top of page

Mẹo thủ thuật tăng tốc máy tính hiệu quả dành cho máy tính Windows


Hầu hết các loại máy tính hiện nay sau một thời gian sử dụng sẽ bị chậm dần gây khó chịu cho người dùng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này rất nhiều, có thể là do lỗi phần mềm hoặc phần cứng máy tính. Việc cài đặt nhiều chương trình về máy sẽ khiến máy hoạt động chậm, quá trình khởi động kéo dài, việc xử lý các ứng dụng, thao tác cũng mất rất nhiều thời gian. Vậy có những cách nào để khắc phục tình trạng này? Dưới đây là các mẹo thủ thuật tăng tốc máy tính hiệu quả dành cho máy tính mà bạn nên thử để máy tính sử dụng như lúc mới mua.


Kiểm tra bản cập nhật của máy tính


Cài đặt bản cập nhật Windows mới nhất là một trong những thủ thuật tăng tốc máy tính tốt nhất để tận dụng tối đa máy tính của bạn. Hãng Microsoft thường xuyên cho ra mắt các bản cập nhật mới để sửa những lỗi thường gặp và lỗi hệ thống gây ra trong quá trình sử dụng làm giảm hiệu năng. Khi cập nhật, có một số bản cập nhật khá nhỏ trong khi có những bản có thể đem lại thay đổi lớn đối với hệ thống giúp cải thiện hiệu năng của PC.


Bạn có thể dễ dàng kiểm tra bản cập nhật như sau: Đầu tiên, bạn hãy mở mục Windows, chọn Settings. Sau đó nhấn Update & Security, click vào Windows Update và chọn Check for Updates. Nếu bạn thấy có bản cập nhật thì hãy chọn Install now. Bước cuối cùng là khởi chạy lại máy tính và kiểm tra xem máy có chạy ổn hơn không nhé.
Kiểm tra bản cập nhật mới nhất của máy tính.


Khởi động lại máy tính


Nhiều người thường để máy ở chế độ ngủ thay vì tắt máy hoàn toàn nhưng thường xuyên khởi động lại máy tính sẽ giúp tăng tốc hệ thống của bạn. Việc này sẽ làm chậm các tác vụ hằng ngày như mở chương trình và tập tin do phải tích lũy các chương trình và công việc trong bộ nhớ của PC.


Khởi động lại máy tính mỗi ngày nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ giúp máy tính làm mới bộ nhớ và sẵn sàng cho hiệu năng tối ưu vào hôm sau. Tuy nhiên, hãy nhớ lưu công việc của bạn trước khi thực hiện thủ thuật tăng tốc máy tính này nhé.
Khởi động lại máy tính có thể giúp máy tính chạy nhanh hơn.


Tắt tính năng khởi chạy các chương trình khi khởi động


Quá nhiều chương trình và ứng dụng mở cùng một lúc sẽ khiến hiệu năng máy tính có thể bị ảnh hưởng. Một số trình cài đặt sẽ lệnh cho Windows chạy chương trình của mình ngay khi bạn khởi động PC, lâu dần sẽ khiến máy tính chạy chậm dần.


Để tắt tính năng này, bạn hãy mở Task Manager và nhấp vào thẻ Startup. Cột Startup Impact sẽ cho bạn biết chương trình nào có tác động lớn đến việc khởi động, đây là thủ phạm làm chậm hiệu năng hệ thống của bạn. Hãy nhấp chuột phải vào chương trình bạn muốn chọn và nhấp vào Disable để ngăn trình khởi chạy này nhé.


Thủ thuật tăng tốc máy tính bằng dọn dẹp ổ đĩa


Một tính năng tích hợp sẵn của Windows giúp bạn dọn dẹp ổ đĩa trong máy tính là Disk Cleanup. Tính năng này sẽ giúp bạn loại bỏ các tập tin không sử dụng nhưng được tích lũy trên máy tính như tập tin đã tải về và tập tin internet tạm,...


Để thực hiện dọn dẹp, bạn hãy mở trình đơn Windows và tìm Disk Cleanup trong thanh tìm kiếm. Sau đó tác vụ hiện ra một danh sách các tập tin chương trình để xóa, bạn sẽ chọn các tập tin muốn xóa bằng cách đánh dấu vào ô bên cạnh tên. Nhấp vào Clean up system files, Disk Cleanup sẽ xóa các tập tin này và tính toán lượng không gian lưu trữ sẽ được giải phóng. Hãy tranh thủ xóa luôn các tập tin và ứng dụng cũ và không sử dụng trong thư mục Downloads của bạn nhé.
Dọn dẹp ổ đĩa bằng Disk Cleanup có thể đem lại hiệu quả.


Nâng cấp thiết bị lưu trữ trong máy tính


Việc nâng cấp thiết bị lưu trữ máy tính có thể giúp cải thiện tốc độ và hiệu năng cho máy tính của bạn một cách mạnh mẽ. Hiện nay, hầu hết các máy tính đều được trang bị ổ đĩa cứng quay gọi là HDD. Tuy nhiên, việc nâng cấp phần cứng lưu trữ lên ổ cứng thể rắn gọi là SSD có thể sẽ biến hệ thống của bạn thành một chiếc máy hiệu quả hơn hẳn trước đó.


Mặc dù ổ SSD thường đắt hơn HDD nhưng xét về thời gian khởi động, tải chương trình và tốc độ phản hồi tổng thể thì rất đáng để đầu tư. Tùy vào yêu cầu hệ thống máy tính của bạn mà có thể lựa chọn ổ cứng SSD có nhiều kích cỡ khác nhau để tương thích với hệ thống. Thông thường, bạn nên chọn ổ cứng có kích cỡ 2.5 và M.2 cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Ngoài ra, bạn có thể truyền các tập tin từ ổ cứng sang ổ SSD, nên bạn không cần phải quá lo lắng về việc mất nội dung và tài liệu trong máy tính nhé.
Tăng tốc máy tính bằng cách nâng cấp thiết bị lưu trữ.


Trên đây là các thông tin về thủ thuật tăng tốc máy tính mà bạn có thể đọc thêm để tham khảo. Việc ứng dụng các thủ thuật này có thể sẽ giúp máy tính của bạn trở nên hiệu quả hơn, giúp bạn hoàn thành công việc thuận lợi. Ngoài ra, nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy nhanh tay truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để được tư vấn chi tiết nhất nhé.3 views0 comments

Comments


bottom of page