top of page

Sửa lỗi Giá trị trong Excel là đơn giản và nhanh nhất


Lỗi #VALUE! Excel thông báo: “Đã xảy ra lỗi với công thức bạn vừa nhập” hoặc “Đã xảy ra lỗi với ô bạn đang tham chiếu.” Lỗi này rất phổ biến và rất khó tìm ra nguyên nhân chính xác. Vậy làm thế nào để sửa lỗi Value?

Trong bài viết về lỗi giá trị của chúng tôi, chúng tôi sẽ đề cập đến một số nguyên nhân phổ biến, cùng với các giải pháp cho lỗi #Value. Bạn có thể cần thử một hoặc nhiều giải pháp để khắc phục lỗi cụ thể của mình. Hãy cùng 123job tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi giá trị qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lỗi giá trị cho khoảng trắng trong ô trống

Cách sửa lỗi giá trị trong Excel đơn giản và nhanh chóng

Cách sửa lỗi giá trị trong Excel đơn giản và nhanh chóng

Trên thực tế, chúng ta không thể nhìn thấy khoảng trắng. Và nhiều khi công thức của bạn liên quan đến những ô chứa dấu cách ẩn mà bạn không thể phát hiện ra, bạn có nghĩ đó là ô trống nên sẽ bị lỗi giá trị.

1. Cách 1: Xử lý các ô trống chứa khoảng trắng

 1. Bước 1: Tìm kiếm khoảng trống. Chọn các ô được tham chiếu, sau đó nhấn Ctrl + H để mở hộp thoại thay thế.

 2. Bước 2: Loại bỏ các dấu cách ẩn. Trong hộp thoại Tìm và Thay thế, bạn nhập khoảng trắng vào hộp Tìm gì và trong hộp Thay thế bằng, bạn sẽ không nhập gì. Sau đó nhấn Replace All để có thể loại bỏ tất cả các khoảng trắng bị ẩn.

2. Phương pháp 2: Sử dụng bộ lọc

 1. Bước 1: Mở hộp thoại bộ lọc ký tự ẩn. Trên vùng dữ liệu bạn đã chọn, chọn Dữ liệu -> Bộ lọc để mở bộ lọc.

 2. Bước 2: Tiến hành lọc. Nhấp vào biểu tượng bộ lọc phía trên tiêu đề cột và bỏ chọn trong hộp Chọn Tất cả, sau đó chọn hộp kiểm Khoảng trống hoặc hộp kiểm không có nội dung.

 3. Bước 3: Kết quả bộ lọc hiện ra. Bạn bấm chọn các ô trống rồi bấm phím Delete. Như vậy, bạn đã xóa tất cả các ký tự ẩn trong các ô.

 4. Bước 4: Tháo bộ lọc. Xóa bộ lọc bằng cách nhấp vào biểu tượng lựa chọn trên hộp tiêu đề, sau đó chọn Xóa bộ lọc khỏi…

3. Lỗi #VALUE! khi có văn bản hoặc các ký tự đặc biệt

Bạn sử dụng hàm ISTEXT để tìm kiếm các ô chứa văn bản hoặc ký tự đặc biệt để có thể sửa lỗi #VALUE!

 1. Bước 1: Tìm kiếm văn bản hoặc ký tự đặc biệt. Tạo một cột bên cạnh cột dữ liệu mà bạn cần kiểm tra, trong ô đầu tiên của cột, nhập công thức hàm = ISTEXT (C6)

 2. Bước 2: Sao chép công thức hàm ISTEXT () bên dưới tất cả các ô còn lại, hàm sẽ trả về giá trị TRUE nếu ô chứa văn bản hoặc ký tự đặc biệt, trả về FALSE nếu ô không chứa văn bản hoặc ký tự đặc biệt.

 3. Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn các ô ĐÚNG và xóa phần chữ hoặc ký tự đặc biệt, hàm sẽ không còn lỗi giá trị nữa. Cuối cùng, bạn cũng cần xóa cột mà bạn đã tạo ở bước 1, và kết quả sẽ không còn giá trị lỗi error nữa.

