top of page

Mọi thông tin cần biết về mua đất giấy

Mua đất bằng giấy thủ công và được cấp sổ đỏ có được không? Cần lưu ý điều gì khi mua bán, chuyển nhượng loại hình này? Dưới đây, bất động sản ODT sẽ không chia sẻ những kinh nghiệm và thông tin cần thiết khi mua bán loại hình bất động sản này.

1. Bất động sản viết tay là gì?

Mọi thông tin cần biết về mua đất giấy

Giấy viết tay nhà đất là hình thức mua bán nhà đất do hai bên tự ký tên mà không cần chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Nhà đất, giấy tờ nhà đất thường không đảm bảo tính pháp lý và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi giao dịch mua bán như dễ dẫn đến tranh chấp do không có hợp đồng mua bán, dễ xảy ra hỏa hoạn, quy hoạch hoặc tan đàn xẻ nghé. Ngoài ra, khi mua nhà bằng giấy tờ viết tay, người mua cũng có thể chọn nhà xây do lấn chiếm đất công, kênh rạch, nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu …

Tuy nhiên, do giá bán rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm khác trên thị trường, có khi chỉ bằng một nửa giá đất / nhà có sổ đỏ nên nhiều người mua bất chấp rủi ro để mua nhà đất. giấy tờ tay.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp mua nhà đất của người thân, bạn bè, người quen, người mua thường cho rằng người bán không yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ nhà hoặc thực hiện các công việc khác để chứng minh giá trị pháp lý. .

Bên cạnh đó, không ít trường hợp người mua bị lừa mua đất thổ cư, nhà đất bằng giấy tờ viết tay. Các công ty môi giới bất động sản bằng mọi cách lừa khách hàng mua những dự án, công trình không có giấy tờ hợp pháp, chưa có sổ đỏ, chỉ làm bằng giấy tay, sau đó ăn chia phần trăm giao dịch với người khác. được bán sau mỗi lần giao dịch thành công.

2. Trong trường hợp mua đất bằng giấy thủ công thì vẫn được cấp sổ đỏ?

Mua đất bằng giấy tay (không cần công chứng, chứng thực) có được cấp sổ đỏ không? Nếu có thì những trường hợp nào sẽ được cấp sổ đỏ? Đây là những vấn đề mà người mua bất động sản phải quan tâm.

Căn cứ theo quy định tại khoản 54 Điều 2 Nghị định số 01/2017 / NĐ-CP thì người sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp sau đây và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định 43 / 2014 / Theo Nghị định-CP, người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của pháp luật về đất đai. đất không phải làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

 1. Người đang sử dụng đất do nhận chuyển quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

 2. Người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ​​ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43 / 2014 / NĐ-CP.

Trường hợp người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tờ viết tay thuộc một trong hai trường hợp trên thì vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định. .

Tuy nhiên, đất ở, nhà ở nếu muốn được cấp sổ đỏ thì vẫn phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Nhà, đất đang sử dụng ổn định, phù hợp với quy hoạch.

 2. Nhà đất không phát sinh tranh chấp, kiện tụng.

 3. Chủ nhà thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

3. Thủ tục và hồ sơ xin cấp sổ đỏ

Chuẩn bị hồ sơ để xin cấp sổ đỏ, bao gồm:

 1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 2. Giấy tờ viết tay chứng minh bạn là chủ sở hữu đất

 3. Bản vẽ nhà hoặc công trình xây dựng

 4. Thẻ căn cước công dân và hộ khẩu thường trú

 5. Thư ủy quyền để nộp đơn đăng ký

 6. Bản sao giấy tờ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai

Đối với những lô đất, nhà ở mua bán bằng giấy tờ viết tay thì chính quyền quận / huyện nơi có đất sẽ có trách nhiệm kiểm tra và ký cấp sổ đỏ cho người dân.

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ, đúng đối tượng, huyện sẽ thẩm định hiện trạng thửa đất và gửi Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ in trống thông tin trên sổ đỏ và gửi lại huyện ký và cấp cho người dân.

4. Giấy tờ nhà đất có chuyển nhượng được không?

Giấy tờ mua bán nhà đất là hình thức mua bán bất động sản tự phát, do người bán và người mua tự thỏa thuận mà không được cơ quan nhà đất công chứng, chứng thực. Vì vậy, việc chuyển nhượng là vô cùng khó khăn bởi theo quy định tại Điều 67 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, góp vốn quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải được công chứng, chứng thực thì mới có giá trị pháp lý.

5. Giải pháp cho người mua đất

Khi mua đất bằng giấy tờ thủ công, để giảm thiểu rủi ro, rắc rối có thể xảy ra, bạn cần yêu cầu người bán cho xem giấy tờ, thông tin nhà đất để xác định nhà, đất mình mua có đủ điều kiện hay không. để cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, hợp đồng mua bán bất động sản cần cụ thể, chi tiết với các điều khoản đảm bảo rõ ràng, minh bạch. Lập biên bản giao nhận tài liệu. Bạn có thể yêu cầu người bán cung cấp bản sao giấy tờ tùy thân để giữ an toàn và dễ dàng liên hệ khi cần.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân đối khi giao dịch, mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ để đảm bảo an toàn khi giao dịch nhà đất.

2 views0 comments

Kommentare


bottom of page