top of page

Ký hiệu đất, ký hiệu các loại đất trên bản đồ quy hoạch, trên sổ đỏ của thửa đất

Những kiến ​​thức về ký hiệu đất được ghi trên bản đồ quy hoạch hay trên sổ đỏ của thửa đất là điều người mua cần nắm để giao dịch mua bán đất thành công, đúng trình tự pháp luật, tránh những trường hợp “treo đầu dê, bán mình”. thịt chó ”của cò đất Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về các ký hiệu quy hoạch đất đai hiện nay, Thông Tin Dự Án đã tổng hợp và chia sẻ chi tiết bảng ký hiệu đất đai và các thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.

Nắm vững cách đọc ký hiệu đất giúp giao dịch hiệu quả

Ký hiệu phân loại đất

Mỗi ký hiệu ghi trên bản đồ quy hoạch hoặc sổ đỏ có ý nghĩa gì? Để hiểu được điều đó, trước hết bạn cần hiểu mục đích của việc sử dụng các ký hiệu phân loại đất. Cụ thể, những biểu tượng này được sử dụng để:

  1. Nhà nước quản lý đất đai, thống kê, kiểm kê diện tích đất đai.

  2. Giải quyết các tranh chấp liên quan đến đất đai.

  3. Xác định mục đích sử dụng của từng mảnh đất, từng thửa đất.

Nhìn chung, các ký hiệu đất đai được sử dụng trên bản đồ địa chính đều có ý nghĩa riêng, được sử dụng và phân loại, quản lý bởi các cơ quan quản lý Nhà nước.

Các ký hiệu đất đai được sử dụng trên bản đồ địa chính và trên sổ đỏ có ý nghĩa cụ thể

Ký hiệu các loại đất trên bản đồ quy hoạch, trên sổ đỏ mà bạn thường thấy như LUC, LUK, LUN, BHK, NHK, CLN, RSX, RPH, RDD, NTS, LMU, NKH, ONT, ODT, TSC, DTS, DVH, DYT, DGD, DTT, DKH, DXH, DNG, DSK, CQP, CAN, SKK, SKT, SKN, SKC, TMD, SKS, SKX, DGT, DTL, DNL, ​​DBV, DSH, DKV, DCH, DDT, DDL, DRA, DCK, TON, TIN, NTD, SON, MNC, PNK, BCS, DCS, NCS.

Chắc hẳn rất nhiều người nhìn thấy những biểu tượng đó nhưng không hiểu nó đúng là như thế nào. Mỗi ký hiệu đất đai đều có ý nghĩa riêng để Nhà nước phân loại, thống kê, quản lý đất đai một cách hiệu quả.

Bảng ký hiệu các loại đất và ý nghĩa cụ thể của chúng

Trên bản đồ quy hoạch địa chính hoặc trên sổ đỏ của thửa đất có các ký hiệu, ký hiệu dùng để xác định mục đích sử dụng đất. Căn cứ vào mã loại đất và ký hiệu loại đất, Cơ quan quản lý đất đai Nhà nước có thể xác định được mục đích sử dụng là gì, từ đó kiểm kê, quản lý và sử dụng đúng mục đích.

Căn cứ vào mã loại đất và ký hiệu loại đất, cơ quan quản lý đất đai Nhà nước có thể xác định được mục đích sử dụng là gì.

