ở

Đất SKC không nằm trong quỹ đất xây dựng nhà ở. Đất này cũng không được coi là đất thổ cư. Vì vậy, việc xây dựng nhà ở với mục đích để ở trên phần đất này là vi phạm pháp luật.

Nếu muốn tiến hành xây dựng thì phải chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp tự ý chuyển đổi là vi phạm và sẽ bị xử lý hành chính. Tại Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 có quy định về người sử dụng đất SKC. Vì vậy, để được xây dựng hợp pháp thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nếu muốn tiến hành xây dựng thì phải chuyển mục đích sử dụng đất.

Khi có nhu cầu chuyển đổi cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (Mẫu số 09 / ĐK)

 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

 3. Giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất như CMND, thẻ căn cước công dân

Hồ sơ này sẽ được nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương. Sau 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có kết quả trả về

Những lưu ý khi xin chuyển đổi đất SKC?

Tuy nhiên, không phải cứ nộp hồ sơ là đất sẽ được chuyển mục đích sử dụng ngay. Việc cơ quan có thẩm quyền cấp phép chuyển mục đích sử dụng đối với thửa đất này hay không sẽ phụ thuộc vào:

 1. Xem xét nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

 2. Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện (đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt). Từ đó xem có khả năng chuyển mục đích sử dụng khu đất trên thành đất ở hay không.

Trường hợp cá nhân, tổ chức cố ý sử dụng đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp vào mục đích khác. Điều đó không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi đó họ sẽ bị xử phạt theo Điều 12 Nghị định 29/2019 / NĐ-CP.

Mức phạt cụ thể như sau:

Mức phạt theo Điều 12 Nghị định 29/2019 / NĐ-CP.

Quy chế sử dụng đất SKC

Chế độ sử dụng đất SKC là gì?

Tại Khoản 2 Điều 153 Luật Đất đai năm 2013 có ghi rõ:

Việc sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, khu đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, quá trình sử dụng đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường.

Hình thức sử dụng đất SKC là gì?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, hình thức sử dụng đất SKC cụ thể như sau:

 1. Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế sử dụng đất SKC thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; cho thuê lại đất gắn với hạ tầng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của cá nhân, gia đình, tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

 2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng đất để làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp theo hình thức Nhà nước cho thuê đất; thuê, cho thuê lại đất của gia đình, tổ chức kinh tế, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186, Luật Đất đai 2013 cũng được nhận quyền sử dụng đất, được thừa kế để xây dựng mặt bằng phi nông nghiệp. cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ.

 3. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất SKC thông qua hình thức Nhà nước cho thuê đất; thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; cho thuê lại đất gắn với cơ sở hạ tầng của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem thêm: Những rủi ro tiềm ẩn khi chọn mua nhà giá rẻ Hà Nội

Hy vọng những chia sẻ về SKC land là gì đã giúp bạn trang bị thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn có thể đọc thêm các bài viết khác trên Mogi.vn để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức về bất động sản nhé!

Nguyễn Mỹ

3 views0 comments
bottom of page