top of page

Khám phá hiệu năng mạnh mẽ trên Intel Core i9 11980HK

Cách đây không lâu, Intel vừa ra mắt dòng CPU với hiệu năng cực khủng mang tên Intel Core i9 11980HK nhằm cạnh tranh trực tiếp với các dòng chip cao cấp của AMD. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về sức mạnh bên trong nó trong bài viết dưới đây nhé!

1. Intel Core i9 11980HK là gì?

Được Intel phát hành vào ngày 13 tháng 5 năm 2021, Intel Core i9 11980HK – một trong những bộ vi xử lý “hàng đầu thế giới” (tại thời điểm ra mắt sản phẩm) thuộc thế hệ thứ 11 H (tên mã “Tiger Lake-H”). Mang đến hiệu suất máy tính xách tay tối ưu cho game thủ, người sáng tạo nội dung và chuyên gia văn phòng với tốc độ lên đến 5,0 GHz.

Intel Core i9 11980HK

Intel Core i9 11980HK

2. Thông số kỹ thuật bên trong chip

Tốc độ đồng hồ

Intel Core i9-11980HK là CPU cao cấp dành cho máy tính xách tay chơi game và máy trạm di động. Nó dựa trên thế hệ Tiger Lake H45. Tích hợp 8 lõi xử lý Willow Cove (16 luồng nhờ HyperThreading). Với tốc độ xung nhịp cơ bản phụ thuộc vào cài đặt TDP, ở 45 Watt là 2,6 GHz và đạt 3,30 GHz ở 65 Watt. Khả năng tăng tốc lõi đơn có thể đạt 5 GHz (ITBM 3.0, cũng là lõi kép).

Tốc độ đồng hồ

Tốc độ đồng hồ

CPU cung cấp bộ nhớ đệm 24MB mức 3 và hỗ trợ bộ nhớ DDR4-3200. Khả năng xử lý đồ họa cũng được tăng lên đáng kể nhờ đồ họa tích hợp Intel UHD Graphics Xe (GPU Rocket-Lake 32 EU) dành riêng cho dòng CPU Tiger Lake H-series cao cấp với hiệu năng tối đa 1,45 GHz.

Vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu

Nhờ kiến ​​trúc Tiger Lake mới, i9-11980HK sẽ nhanh hơn đáng kể so với Intel Core i9-10980HK cũ (Comet Lake-H, Hiệu suất 2,4 – 5,3 GHz) trong một hiệu suất và tương tự như Ryzen 9 5980HX (Zen 3) hiệu suất 3,3 – 4,8 GHz). Do đó, Core i9-11980HK được coi là một trong những CPU máy tính xách tay nhanh nhất vào năm 2021 và rất phù hợp cho các tác vụ chơi game hoặc thậm chí cho các nghiên cứu phân tích rất khắt khe.

Vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu

Vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu

Tăng tốc đồ họa

Được biết, khối xử lý trung tâm (CPU) cũng có thể truy cập trực tiếp vào bộ nhớ GDDR6 tốc độ cao của card đồ họa, cho phép game thủ trải nghiệm tốc độ cao hơn, độ trễ thấp hơn và tốc độ đọc dữ liệu nhanh hơn. phát triển nhanh hơn. Bộ xử lý này cung cấp 2,5 lần tổng băng thông PCIe của các bộ vi xử lý dòng H thế hệ thứ 10 và gấp ba lần tổng băng thông PCIe của các bộ xử lý khác trên thị trường.

Tăng tốc đồ họa

Tăng tốc đồ họa

3. Các công nghệ đặc biệt trên Intel Core i9 11980HK

Trang bị Bleeding-Edge. nền tảng

Bộ xử lý di động Intel Core H-series thế hệ thứ 11 trao quyền cho người sáng tạo và chuyên gia kinh doanh hoàn thành công việc nhanh hơn từ mọi nơi, với các thành phần và kết nối tốt nhất.

Trang bị Bleeding-Edge.  nền tảng

Trang bị Bleeding-Edge. nền tảng

Với 20 làn PCIe Gen 4 – lần đầu tiên dành cho bất kỳ máy tính xách tay nào – bộ xử lý mang đến khả năng truyền phát video 4K HDR / Dolby Vision, cấu hình phong phú với khả năng lưu trữ nhanh và nhiều dung lượng lưu trữ. Intel Optane cho hiệu năng và dung lượng cao, Intel Killer Wi- 6GHz Hỗ trợ Fi 6E (Gig +) và Thunderbolt 4 với tốc độ lên đến 40 gigabyte (GB) mỗi giây để kết nối nhanh hơn.

Đồ họa tốt hơn nhờ Intel X

Trải nghiệm hình ảnh phong phú, tuyệt đẹp, liền mạch với đồ họa hiệu suất cao trên bộ vi xử lý máy tính để bàn Intel Core thế hệ thứ 11. Đồ họa Intel UHD nâng cao với kiến ​​trúc đồ họa Intel X Cung cấp đồ họa mạnh mẽ và tiện nghi để biến thế giới ảo của bạn trở nên sống động.