Dưới đây là bảng ký hiệu các loại đất cụ thể và phân loại theo mục đích sử dụng của từng loại. Ký hiệu đất theo mục đích sử dụng đất được quy định cụ thể tại Luật Đất đai 2013 và có phụ lục chi tiết kèm theo cụ thể tại Phụ lục 01 TT 55/2013 / TT-BTNMT, cụ thể như sau:STTLoại đất phân theo mục đích sử dụngMã sử ​​dụngtôiNHÓM ĐẤT NÔNG NGHIỆPđầu tiênĐất trồng lúa nướcLUC2Phần đất còn lại chuyên trồng lúa nướcLUK3Đất trồng lúa nươngLUN4Đất bằng trồng cây hàng năm khácBHK5Đất nương chuyên trồng cây hàng năm khácNHK6Đất trồng cây lâu nămCLN7Đất rừng sản xuấtRSXsố 8Đất rừng phòng hộRPH9Đất rừng đặc dụngRDDmườiĐất nuôi trồng thủy sảnNTS11Đất chuyên sản xuất muốiLMUthứ mười haiĐất nông nghiệp chuyên dùng khácNKHIITẬP ĐOÀN ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆPđầu tiênĐất thổ cư tại nông thônONT2Đất thổ cư tại đô thịODT3Đất xây dựng cơ quan hành chínhTSC4Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệpDTS5Đất xây dựng công trình văn hóaDVH6Đất xây dựng cơ sở y tếDYT7Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạoDGDsố 8Đất xây dựng công trình thể thaoDTT9Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệDKHmườiĐất xây dựng các công trình dịch vụ xã hộiDXH11Đất xây dựng cơ sở ngoại giaoNGthứ mười haiĐất xây dựng công trình sự nghiệp khácDSK13Đất quốc phòngCQP14Đất an ninhCÓ THỂ15Đất khu công nghiệpSKK16Đất khu chế xuấtSKT17Đất cụm công nghiệpSKN18Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệpSKC19Đất thương mại dịch vụTMD20Đất hoạt động khoáng sảnSKS21Đất sản xuất vật liệu xây dựng và đồ gốmSKX22Phương tiện di chuyển trên cạnDGT23.Đất thủy lợiDTL24Đất cho các công trình năng lượngDNL25Đất công trình bưu chính viễn thôngDBV26Đất sinh hoạt cộng đồngDSH27Đất khu vui chơi, giải trí công cộngDKV28Đất thị trườngKHÔNG29Đất có di tích lịch sử văn hóaDDT30Xứ sở của những danh lam thắng cảnhDDL31Đất bãi chôn lấp, xử lý chất thảiDRA32Đất công trình công cộng khácDCK33Đất cơ sở tôn giáoTẤN34Đất nền tín ngưỡngTIN TƯỞNG35Đất nghĩa trang, nghĩa trang, nhà tang lễ, lò hỏa tángNTD36Đất kênh, rạch, sông, suối, aoCON TRAI37Đất có mặt nước chuyên dùngMNC38Đất phi nông nghiệp khácPNKIIINHÓM ĐẤT LIÊN KẾTđầu tiênĐất bằng phẳng chưa sử dụngBCS2Đất đồi chưa sử dụngDCS3Núi đá không có rừngNCS

Từ bảng ký hiệu các loại đất có thể thấy đất đai hiện nay được chia thành 3 loại chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất không có mục đích sử dụng cụ thể. Trong đó, mỗi loại đất lại được chia nhỏ căn cứ vào mục đích sử dụng, được ký hiệu và loại đất cụ thể.

Biết cách đọc ký hiệu đất trên bản đồ giúp bạn có thông tin chính xác về đất

Một số lưu ý bạn nên biết về ký hiệu trái đất

Trong một số trường hợp đặc biệt, mã đất trên sổ đỏ của thửa đất sẽ khác nhau. Ví dụ, thửa đất được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất của một cá nhân cụ thể vào nhiều mục đích khác nhau phải được ghi chép đầy đủ.

Hoặc trường hợp đất được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau đã được chia thành các khu chính, phụ thì phải ghi rõ mục đích sử dụng.

Khi một thửa đất có nhiều người sử dụng chung với nhiều mục đích sử dụng khác nhau thì ký hiệu trên sổ đỏ thửa đất phải ghi rõ từng người vào mục đích cụ thể, giấy chứng nhận cấp cho từng người phải ghi chú thích “thửa đất”. đất vẫn được sử dụng vào mục đích… của người khác ”.

Vui lòng xem kỹ các thông tin liên quan về đất nền để mua bán thuận lợi

Trường hợp thửa đất có ao, vườn mà một phần diện tích sử dụng là đất ở, phần còn lại thuộc nhóm đất nông nghiệp khác thì ghi “đất ở” và các loại đất khác. đúng mục đích sử dụng. Như vậy, các loại đất được thể hiện trên sổ đỏ, bản đồ địa chính sẽ được thể hiện dưới dạng ký hiệu.

Hy vọng những thông tin về ký hiệu quy hoạch đất mà Thông tin dự án vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mục đích sử dụng của từng loại đất và các ký hiệu đất tương ứng. Đây là thông tin cần thiết để việc tìm hiểu, mua bán đất được thuận tiện, rõ ràng, đúng quy định của pháp luật và tránh những rắc rối, mất mát không đáng có.

Ngoài ra, đừng quên thường xuyên truy cập Thông tin dự án để cập nhật những thông tin mua bán đất nền, nhà đất hay căn hộ chung cư nhanh nhất với giá tốt nhất tại khu vực bạn đang sống. Với ưu điểm dễ sử dụng, mức lương tương tác lớn, độ tin cậy cao, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tìm được cho mình một “mối” ưng ý. Vì vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không truy cập ngay Thông tin dự án!

1 view0 comments

Comentários


bottom of page