top of page

Kinh doanh nhà trọ cần những gì? Thủ tục cần thiết?

Kinh doanh nhà trọ đang là loại hình thu hút nhiều nhà đầu tư nhất hiện nay. Bởi, nhu cầu về kinh doanh nhà trọ vẫn liên tục tăng trong những năm qua ở các thành phố lớn. Vì vậy, bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn nhà đầu tư kinh doanh nhà trọ cần gì. Hãy cùng xem ngay nhé!


1. Các thủ tục khi kinh doanh nhà trọ cần gì và cần thiết nhất?


Khi các nhà đầu tư có ý định kinh doanh thì nhà trọ nên chuẩn bị những gì, phù hợp và cần thiết nhất:


1.1 Đối tượng cho thuê cần xác định trước


Đầu tiên nên xác định sẽ phục vụ chính cho đối tượng nào thì quyết định xây dựng cho thuê nhà trọ. Từ đó, lập kế hoạch chi tiết hơn, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được thời gian và tối đa số vốn cần bỏ ra mà vẫn đảm bảo được rút ngắn khả năng thu hồi vốn và khả năng sinh lời.

Đối tượng như hộ gia đình nhỏ, dân văn phòng có thu nhập trung bình thì diện tích nhà trọ sẽ là 20 – 25m² để phục vụ nhu cầu sống tại khu trọ và được trang bị các nội thất thiết yếu và cần thiết.

Và đối tượng là sinh viên, học sinh, dân lao động và công nhân có thu nhập thấp thì nên áp dụng nhà trọ với diện tích sẽ từ 15 – 20m² với đầy đủ tiện nghi và nội thất giản hơn về mức sống.


Xác định đối tượng dân văn phòng gia đình thì xây dựng diện tích 20 - 25m2

1.2 Xây dựng nhà trọ lựa chọn vị trí thích hợp


Lựa chọn các vị trí đặc thù thuận lợi địa hình để xây dựng như các xí nghiệp, khu công nghiệp lớn, các tòa nhà văn phòng và các trường đại học. Bởi, đây chính là các vị trí tập trung lượng lớn số lượng người ăn ở, nơi lưu trú, sinh hoạt thuận tiện đi học đi làm đều dễ dàng.Xây dựng nhà trọ vị trí tòa nhà văn phòng thuận lợi di chuyển đi lại


1.3 Kinh doanh nhà trọ cần giấy phép kinh doanh


Khi kinh doanh thuê nhà trọ rất cần giấy phép kinh doanh nếu không có giấy phép sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật đưa ra cụ thể như:

Tại điều 1 theo khoản 7 nghị định 124/2015/NĐ-CP được bổ sung sửa đổi một số điều của nghị định có ghi rõ 185/2013/NĐ-CP. Người cho thuê nhà trọ sẽ bị phạt 2.000.0000 – 3.000.000 triệu đồng nếu không có giấy đăng phép ở.

Tuy nhiên, với trường hợp cho thuê nhà trọ bị cơ quan nhà nước công an có thẩm quyền phát hiện sẽ bị phạt là 5.000.000- 10.000.000 triệu đồng.Kinh doanh nhà trọ cần giấy phép kinh doanh theo đúng quy định pháp luật


1.4 Cần có những giấy tờ khi kinh doanh nhà trọ


Những điều để được làm thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ cần đáp ứng gồm:

 • Phải đủ 18 tuổi và là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và năng lực pháp luật.

 • Tham gia góp vốn để thành lập hộ kinh doanh cá nhân. Đồng thời vừa làm chủ hoặc là nhân viên của một công ty hợp danh. Tuy nhiên, trường hợp này phải được các thành viên chấp nhận.

 • Nếu rõ thông báo gửi văn bản cho công an phường hoặc xã nơi cơ sở kinh doanh ít nhất là 3 ngày trước ngày kinh doanh hoạt động.

 • Định kỳ hàng tháng phải báo cáo trật tự và tình hình chấp hành điều kiện cho nơi chủ cơ sở đã nộp cam kết cơ quan công an.

 • Không được tiêu thụ tài sản và chứa chấp người phạm tội có những hành vi trái pháp luật. Ngoài ra tạo điều kiện và phối hợp cơ quan công an kiểm tra, hướng dẫn thực hiện công tác chấp hành.

 • Khi có thay đổi về quy mô, địa điểm trong thời gian là 10 ngày thì phải gửi văn bản cho công an cơ quan có thẩm quyền.

 • Có phương án bảo vệ trật tự, an ninh, chữa cháy, phòng cháy, cứu người và tài sản khi có bất cứ sự cố xảy ra.

 • Phải có sổ đăng ký tạm trú cho khách và nghiêm cấm lợi dụng nhà trọ để làm nơi tàng trữ mua bán, sử dụng vận chuyển ma tuý, chứa chấp tội phạm, mua bán mại dâm.Thủ tục giấy tờ phải được công an hoặc cơ quan có thẩm quyền chấp nhận

2. Một số lưu ý khi kinh doanh nhà trọ

 • Nên lưu ý cần xác định đối tượng cho thuê trước khi xây dựng nhà trọ.

 • Nên xây dựng khu nhà trọ ở vị trí địa hình thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng để đảm bảo chất lượng.

 • Khi kinh doanh rất cần phải có giấy phép kinh doanh nếu không sẽ bị phạt theo quy định và nghị định của pháp luật.

 • Cần có những giấy tờ cần thiết, thiết yếu khi làm. Hơn nữa còn phải phối hợp với công an để kiểm tra trật tự an ninh khi kinh doanh nhà trọ.

3. Ứng dụng phần mềm Amorstay 4.0 để kinh doanh nhà trọ

Kinh doanh nhà trọ ngày nay được các chủ cho thuê trọ áp dụng phần mềm để quản lý chặt chẽ khách thuê vô cùng tiện lợi mà lại hiệu quả vượt trội.


Bài viết trên, đã nêu rõ chi tiết khi kinh doanh nhà trọ cần gì với các thủ tục giấy tờ cần thiết. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng và thực hiện thành công. Nếu bạn còn thắc mắc có thể truy cập vào trang web: https://www.amorstay.com.vn/ để được tư vân thắc mắc.


3 views0 comments

コメント


bottom of page