top of page

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản: Nội dung và những lưu ý cần biết

Mẫu hợp đồng ký gửi bất động sản là văn bản cần thiết trong các giao dịch cho thuê mua bán bất động sản thông qua một đơn vị trung gian. Nội dung của nó là gì? Những lưu ý khi viết? Hãy cùng bất động sản ODT tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản là gì?

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản: Nội dung và những lưu ý cần biết

Ký gửi bất động sản là hình thức chủ sở hữu là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp muốn cho thuê hoặc bán bất động sản thông qua trung gian. Bên trung gian chính là bên nhận ký gửi bất động sản và chịu trách nhiệm cho thuê hoặc bán bất động sản. Sau khi hoàn thành hợp đồng mua bán, người môi giới sẽ được hưởng hoa hồng hoặc thù lao theo phần trăm giá trị hợp đồng.

Hợp đồng ký gửi bất động sản là văn bản hoặc hợp đồng dân sự đảm bảo quyền và trách nhiệm của các bên trong việc ký gửi bất động sản, thỏa thuận về quyền định đoạt và sở hữu tạm thời bất động sản. Hợp đồng ký gửi có thể giúp chủ tài sản nhanh chóng tìm được khách hàng. Ngoài ra, nó còn giúp người có nhu cầu thuê, mua bất động sản tìm được sản phẩm ưng ý. Để đảm bảo giá trị và hiệu lực, nội dung của hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản cần tuân thủ các quy định của pháp luật về dân sự, đất đai và nhà ở.

2. Điều kiện nhận ký gửi bất động sản

Nhiều người lo sợ việc ký gửi nhà đất tồn tại nhiều rủi ro, bất trắc. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra khi bạn gặp phải những công ty môi giới lừa đảo, thiếu kinh nghiệm và không uy tín. Vì vậy, trước khi làm hợp đồng ký gửi bất động sản, bạn cần tìm hiểu về trung tâm môi giới đó và những điều kiện cần thiết để mở văn phòng lưu ký bất động sản để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Cụ thể, các tổ chức, doanh nghiệp muốn kinh doanh dịch vụ ký gửi bất động sản cần phải được thành lập hợp pháp và có đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản. .

Theo quy định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản, trung tâm môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nếu là doanh nghiệp thì phải có ít nhất hai người có chứng chỉ. Nếu là cá nhân phải có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập và có chứng chỉ hành nghề, đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để đảm bảo giao dịch mua bán bất động sản của bạn diễn ra suôn sẻ, hãy đảm bảo bên trung gian tuân thủ các thỏa thuận như trong hợp đồng như thời điểm mua bán, giá trị tài sản và mức hoa hồng. Mọi giao dịch đặt cọc và mua bán bất động sản phải tuân theo quy định của pháp luật.

3. Pháp luật về đặt cọc mua bán bất động sản quy định gì trong hợp đồng?

Hợp đồng ký gửi bất động sản cần tuân thủ các quy định, quy chế do nhà nước đưa ra. Đặc biệt, bạn cần lưu ý những điều sau.

3.1. Nội dung hợp đồng ký gửi bất động sản

Theo quy định tại Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản phải có các nội dung sau đây:

 1. Thời hạn hợp đồng

 2. Tên hợp đồng

 3. Số hợp đồng

 4. Thông tin người nhận hàng (Bên A) bao gồm tên đơn vị / công ty / doanh nghiệp; địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, tên người đại diện, chức vụ.

 5. Thông tin người đặt cọc (Bên B) bao gồm họ tên, năm sinh, CMND / CCCD, địa chỉ.

 6. Đối tượng hợp đồng: Loại bất động sản, địa chỉ, số hiệu thửa đất, tờ bản đồ số, diện tích xây dựng, diện tích sử dụng, hiện trạng, mô tả chi tiết, mục đích ký gửi.

 7. Thời hạn hợp đồng: Ngày ký hợp đồng, ngày kết thúc hợp đồng, tổng thời gian thực hiện hợp đồng, giá trị đặt cọc.

 8. Chi phí, phương thức thanh toán: Thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, số lần thanh toán, tài khoản ngân hàng.

 9. Quyền và nghĩa vụ của Bên A.

 10. Quyền và nghĩa vụ của Bên B.

 11. Các điều khoản khác: Điều khoản chấm dứt hợp đồng, điều khoản phạt vi phạm hợp đồng, điều khoản giải quyết tranh chấp, điều khoản bổ sung.

Các điều khoản và điều khoản trong hợp đồng cần chi tiết và cụ thể để tránh xảy ra tranh chấp.

3.2. Mẫu hợp đồng ký gửi bất động sản

Các giao dịch, mua bán bất động sản cần được lập thành văn bản và tuân theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Việc công chứng, chứng thực tùy theo nguyện vọng của các bên.

3.3. Quy định về đối tượng của hợp đồng ký gửi bất động sản

Đối tượng của hợp đồng ký gửi bất động sản cũng là đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê bất động sản. Vì vậy, đối tượng này cần tuân thủ các quy định của pháp luật để được chuyển nhượng và cho thuê. Cụ thể, theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai quy định như sau:

 1. Nhà đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

 2. Đất sử dụng ổn định lâu dài, không tranh chấp.

 3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

 4. Trong thời hạn sử dụng đất, không nằm trong quy hoạch sử dụng đất.

4. Tải mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản

5. Một số lưu ý khác

Khi soạn thảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản, bạn cần lưu ý những điều sau:

 1. Thông tin trong hợp đồng được ghi đầy đủ và chính xác.

 2. Các thỏa thuận về các điều khoản cơ bản trong hợp đồng như đặc điểm tài sản, giá trị, thời hạn giao dịch,… cần rõ ràng và cụ thể.

 3. Nội dung trong hợp đồng không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội.

 4. Không ký gửi bất động sản không thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của mình.

 5. Ghi rõ hình thức xử lý, phí phạt, cách giải quyết … khi một bên vi phạm các điều khoản trong hợp đồng.

1 view0 comments

Opmerkingen


bottom of page