Đồ họa tốt hơn nhờ Intel X

Đồ họa tốt hơn nhờ Intel X

Những cải tiến đáng kể về tính năng cho phép người dùng hoàn toàn đắm chìm trong hình ảnh đồ họa cao vì CPU hỗ trợ HDMI 2.0 và HBR3 tích hợp cho tối đa ba màn hình 4K HDR đồng thời ở 60Hz, giải mã HEVC 12-bit / nén VP9 và E2E để nâng cao chất lượng phương tiện và hỗ trợ giải mã AV1 Codec 10-bit cung cấp giải mã dựa trên chức năng cố định thực sự để có hiệu suất nhanh, tiết kiệm năng lượng với tính năng gọi video và chia sẻ màn hình.

Công nghệ mới Intel Thermal Velocity Boost

Intel Thermal Velocity Boost (Intel TVB) đơn giản và tự động tăng tần số xung nhịp trên tần số của Công nghệ Intel Turbo Boost 2.0 cho lõi đơn và đa lõi, dựa trên mức độ hoạt động của bộ xử lý. Nhiệt độ tối đa. Tăng tần số và thời lượng phụ thuộc vào khối lượng công việc, khả năng của bộ xử lý và giải pháp làm mát bộ xử lý.

Đối với bộ xử lý hỗ trợ Intel TVB, tần số lõi tối đa đạt được khi bộ xử lý ở 50 ° C trở xuống và có sẵn ngân sách năng lượng turbo. Tần số có thể giảm theo thời gian khi nhiệt độ bộ xử lý tăng lên.

Công nghệ mới Intel Thermal Velocity Boost

Công nghệ mới Intel Thermal Velocity Boost

Ép xung nhờ công nghệ mới

Một loạt các khả năng ép xung nâng cao được Intel công bố bao gồm Intel Performance Maximizer, 4 Intel Extreme Tuning Utility, 4 Intel Extreme Memory Profiles và trên các bộ xử lý đã mở khóa, siêu phân luồng mỗi lõi, điều khiển tần số điện áp nâng cao và ép xung PCle. 3. (Hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết về các công nghệ trên, chúng tôi mong rằng sẽ có thông tin bổ sung trong thời gian sớm nhất đến bạn đọc).

Ép xung nhờ công nghệ mới

Ép xung nhờ công nghệ mới

Bảng tóm tắt thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật

Intel Core i9 11980HK

Hệ số / Chủ đề

8 lõi 16 luồng

Quy trình sản xuất

10nm SuperFin

Đồng hồ cơ bản

2,60 GHz (45W) và 3,30 GHz (65W)

Tốc độ đồng hồ tối đa

5,00 GHz

Card đồ họa

Xe đồ họa Intel UHD

Tốc độ đồ họa tối đa

1,30 GHz

TDP

45W- 65W

4. Một số bảng so sánh hiệu năng của các chipset trên thị trường

Điểm hiệu suất

Điểm hiệu năng khi đo ở Cinebench R23 (phần mềm này dùng để kiểm tra khả năng xử lý đơn nhân và đa nhân của CPU), 11980HK hoạt động khá tốt, tăng hiệu suất 7% so với Core i7-11800H. Điều này làm cho 11980HK trở nên cạnh tranh hơn với Ryzen, ngang ngửa với hiệu năng của Ryzen 7 5800H và thua Ryzen 9 5900HX 9% khi xét cùng cấu hình công suất.

Điểm hiệu suất khi đo ở Cinebench R23

Điểm hiệu suất khi đo ở Cinebench R23

Điểm xử lý trên phần mềm đồ họa

Trong Adobe Photoshop sử dụng điểm chuẩn Puget Systems, Core i9-11980HK hoạt động tốt, tốt hơn một chút so với Ryzen 9 5900HX, mặc dù trên thực tế, cả hai hệ thống đều cung cấp các mức hiệu suất tương tự.

Điểm xử lý trên phần mềm đồ họa

Điểm xử lý trên phần mềm đồ họa

Đối với Adobe After Effects, sự kết hợp giữa GPU máy tính xách tay 11980HK và RTX 3080 mạnh mẽ trong khối lượng công việc này và mang lại hiệu suất mạnh mẽ đánh bại hầu hết các hệ thống khác đã thử nghiệm và mang lại kết quả cao hơn đáng kể so với 10980HK.

Điểm xử lý trên phần mềm đồ họa

Điểm xử lý trên phần mềm đồ họa

5. Tổng quan về Intel Core i9 11980HK

Intel Core i9 11980HK cạnh tranh trực tiếp với AMD Ryzen 9 5900HX của AMD, mặc dù nó thua về khối lượng công việc đa luồng, chứng tỏ Zen 3 hiệu quả hơn. Intel đã chứng tỏ là đối thủ cạnh tranh nhất trong lĩnh vực game khi so sánh Core i9 với Ryzen 9, nhưng ngay cả khi đó chúng ta vẫn chưa thấy sự khác biệt đột phá nơi GPU thường đóng vai trò quan trọng hơn nhiều.

Tổng quan về Intel Core i9 11980HK

Tổng quan về Intel Core i9 11980HK

Qua các thông số kỹ thuật trên, Intel Core i9 11980HK đáp ứng rất tốt các tác vụ giải trí chơi game với mức đồ họa cao nhất, ngoài ra CPU còn mang đến cho người dùng khả năng làm việc trên Adobe Photoshop, Adobe After Effects, .. một cách mượt mà. Nếu bạn là người có điều kiện kinh tế thì đây thực sự là một khoản đầu tư hợp lý cho công việc và giải trí.

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

1 view0 comments

Comments


bottom of page