II. Cách sửa 8 lỗi thường gặp trên Excel, Google Sheets chi tiết và đơn giản

1. Lợi ích

Để giúp bạn biết được nguyên nhân gây ra các lỗi thường gặp trên Google sheet, Excel. Đưa ra các giải pháp nhanh chóng, cụ thể và chi tiết để sửa các phép tính sai. Sau đó là các gợi ý trong các phương pháp để có thể khắc phục lỗi thông qua các bước đơn giản và hiệu quả nhất.

2. 8 lỗi thường gặp trong Google Sheets và Excel

2.1. # N / A

Lỗi # N / A thường thấy trong các hàm sau: Hàm VLOOKUP, hàm HLOOKUP, hàm MATCH, hàm LOOKUP

Lý do bạn thường gặp lỗi # N / A: Không thể tìm thấy giá trị cần tìm.

Cách sửa lỗi # N / A: Kiểm tra bảng dữ liệu để so sánh trong các chức năng tìm kiếm và sau đó sắp xếp dữ liệu so sánh trong bảng theo giá trị từ giá trị nhỏ nhất đến giá trị lớn nhất. Đảm bảo rằng dữ liệu tìm kiếm và dữ liệu đối chiếu sẽ có cùng định dạng dữ liệu và giá trị của dữ liệu cần tìm kiếm không được nhỏ hơn giá trị tối thiểu của dữ liệu được đối chiếu. Lồng các hàm tìm kiếm với các hàm xử lý lỗi IFNA hoặc IFERROR để giá trị trả về không mắc lỗi # N / A.

2.2. #GIÁ TRỊ!

Có thể nói, lỗi #VALUE là một trong những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng công thức hàm trong Excel. Đây là cách Excel báo cáo lỗi giá trị cho chúng tôi rằng có sự cố với công thức được tham chiếu hoặc phạm vi trang tính. Vấn đề ở đây là gì phụ thuộc vào công thức bạn đang sử dụng khi có lỗi giá trị trong Excel Lỗi #VALUE thường được tìm thấy trong hàm sau: AVERAGE, SUM, CONCATENATE, VLOOKUP, SUMPRODUCT, COUNTIF, COUNTIFS, hàm FIND và SEARCH.

2.3. #TÊN?

Lỗi #NAME? khi bạn nhập sai tên hàm trong hàm Excel. Khi nhập sai tên hàm, Excel sẽ không gợi ý hàm và các tham số tương ứng của hàm đó. Cách sửa lỗi #NAME ?: Kiểm tra từng ký tự trong công thức từ đầu đến cuối, chẳng hạn như tên hàm bạn đã viết đúng và sử dụng tính năng Đối số Hàm bằng cách chọn tab Công thức (1)> Chọn Chèn Hàm (2).

2.4. ####

Nếu kết quả trong một ô sau khi thực hiện nó trong công thức là #### thì rất có thể là một lỗi đơn giản mà chiều rộng trong cột chứa ô đó không đủ rộng để hiển thị tất cả nội dung. .

Lý do phổ biến cho lỗi ####: Chiều rộng của cột chứa ô không đủ rộng.

Cách sửa lỗi ####: Bạn chỉ cần nhấp vào tab Trang đầu (1)> Định dạng (2)> Chiều rộng Cột Tự động bổ sung (3)

2.5. #REF!

Tổng hợp tất cả các lỗi thường gặp khi sử dụng Excel

Tổng hợp tất cả các lỗi thường gặp khi sử dụng Excel

Lỗi #REF! thường xuất hiện trong hàm sau: Hàm VLOOKUP, hàm INDEX, hàm INDIRECT.

Lỗi #REF! khi bạn sử dụng tham số Hàng hoặc Cột của hàm INDEX sẽ không phù hợp.

2.6. # DIV / 0!

Lỗi # DIV / 0! thường xảy ra khi trong công thức Excel xuất hiện phép chia cho 0. Vì vậy phép chia cho 0 không được định nghĩa trong toán học nên đây là một lỗi và được biểu thị bằng # DIV / 0! trong các hàm Excel. Lỗi # DIV / 0! Thường thấy trong các hàm excel sau: Hàm Division, QUOTIENT. Lý do phổ biến cho # DIV / 0! lỗi: Thực hiện phép chia cho số 0 hoặc không nhập số chia. Cách sửa lỗi # DIV / 0! lỗi: Để đảm bảo rằng mẫu số của các phân số sẽ không bằng 0 hoặc các ô chứa số chia không trống khi thực hiện các phép tính lỗi giá trị trong Excel. Sử dụng hàm IFERROR bổ sung để có thể kiểm soát lỗi gặp phải nếu có khả năng xảy ra lỗi trong trường hợp chia cho 0.

