top of page

Lời khuyên của chuyên gia Trung Quốc dành cho người mua nhà trong nước, người Việt học được gì?

Nhiều chuyên gia bất động sản Trung Quốc cho rằng thị trường bất động sản nước này đang bước vào thời kỳ cải cách. Kể từ năm ngoái, thị trường dường như chìm trong mây khói với nhiều thông tin tiêu cực, ảnh hưởng đến niềm tin của người mua nhà và kinh doanh bất động sản.

Đây được coi là hệ quả của việc các cá nhân dựa vào đòn bẩy tài chính cao để bành trướng “điên cuồng”, dẫn đến việc liên tiếp xuất hiện những hố đen nợ chồng chất từ ​​các công ty bất động sản.

Trước thực trạng đó, các chuyên gia bất động sản Trung Quốc đã đưa ra những lời khuyên thiết thực giúp người dân của họ mua nhà an toàn hơn, tránh rủi ro tài chính nhiều nhất có thể.

Mẹo mua nhà an toàn số 1: Cách chọn chủ đầu tư uy tín

Ông Vượng, giám đốc kinh doanh một dự án bất động sản cho biết, trước khi mua nhà, người mua có thể kiểm tra trước thông tin chủ đầu tư trên mạng, đặc biệt lưu ý các dấu hiệu phản ứng dây chuyền dẫn đến hậu quả nguy hiểm. đến việc không thể giao nhà đúng hạn (ví dụ một số dự án khác cùng chủ đầu tư bị đình trệ, thiếu vốn, …).

Đồng thời, cần kiểm tra vốn đăng ký của nhà đầu tư và mức độ phát triển dự án thông qua các nền tảng như “Enterprise Check”, “Tianyan Check” (các nền tảng này chỉ áp dụng tại Trung Quốc). Khi mua bất động sản, tốt nhất nên chọn công ty có số vốn đăng ký lớn để tránh rủi ro kinh doanh dở dang do đứt dây chuyền vốn.

Lời khuyên của chuyên gia Trung Quốc dành cho người mua nhà trong nước, người Việt học được gì?

Trung Quốc đang chứng kiến ​​sự xuất hiện của những hố đen nợ chồng chất từ ​​các công ty bất động sản.

Nhìn chung, trong giai đoạn đầu, một dự án thường dựa vào một số cơ sở hạ tầng, giao thông lân cận cũng như các chương trình ưu đãi để thúc đẩy kinh doanh. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, nếu dự án giảm giá sâu và rẻ hơn nhiều so với các dự án cùng phân khúc trên địa bàn là dấu hiệu “đói vốn”, dựa vào giá thấp để nhanh thu hồi vốn nhanh.

Vào thời điểm đó, sự khẩn trương hoàn vốn của các công ty bất động sản đã đến mức họ không thể xem xét hiệu quả lâu dài của thương hiệu. Ngoài ra, một trong những dấu hiệu “đói vốn” là háo hức mở bán khi chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên khi mua nhà là không nên chọn dự án chưa có đầy đủ các giấy tờ để được cấp phép bán!

Mẹo mua nhà an toàn # 2: Làm gì khi bị chậm xây dựng?

Mới đây, một số thương hiệu bất động sản lọt vào top 100 bảng xếp hạng tại Trung Quốc bị báo chí phanh phui rằng vướng vòng quay vốn, một số dự án buộc phải dừng thi công.

Trước hết, nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng là vi phạm hợp đồng, người mua có thể yêu cầu chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm hợp đồng và nộp phí bàn giao nhà. độ trễ tương ứng.

Thứ hai, nếu dự án đủ điều kiện chấm dứt hợp đồng mua bán thì bên mua có quyền yêu cầu hủy hợp đồng mua bán và yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền theo giá mua và tiền lãi kèm theo, sau đó yêu cầu chủ sở hữu đối với nhà đầu tư chịu trách nhiệm tương ứng nếu vi phạm hợp đồng.

Người mua nhà cần khiếu nại càng sớm càng tốt khi phát hiện vướng mắc về tiến độ xây dựng.

Khi phát hiện tiến độ xây dựng chậm trễ và có dấu hiệu kinh doanh dở dang, tốt nhất người mua nên tìm đến ngay sự trợ giúp của các chuyên gia, luật sư để giải quyết vấn đề ngay từ giai đoạn đầu. Nếu phát hiện chủ đầu tư có những hoạt động trái pháp luật tại dự án, có thể gây sức ép từ nhiều bên và cuối cùng là thương lượng với chủ đầu tư để giải quyết vấn đề thanh toán.

