top of page

Nhà đất Thủ Đức ngày càng tăng giá, người dân kháo nhau

Mặt bằng giá nhà đất tại TP.HCM đang có sự điều chỉnh mạnh sau sự kiện đấu giá đất Thủ Thiêm. Đặc biệt, bất động sản tại TP Thủ Đức trong thời gian gần đây đã tăng giá mạnh. Người mua khó tìm được nhà giá “mềm” ở khu vực này.

Bất động sản Thủ Đức tăng nhanh

Thị trường bất động sản Thủ Đức nói riêng và Tp.HCM nói chung đã xác lập mức giá mới. Với việc đất Thủ Thiêm lên mức 2,4 tỷ / m2, trần giá đất nền khu Đông TP.HCM được đẩy lên rất cao ở hầu hết các phân khúc.

Các căn hộ nằm ở trung tâm Thủ Đức hiện đang ở ngưỡng 10.000 – 20.000 USD / m2. Giá này được tính trên cơ sở chi phí xây dựng, lãi vay mua nhà và lợi nhuận giao dịch. Mức giá này hiện cao gấp 2 lần giá bán sơ cấp cao nhất thị trường.

Giá nhà đất TP Thủ Đức tăng chóng mặt.


Theo dữ liệu thống kê từ một trang web bất động sản. Giá bất động sản tại Thành phố Thủ Đức đã tăng 23% trong 2 năm qua. Riêng căn hộ nằm ven sông, liền kề các công trình hạ tầng trọng điểm có mức tăng kỷ lục. Từ 30-50% / căn, có nơi lên tới 210 triệu / m2.

Trong quý IV / 2021, giá nhà tại Thủ Đức tăng từ 3-6% so với quý II cùng năm. Câu chuyện tăng giá nhà tại Thủ Đức sẽ còn tiếp diễn trong năm 2022 khi xu hướng mua bất động sản khu Đông thành phố vẫn ở mức cao. Việc TP Thủ Đức xác lập mặt bằng giá mới chỉ là vấn đề sớm hay muộn. Thậm chí, các chuyên gia dự đoán có thể xảy ra tình trạng rượt đuổi giá của các dự án bất động sản vào năm 2022.

Các dự án mới liên tục xuất hiện tại Thủ Đức

Các chuyên gia bất động sản nhận định, trong khi khu Thủ Thiêm đang “thừa” các dự án cao cấp. Tại khu vực Quận 9 và Thủ Đức (cũ) đang rất thiếu các dự án chất lượng cao. Hiện tại, có hơn 140 dự án trong khu Công nghệ cao. Tổng vốn đầu tư của các dự án này là hơn 7 tỷ USD. Tại TP Thủ Đức, có nhiều tiềm năng về dân số và quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư.

Bởi ở Thủ Đức có “làng đại học” với 100.000 sinh viên, hơn 2.000 giảng viên trình độ cao… Hay nhóm chuyên gia nước ngoài hay doanh nhân Việt thường chọn sống trong các dự án cao cấp chất lượng. hạ tầng giao thông tốt, đồng bộ tạo sự kết nối với các khu vực lân cận. Đặc biệt có nhiều tiện ích và hệ thống cây xanh.

Do đó, chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm, trên địa bàn Thủ Đức đã có 10 dự án mới được chào bán. Giá dự án trung bình năm 2020 chỉ 48tr / m2. Nhưng đến nay là 55 triệu / m2. Khu vực này hiện rất khó tìm được dự án có mức giá dưới 40 triệu / m2. Nhu cầu về nhà ở tại Thành Phố Thủ Đức hiện nay rất cao.

Các dự án mới liên tục được tung ra thị trường bất động sản Thủ Đức.


Ước tính mỗi năm nơi đây phải có thêm 200.000 sản phẩm nhà ở để phục vụ người dân. Trong số đó, có tới 50-70% khách hàng chỉ cần có nhu cầu mua nhà từ 2-3 tỷ là có thể mua được nhà. Tuy nhiên, khi làn sóng tăng giá đất như hiện nay, cùng với đó là nguy cơ lạm phát tăng cao. Giá nhân công và vật liệu xây dựng liên tục leo thang. Theo các chuyên gia bất động sản, giá nhà ở sơ cấp sẽ không giảm. Thậm chí, sẽ xuất hiện làn sóng “rượt đuổi” về giá các dự án bất động sản trên địa bàn TP Thủ Đức ngay từ năm 2022.

Nhiều nhà đầu tư, người mua ở thực đang tranh thủ thời điểm thị trường chuẩn bị bùng nổ để tính toán dòng tiền. Hãy tận dụng bộ sưu tập những sản phẩm tiềm năng mà giá cả cũng hợp lý. Nhưng trên thực tế, hầu hết các chủ đầu tư đều lựa chọn áp dụng chính sách giãn tiến độ thanh toán để kích cầu sức mua của khách hàng. Thay vì chọn đưa ra mức giá bán thấp.

Các nhà đầu tư và người mua nhà có tầm nhìn xa đang tận dụng thời điểm ít cạnh tranh này để săn những sản phẩm vừa túi tiền. Hầu hết người mua đều hy vọng có thể tìm được những căn hộ chất lượng cao nhưng giá sẽ thấp hơn hiện tại.

Nên có chính sách hỗ trợ thanh toán và giá bán

Giá nhà tại TP Thủ Đức hiện nay là 50-56 triệu / m2. Nếu bạn mua căn hộ 50m2 sẽ có giá khoảng 2,5-2,9 tỷ / căn. Còn những gia đình có nhiều thành viên thì ít nhất cần phải có căn nhà diện tích khoảng 70m2 trở lên thì giá sẽ là 3,8-4 tỷ. Đây là một mức giá “trên trời” đối với những người lao động trẻ.

Người mua kỳ vọng tìm được căn hộ 70m2 giá 2 -2,5 tỷ đồng nhưng hầu như không xuất hiện trên thị trường. Dù chủ đầu tư có ưu đãi thanh toán hay có chính sách vay dài hạn thì việc sở hữu nhà với giá cao cũng rất khó cho người mua.

Hệ thống giao thông hiện đại tại TP Thủ Đức.


Hầu hết các chủ dự án tại Thủ Đức chỉ áp dụng chính sách giãn tiến độ thanh toán để kích cầu thị trường. Không có dự án nào có giải pháp ưu đãi giảm giá, bán nhà giá thấp. Việc tìm mua nhà đất dưới 40 triệu / m2 tại Thủ Đức chỉ diễn ra khi chủ đầu tư giảm tỷ suất lợi nhuận. Điều này sẽ giúp người mua dễ dàng tiếp cận dự án, giảm bớt nỗi lo về tài chính.

Giá bán quá cao so với thu nhập thực tế của người dân gây ra tình trạng lệch pha cung – cầu tại Thủ Đức. Lượng người mua với nhu cầu thực tế lớn nhưng dự án phù hợp chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguồn cung mới trong năm 2022 cũng được dự báo sẽ giảm so với năm 2021, do đó, người mua nhà sẽ càng khó tìm được sản phẩm hợp túi tiền.

Vì vậy, điều mà các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần làm là tính toán lại giải pháp nhà ở cho người thu nhập trung bình. Cần triển khai nhiều dự án nhà ở vừa túi tiền cho người mua thay vì chỉ tập trung khai thác căn hộ cao cấp.

1 view0 comments

Comments


bottom of page