top of page

Hướng dẫn thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại chi tiết nhất

Các bước đầu tư dự án nhà ở thương mại là gì? Có quy định quan trọng nào cần chú ý không? Dưới đây, bất động sản ODT sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này.

1. Dự án nhà ở thương mại là gì?

Hướng dẫn thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại chi tiết nhất

Trước khi đi vào tìm hiểu thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về loại hình nhà ở này. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Đầu tư 2014 và Khoản 4 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, dự án nhà ở thương mại là hình thức kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, trong đó chủ đầu tư sẽ rót vốn vào dự án. dự án nhà ở cho thuê trung hạn, dài hạn, xây dựng hoàn thành trước khi bán, cho thuê theo cơ chế thị trường.

Nhà ở thương mại bao gồm các loại hình sau:

 1. Nhà chung cư: Là loại nhà có từ 2 tầng trở lên với nhiều căn hộ, có lối đi chung và cầu thang bộ. Được chia thành các khu vực thuộc sở hữu riêng và sở hữu chung.

 2. Nhà ở riêng lẻ: Bao gồm biệt thự, nhà liên kế và nhà ở đơn lập. Đây là loại hình nhà ở thương mại nằm trên đất của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình hợp pháp.

 3. Nhà ở kết hợp: Là loại công trình phục vụ các mục đích khác nhau như nhà ở kết hợp rạp chiếu phim, nhà ở kết hợp cửa hàng ăn nhanh, văn phòng kết hợp trung tâm thương mại…

Việc xây dựng nhà ở thương mại góp phần tạo ra lợi nhuận cho chủ đầu tư, đồng thời giải quyết nhu cầu về nhà ở của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân. Đặc biệt là khu vực tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng …

2. Điều kiện để chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại

Chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại cần đảm bảo các điều kiện và yêu cầu sau:

 1. Là doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật

 2. Có vốn ký quỹ hoặc ngân hàng bảo lãnh cho nghĩa vụ ký quỹ

 3. Có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật

3. Hướng dẫn thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại

Vì là dự án đầu tư có quy mô lớn, số vốn ít, mang tính chất đầu tư trung và dài hạn nên việc xin phép xây dựng, công trình cần đảm bảo trình tự, thủ tục chặt chẽ. theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nhà đầu tư cần có kế hoạch và quy trình đầu tư chặt chẽ. Đồng thời, nên lắng nghe ý kiến ​​tư vấn của các chuyên gia trong việc lập dự án đầu tư.

3.1. Các bước chuẩn bị hồ sơ khi thực hiện thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại

Nhà đầu tư cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Giấy tờ chứng minh chức năng kinh doanh bất động sản, tư cách pháp nhân của chủ đầu tư

 2. Tài liệu chứng minh năng lực tài chính và kinh nghiệm của nhà đầu tư

 3. Văn bản đề nghị chấp thuận chủ trương dự án xây dựng nhà ở với các nội dung: cơ sở pháp lý, đề xuất chấp thuận theo quy định, lý do đề nghị phê duyệt và nội dung chứng minh dự án phù hợp với chương trình. kế hoạch và chương trình phát triển nhà ở của địa phương.

 4. Quyết định phê duyệt quy hoạch và bản vẽ quy hoạch chi tiết khu vực của dự án đã được phê duyệt

 5. Nội dung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt liên quan đến việc thực hiện dự án.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần thực hiện một số thủ tục liên quan như xin phép quy hoạch, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, báo cáo tác động môi trường, đăng ký đầu tư.

Tùy thuộc vào từng dự án cụ thể, hồ sơ có thể thay đổi để linh hoạt hơn.

3.2. Nộp hồ sơ và đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký đầu tư và đăng ký cấp giấy phép xây dựng dự án tại cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp nhà đầu tư ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận kết quả thì phải có giấy ủy quyền hợp pháp và giấy tờ tùy thân hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ lập hồ sơ giữa nhà đầu tư và tổ chức. cung cấp dịch vụ tài liệu và giấy giới thiệu cho người có thẩm quyền nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật.

3.3. Chờ thông báo của cơ quan

Sau khi thực hiện các thủ tục cần thiết theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, chủ đầu tư sẽ chờ thông báo phê duyệt trước khi bắt tay vào triển khai dự án.

1 view0 comments

Comments


bottom of page