Cần lưu ý rằng nếu hợp đồng mua bán có hiệu lực và đáp ứng các điều kiện chấm dứt thì quyền chấm dứt cần được thực hiện trong thời hạn quy định để chấm dứt, nếu không thì quyền chấm dứt sẽ bị vô hiệu! Khi đó, dù dự án dang dở nhiều năm nhưng thiệt hại vẫn thường trực về phía người mua nhà.

Mẹo mua nhà an toàn # 3: Làm gì khi thời gian giao nhà bị chậm?

Việc chậm giao nhà thực sự đã làm tăng gánh nặng tài chính cho người mua và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình như giải quyết nhà ở, học hành cho con cái, chi phí đi lại, v.v.

Theo quan điểm của chủ đầu tư, nguyên nhân dẫn đến việc chậm giao nhà là do công ty vốn lưu động kém, quản lý nội bộ kém, tiến độ dự án lộn xộn, cổ đông công ty thay đổi. Các nhà phát triển thích tận dụng các hạn chế công việc liên quan đến môi trường và bệnh tật để trốn tránh trách nhiệm.

Theo ông Li Ning, luật sư tại Văn phòng Trung tâm Trung Quốc tại Thung lũng Silicon, Thái Nguyên cho biết, nếu bên mua và nhà phát triển không có thỏa thuận cụ thể thì chỉ trong trường hợp bất khả kháng, nhà phát triển mới có thể được miễn khỏi trách nhiệm đối với việc bàn giao trễ hạn.

Việc chậm giao nhà quả thực đã làm tăng gánh nặng tài chính cho người mua nhà.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có nhu cầu khiếu nại về việc chậm giao nhà do nguyên nhân bất khả kháng thì phải cung cấp văn bản xác nhận của cơ quan có liên quan để chứng minh thuộc điều kiện bất khả kháng. được pháp luật thừa nhận.

Guo Fenghua, luật sư tại Công ty Luật Shandong Hailifeng cho biết, ông thường gặp trường hợp một số người mua nhà chưa thỏa thuận về việc bồi thường do chậm bàn giao trong hợp đồng mua bán nhà.

Trong trường hợp đó, nếu đưa ra tòa, có thể xác định được một tiêu chuẩn tương tự về giá thuê nhà ở cùng khu vực do cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan thẩm định bất động sản có thẩm quyền công bố. Theo đó, mức bồi thường có thể được tính dựa trên giá thuê bình quân hàng tháng nhân với lãi suất ngân hàng cùng kỳ hạn và thời gian chậm bàn giao.

Lời khuyên mua nhà an toàn số 4: Nhà hiện tại ít rủi ro hơn nhưng vẫn đề phòng

Bất động sản hiện hữu đã đủ điều kiện bàn giao hoặc thậm chí đã được bàn giao sẽ ít rủi ro hơn so với nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, nhà ở sẵn vẫn tiềm ẩn một số rủi ro.

Tại Trung Quốc, không ít trường hợp rao bán “nhà xây sẵn” nhưng chưa hoàn công về mặt pháp lý. Đơn cử, tại một tòa nhà trên đường Đông Trường Phong, phần thân chính đã được hoàn thiện từ lâu, nhưng do không đủ hồ sơ pháp lý nên sau khi xây xong tòa nhà vẫn chưa thể hoàn thiện phần trang trí bên trong. nguyên liệu thô và nước, điện, khí đốt, hệ thống sưởi và các tiện nghi khác cũng không được phép vào, dẫn đến các vấn đề tồn đọng trong nhiều năm.

Tại Trung Quốc, không ít trường hợp rao bán “nhà xây sẵn” nhưng chưa hoàn công về mặt pháp lý.

Cuối cùng, nhà cũ, đã qua sử dụng, có giấy chủ quyền rõ ràng là loại hình nhà ở ít rủi ro nhất. Lựa chọn nhà cũ, người mua còn có nhiều cơ hội thương lượng giá bán với chính chủ. Theo tờ Shanxi Evening News, nhiều trang web rao bán nhà cũ cho thấy chủ nhà sẵn sàng giảm giá 5% trên cơ sở giá nhà ban đầu để nhanh chóng có tiền mặt.

Qua bài viết trên, người mua nhà Việt Nam cũng có thể học hỏi được nhiều điều trong việc lựa chọn chủ đầu tư, dự án uy tín, cách ứng phó khi tiến độ dự án gặp trục trặc,… Rất nhiều mẹo trên đây không chỉ được áp dụng trong tình huống thị trường có nhiều biến động mà ngay cả khi thị trường được phát triển tốt, những lời khuyên này vẫn có giá trị thực tế.

Nguyễn Phương (Người dịch)

1 view0 comments

Comments


bottom of page