top of page

Quản lý phòng trọ như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Quản lý phòng trọ là một chủ đề đã quá cũ. Tuy nhiên, quản lý dãy phòng trọ như thế nào cho hiệu quả nhất lại là một vấn đề nan giải. Rất nhiều chủ nhà trọ đã và đang vật lộn với chính “mảnh đất sinh ra tiền” của họ. Còn bạn thì sao? Hãy cùng CAS Apartment thảo luận một số kinh nghiệm để quản lý phòng trọ hiệu quả nhất nhé.

Thân thiện nhưng không dễ dãi – Mẹo quản lý phòng trọ cơ bản nhất


Đối với một người chủ nhà trọ, sự thân thiện là điều nhất định phải có. Tuy nhiên, quá thân thiện sẽ dẫn đến việc bạn dễ dãi đối với các vị khách thuê. Đây có thể xem là ngọn nguồn của rất nhiều tình huống khúc mắc khó xử khi bạn quản lý phòng trọ lâu dài. Vì sao vậy?

Cô chủ nhà trọ thân thiện nhất Hà Nội

Lí dó rất đơn giản. Một khi bạn và khách trọ đã quá thân thiết thì sự cả nể và tình cảm đặt vào mối quan hệ sẽ trở nên khó kiếm soát. Do đó, môt số tính huống xấu có thể xảy ra như người thuê khất nợ liên tục, tổ chức nhậu nhẹt gây ảnh hưởng các phòng khác, không tôn trong nôi quy khu trọ… Vì vậy, bạn cần nhớ rằng nếu muốn dãy trọ duy trì được nội quy và dễ dàng quản lý thì chỉ nên thân thiện chứ không được dễ dãi.

Ngoài ra, bạn cần phải kiên quyết và bình tĩnh để giải quyết các tình huống xấu nêu trên. Đồng thời với đó là có sự kết hợp chặt chẽ với chính quyền khu vực để dễ dàng kiểm soát mọi thứ.

Chọn mặt gửi vàng


Nếu bạn là người chưa có hoặc ít kinh nghiệm quản lý phòng trọ thì việc chọn lọc đối tượng thuê nhà là điều nên làm. Trong một khu trọ vài chục phòng thì lối sống hòa đồng và tinh thần tập thể rất quan trọng. Ông bà ta có câu “Nhìn mặt mà bắt hình dong”, nên nếu để ý một chút thì bạn sẽ sàng lọc được những người thuê nhà “lành tính” hơn.

Sinh viên luôn là những vị khách thuê trọ được ưu tiên nhất

Bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau đây:

 • Ưu tiên cho sinh viên và hộ gia đình

 • Người thuê phải có đủ giấy tờ tùy thân (CMND, GPLX, Hộ khẩu photo….)

 • Một sộ dãy trọ chỉ cho nữ thuê

 • Màu tóc và vết xăm cũng là điểm khiến nhiều chủ trọ từ chối cho thuê.

Các tiêu chí trên chỉ mang tính chất tham khảo. Điều quan trong là khi tiếp xúc trực tiếp thì bạn nên lưu ý các cử chỉ và thái độ của người thuê. Mặc dù không chính xác 100% nhưng sự sàng lọc ban đầu sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rắc rối về sau.

Lập giao kèo ràng buộc rõ ràng


Sau khi thỏa thuận và người thuê đồng ý với các quy định. Bạn nên đưa ra một hợp đồng mô tả ngắn gọn các yêu cầu đối với người thuê. Kèm theo đó là nội quy của khu trọ để người thuê kí vào. Có một cách phổ biến để ràng buộc trách nhiệm của người thuê đó là khoản đặt cọc. Bạn nên yêu cầu người thuê đặt cóc một số tiền từ 500,000 – 1,000,000. Tuy nhiên không nên ép họ đặt cọc quá 1 tháng tiền phòng nhé!

Hợp đồng thuê trọ được soạn thảo sẵn

Ngoài ra, còn một điểm trong hợp đồng mà các quản lý phòng trọ thường bỏ qua, đó là điều khoản bồi thường. Nếu người thuê làm hư hỏng tài sản chung hoặc cố tình phá hoại cơ sở vật chất của phòng trọ thì phải đền bù 150% giá trị. Những điều khoản trên đôi khi sẽ làm một số vị khách khó chịu, nhưng nếu họ nhanh chóng đồng ý thì bạn đã lọc bỏ được rất nhiều rắc rối tiềm ẩn đấy.

