top of page

Phí quản lý chung cư là gì và bao gồm những loại chi phí nào?

Chung cư là lựa chọn ưu tiên vừa tầm được nhiều người nghĩ đến khi có ý định ở lâu dài tại các thành phố lớn. Nhằm duy trì các hoạt động vận hành của tòa nhà khi sở hữu một căn hộ chung cư, bạn có nghĩa vụ phải chi trả phí quản lý chung cư. Vậy phí quản lý chung cư là gì, gồm những chi phí nào và cách tính ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để rõ hơn nhé.

Phí quản lý chung cư là gì và gồm những loại chi phí nào?

Tuy đã ở chung cư thành phố nhiều năm nhưng không phải ai cũng định nghĩa được phí quản lý chung cư là gì khi được hỏi đến. Phí quản lý chung cư là chi phí để chi trả cho những dịch vụ phục vụ trong các hoạt động sinh hoạt của chung cư. Phí này được tính vào hoạt động kinh doanh và đơn vị quản lý vận hành sẽ đảm nhận quản lý. Thông thường, ở mỗi chung cư thì chi phí quản lý bao gồm những khoản sau:

 • Phí bảo vệ: Phí này để chi cho việc thuê an ninh đảm bảo sự an toàn cho cư dân trong khu chung cư.

 • Phí dọn dẹp vệ sinh khu vực chung: Chi phí bỏ ra để thuê lao công, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho khu chung cư.

 • Phí sửa chữa các thiết bị: Phí này bỏ ra nhằm sửa chữa, bảo hành các thiết bị như đèn hành lang, hệ thống điện thang máy,...

 • Phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy: Hiện nay hầu như việc lắp đặt PCCC là ưu tiên hàng đầu của khu chung cư để phòng ngừa có hỏa hoạn xảy ra.

 • Tiền điện thang máy: Ở một số khu chung cư có sử dụng thang máy để giúp cư dân di chuyển dễ dàng hơn.

 • Các phí dịch vụ khác: Một số khu chung cư còn có thêm phí sử dụng hồ bơi, phí tưới cây cảnh,...Phí quản lý chung cư là gì và gồm những loại chi phí nào?


Phí quản lý chung cư có vai trò như thế nào?


Ngoài việc trả lời cho câu hỏi phí quản lý chung cư là gì, bạn cũng phải hiểu rõ mục đích sử dụng của loại chi phí này để kinh doanh tốt hơn. Phí quản lý chung cư có vai trò đảm bảo duy trì vận hành chung cư một cách hiệu quả nhất phù hợp với mỗi khu chung cư. Theo Thông tư của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, phí quản lý chung cư có các vai trò quan trọng như:

 • Quản lý, duy trì hoạt động, bảo dưỡng các thiết bị dùng chung trong toàn bộ toà nhà. Có thể kể đến như hệ thống thang máy, hệ thống báo, chữa cháy, máy bơm nước, máy phát điện,... Ngoài ra còn có các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung.

 • Sử dụng để chi trả các dịch vụ cho toàn bộ tòa nhà chung cư, gồm bảo vệ, vệ sinh, chăm sóc cây cảnh, phun khử khuẩn,... Các chi phí này bỏ ra để đảm bảo cho hoạt động tại tòa nhà chung cư luôn diễn ra bình thường.

 • Ngoài ra còn để chi trả cho các vị trí công việc quản lý tòa nhà do đơn vị quản lý vận hành thực hiện.Phí quản lý chung cư có vai trò như thế nào?


Quy tắc hoạt động của phí quản lý chung cư


Phí quản lý thường đóng theo định kỳ tùy mỗi chung cư, được tính bằng mức giá quy định nhân với diện tích được ghi trong sổ hồng.


Mức phí này được ghi rõ trong hợp đồng và phải đảm bảo công khai, minh bạch với tất cả các bên. Nếu chung cư thuộc quyền quản lý của Nhà nước thì tùy theo quy định của UBND cấp tỉnh để tính các loại giá dịch vụ.


Mọi khoản chi phải căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng, sử dụng rõ ràng, đúng mục đích, công khai.


Phí quản lý này không bao gồm các loại phí bảo trì phần sở hữu chung như phí giữ xe, phí sử dụng nhiên liệu,...
Quy tắc hoạt động của phí quản lý chung cư.


Cách xác định giá dịch vụ quản lý chung cư


Đối với chung cư có nhiều chủ sở hữu, giá dịch vụ được quy định theo thoả thuận trong hợp đồng mua bán hoặc do nhà chung cư quyết định.


Đối với căn hộ một chủ sở hữu thì mức giá dịch vụ sẽ được quy định theo hợp đồng đã thỏa thuận trước đó.


Cách tính phí dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư căn cứ theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng dựa trên công thức:


Phí quản lý chung cư = Giá dịch vụ quản lý/m2 x diện tích sử dụng


Trong đó: Diện tích sử dụng được đề cập trên đây là diện tích chung cư hoặc phần diện tích khác không phải chung cư trong tòa nhà chung cư.

 • Nếu đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở thì diện tích sử dụng tính theo trong giấy chứng nhận.

 • Nếu chưa được cấp giấy chứng nhận thì diện tích sử dụng là phần diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu. Diện tích này đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán.Cách xác định giá dịch vụ quản lý chung cư.

Trên đây là những thông tin về những điều bạn cần biết về phí quản lý chung cư. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được phí quản lý chung cư là gì và được tính như thế nào để áp dụng vào việc kinh doanh chung cư. Ngoài ra, nếu bạn còn có thêm thắc mắc gì hoặc có thêm nhu cầu tìm kiếm phần mềm giúp quản lý chung cư, nhà trọ. Hãy nhanh tay truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để dược tư vấn và giải đáp thắc mắc kỹ hơn.


72 views0 comments

Comments


bottom of page