2.7. #NUM!

Lỗi #NUM! Thường thấy trong các hàm sau: Nhân hàm mũ, hàm LOGARIT, hàm căn bậc hai, hàm IRR, hàm lãi RATE trong Excel.

Các lý do phổ biến cho lỗi #NUM! lỗi: Khi một công thức mà bạn yêu cầu làm tham số là một giá trị số, nhưng một giá trị không phải số hoặc không hợp lệ được nhập bởi người dùng. Khi kết quả của một phép tính trong Excel quá lớn hoặc quá nhỏ. Cách sửa lỗi #NUM! lỗi: Chú ý đến các điều kiện sử dụng số (chẳng hạn như: số nguyên, số âm hoặc số dương, …)

2.8. #VÔ GIÁ TRỊ!

Các lý do phổ biến cho #NULL! lỗi: Trường hợp bạn chọn sai vùng dữ liệu, lỗi giá trị trong hàm Excel không hiểu được chính xác vùng bạn đã chọn, kết quả sẽ xuất hiện lỗi #NULL! xảy ra khi công thức truy xuất giao của hai vùng không giao nhau.

Cách sửa lỗi #NULL! lỗi: Kiểm tra các vùng dữ liệu trong hàm Excel và cập nhật lại.

3. Mẹo xử lý lỗi trong Google, Excel

Khi công thức có giá trị lỗi (ngoại trừ # N / A) trong một ô, lỗi giá trị trong Excel sẽ hiển thị biểu tượng lỗi hình thoi màu vàng và dấu chấm than bên cạnh ô hiển thị lỗi (1), biểu thị rằng nội dung trong ô vi phạm một trong các quy tắc kiểm tra lỗi giá trị trong Excel. Bạn có thể chọn biểu tượng đó hoặc bấm vào tab Công thức (2)> chọn Kiểm tra lỗi (3), hệ thống sẽ hiển thị các tùy chọn bên dưới để xác định lỗi giá trị.

 1. Trợ giúp về Lỗi này: Mở cửa sổ trợ giúp lỗi với thông tin về loại giá trị lỗi trong ô hiện tại và cách sửa lỗi.

 2. Hiển thị các bước tính toán: Mở hộp thoại xem lại thao tác tính toán. Đối với mỗi lần nhấn Đánh giá (1), hệ thống sẽ đi qua từng bước có trong phép tính để xem lại kết quả của mỗi phép tính. Nếu sai một bước (2) hệ thống sẽ hiển thị lỗi trong phép tính đó.

 3. Bỏ qua lỗi: Bỏ qua kiểm tra lỗi giá trị cho ô này và xóa nút cảnh báo lỗi giá trị và nút tùy chọn lỗi khỏi ô này.

 4. Chỉnh sửa trong Thanh công thức: Kích hoạt chế độ Chỉnh sửa và đặt dấu ngoặc kép ở cuối công thức trong thanh Công thức.

 5. Tùy chọn Kiểm tra Lỗi: Mở tab Công thức của hộp thoại Tùy chọn Giá trị Lỗi trong Excel, bạn có thể chỉnh sửa các tùy chọn được sử dụng để kiểm tra lỗi của công thức trên trang tính.

Ngoài ra còn có các mẹo xử lý lỗi giá trị như sau: Tìm các giá trị trong công thức được gạch chân màu đỏ vì điều này sẽ giúp bạn xác định nguồn gốc của lỗi giá trị của mình. Ví dụ: nếu có quá nhiều dấu ngoặc đơn hoặc dấu phụ, chúng sẽ được tô màu đỏ. Phương pháp bóc vỏ hành tây: Để kiểm tra công thức bao gồm đầu tiên, sau đó đến công thức nhỏ, chi tiết. Đây là một cách để phát hiện lỗi giá trị cho các công thức dài hơn và phức tạp hơn. Kiểm tra công thức bao gồm hàm trước, sau đó là công thức nhỏ, chi tiết sau. Sau đó, bạn có thể bắt đầu thêm từng hàm một và xem độ chính xác của bước nào đang gây ra sự cố và sửa lỗi giá trị đó. Tiếp theo là kiểm tra thứ tự hiển thị dấu phẩy, dấu chấm phẩy, ngày tháng trong phần cài đặt.