Sử dụng các trang thiết bị hiện đạiKhi bạn đã đầu tư số tiền lớn để làm mô hình kinh doanh phòng trọ, đừng tiếc những khoản chi nhỏ. Sai lầm cơ bản khi xây dựng phòng trọ là sử dụng các nguyên vật liệu rẻ tiền, thậm chí là tận dụng phế phẩm. Những vật liệu này sẽ làm cho căn phòng nhanh chóng xuống cấp và bắt buộc bạn phải tu sửa lại tốn kém hơn rất nhiều. Một số trang bị bạn cần lưu ý là bồn rửa, vòi sen, gạch ốp, bồn cầu…

Cổng vào một dãy trọ khép kín giúp đảm bảo an ninh

Hiện nay, rất nhiều dãy trọ đã trang bị hệ thống camera an ninh để dễ dàng giám sát. Các camera này hiện nay có giá tương đối phải chăng và rất dễ dàng lắp đặt để sử dụng. Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh và thì bạn cần xây dựng cổng ra vào kiên cố. Mỗi phòng sẽ được phát cho 1 chìa khóa riêng để sử dụng.

Hãy dùng công cụ hỗ trợ thay vì thuê người quản lý
Trong xã hội hiện đại, mọi thứ luôn đổi mới theo từng ngày. Việc quản lý phòng trọ cũng không là ngoại lệ. Các công nghệ của thế kỉ 21 ngày càng được ứng dụng nhiều vào công tác quản lý. Đặc biệt là dùng phần mềm quản lý phòng trọ để giám sát dãy trọ mọi lúc mọi nơi.

Phần mềm quản lý phòng trọ CAS Apartment tiết kiệm và hữu ích

Tại Việt Nam, phần mềm quản lý phòng trọ CAS Apartment đang là sản phẩm được các chủ trọ tin dùng nhất. Vì sao vậy? Hãy cùng tìm hiểu những ưu việt của sản phẩm này nhé!

 • Quản lý mọi lúc mọi nơi

 • Giao diện đơn giản, dễ dàng sử dụng

 • Sử dụng được trên mọi thiết bị

 • Quản lý chi tiết mọi thông tin: khách thuê, số điện nước, trang thiết bị

 • Tiết kiệm chi phí với mức phí chỉ từ 3,300 đồng/ngày

 • Đội ngũ hỗ trợ 24/7 và hỗ trợ đăng tin cho thuê phòng

Có kế hoạch dự phòng cho mọi tình huống


Cho thuê trọ là một dịch vụ đặc biệt và có tính phức tạp tương đối cao. Việc chuẩn bị những kế hoạch dự phòng sẽ giúp bạn quản lý phòng trọ dễ dàng hơn nhiều.

 • Người thuê nợ tiền phòng: Không phải vị “thượng đế” nào cũng thanh toán tiền phòng đúng hạn. Và tệ hơn là có trường hợp âm thầm ra đi và quỵt tiền. Trong trường hợp này, bạn cần kiên quyết cắt hợp đồng khi không thanh toán 2 tháng liên tiếp.

 • Phá hoại tài sản chung, trộm cắp: Đã có rất nhiều chủ nhà trọ phàn nàn về hiện tượng khách trọ sử dụng tài sản nhanh hỏng và hiện tượng mất trộm đồ đạc. Lúc này, bạn nên trang bị hệ thống camera để giám sát an ninh. Ngoài ra bạn cần lưu sẵn số điện thoại của cảnh sát khu vực.

 • Phòng chống cháy nổ, sơ cấp cứu: Trong bất cứ tập thể nào, phòng cháy chữa cháy và thiết bị y tế luôn rất cần thiết. Bạn nên trang bị trong dãy trọ 3 -4 bình chữa cháy và 1 bộ sơ cứu.

 • Tìm người thuê: Rất nhiều chủ trọ dù đã có nhiều năm quản lý phòng trọ nhưng vẫn bối rối khi khách thuê chuyển đi đột xuất. Thông thường lúc này mọi người sẽ dán giấy hoặc thuê người đăng tin quảng cáo. Tuy nhiên, có một cách tốt hơn đó là dùng phần mềm quản lý phòng trọ CAS Apartment.

Công tác phòng cháy chữa cháy rất quan trọng trong quản lý phòng trọ

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn quản lý phòng trọ của mình tốt nhất có thể.

13 views0 comments

Comments


bottom of page