III. Làm thế nào để tránh lỗi nhập dữ liệu trong Excel?

1. Xác nhận giá trị đầu vào

Các lỗi giá trị phổ biến mà người dùng nên biết

Các lỗi giá trị phổ biến mà người dùng nên biết

Sử dụng tính năng Xác thực Dữ liệu trong Excel có thể loại bỏ dữ liệu không phù hợp khi người dùng nhập vào. Nghĩa là, bạn sẽ chỉ định các điều kiện mà một giá trị cần đáp ứng và sau đó lỗi giá trị trong Excel sẽ từ chối các giá trị không đáp ứng cho điều kiện đã cho và thông báo lỗi đầu vào.

Để xác nhận vùng dữ liệu đầu vào, từ giao diện cửa sổ của MS Excel 2007/2010 bạn duyệt đến tab Data, sau đó bấm vào biểu tượng Data Validation và chọn Data Validation (Đối với phiên bản Excel 2003, chọn Validation từ danh sách dữ liệu), trong cửa sổ xuất hiện, nhấp vào tab Cài đặt, trong khung tiêu chí Xác thực, chọn Thập phân cho Cho phép, giữa cho Dữ liệu và nhập các giá trị Tối thiểu và Tối đa bên dưới rồi nhấp vào OK để chấp nhận. Ví dụ ở đây chúng ta nhập giá trị từ 1 đến 1000, khi đó nếu người dùng nhập dữ liệu ngoài vùng dữ liệu này thì sẽ có ngay thông báo lỗi giá trị trong Excel.

2. Không nên sử dụng tính năng AutoComplete

AutoComplete trong Excel là tính năng tự động hoàn thành vùng dữ liệu đầu vào ngay khi người dùng nhập giá trị đầu vào phù hợp hoặc có đủ ký tự gần với giá trị hiện có. Và như vậy, AutoComplete sẽ giảm thời gian nhập dữ liệu nhưng có thể làm tăng khả năng nhập sai khi có nhiều giá trị giống nhau.

Để tắt tính năng này, hãy nhấp vào Nút Office và sau đó chọn Tùy chọn Excel, trong bảng điều khiển bên trái, nhấp vào Nâng cao, sau đó bỏ chọn các từ Bật Tự động Hoàn thành Cho Giá trị Ô và chọn OK (Đối với Excel) 2003, bạn nên chọn Tùy chọn từ Công cụ Trình đơn và chọn tab Chỉnh sửa).

3. Sử dụng danh sách Động

Việc thêm hoặc xóa giá trị sẽ không cập nhật các mục trong danh sách đã xác nhận nếu chúng tôi không sử dụng tính năng tham chiếu trong Excel khi lỗi giá trị. Đối với lỗi giá trị trong Excel 2007 và 2010, khi chuyển đổi danh sách hiện có thành một bảng, hãy tạo một danh sách mới liên kết qua bảng này. Khi đó, nếu người dùng thêm hoặc xóa dữ liệu khỏi bảng, danh sách cũng có thể tự động thay đổi.

Đầu tiên, chọn phạm vi dữ liệu trong một cột duy nhất, sau đó chuyển đến tab Chèn và chọn biểu tượng Bảng từ nhóm Bảng, trong cửa sổ tạo Bảng, bạn đã chọn hộp trước Bảng của tôi có tiêu đề và sau đó nhấp vào OK. Sau đó, tất cả dữ liệu trong này đã được chuyển thành một bảng. Bây giờ bạn hãy chọn một ô trống bất kỳ rồi vào tab Data và bấm Data Validation như trên, nhưng trong tab Settings, đối với mục Allow bạn phải chọn List, bấm vào ô Soucre và khoanh vùng dữ liệu chính như bảng đã tạo rồi bấm OK. , danh sách mới được tạo sẽ giống như bạn đã sử dụng các tính năng của Bộ lọc.

IV. Tổng kết

Bài viết trên là hướng dẫn chi tiết về lỗi giá trị trong excel. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra cách sửa lỗi giá trị khi tính toán trong trang tính Excel.

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

2 views0 comments

Comments


bottom of page