top of page

Hướng dẫn chi tiết cách sửa lỗi mất chữ khi nhập nội dung trong Word

Trong quá trình làm việc với Word, đôi khi bạn sẽ gặp phải những lỗi làm ảnh hưởng đến công việc của mình. Một trong những lỗi đó là lỗi mất chữ khi nhập văn bản. Đừng lo lắng và hoang mang vì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sửa lỗi mất chữ khi nhập nội dung trong Word một cách chi tiết và hiệu quả.

I. Nguyên nhân gây ra lỗi mất chữ khi nhập nội dung trong Word

 1. Do bạn cài đặt sai bộ gõ tiếng Việt như Unikey hay Vietkey.

 2. Cài đặt thiếu phông chữ dẫn đến việc nhập dữ liệu bị lỗi.

 3. Lỗi khi sử dụng các tính năng Tự động sửa, sao chép khay nhớ tạm hoặc tính năng tự động sửa, v.v.

II. Cách sửa lỗi mất chữ khi nhập nội dung trong Word

1. Lỗi khi nhấn nút Chèn trên bàn phím

Nguyên nhân: Trong quá trình soạn thảo, đôi khi bạn vô tình nhấn vào nút Chèn trên bàn phím khiến cho các chữ bạn gõ bị mất.

Cách khắc phục: Cách khắc phục lỗi này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn lại nút Chèn trên bàn phím là có thể khắc phục ngay lỗi thiếu từ.

Lỗi khi nhấn nút Chèn trên bàn phím

Lỗi khi nhấn nút Chèn trên bàn phím

2. Lỗi do định dạng phông chữ

Nguyên nhân: Do font chữ trong Word và bộ gõ tiếng Việt trên máy tính bị định dạng sai. Font chữ trong Word khác với bảng mã trong bộ tiếng Việt.

Mình có một ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung: Ví dụ khi soạn thảo văn bản trong Word, bạn chọn font Time News Roman, nhưng trong bảng mã Unikey, bạn lại để chế độ VNI với kiểu gõ Telex. Điều này sẽ dẫn đến xung đột, gây ra lỗi mất chữ, ngoài ra có thể bị sai dấu, thiếu chữ có dấu hoặc xuất hiện ký tự lạ.

Làm thế nào để khắc phục:

Bước 1: Gỡ bộ gõ cũ> Cài lại bộ gõ tiếng Việt mới.

 1. Tải công cụ gõ tiếng Việt Vietkey

 2. Tải công cụ gõ tiếng Việt Unikey

Bước 2: Sau khi cài đặt xong> Điều chỉnh Bảng mã, kiểu gõ sao cho phù hợp với font chữ trong Word.

Bảng mã trong bộ gõ tiếng Việt sẽ bao gồm các chức năng sau:

 1. Unicode: Là mã gõ tiêu chuẩn quốc tế.

 2. TCVN3: Là bảng mã theo tiêu chuẩn cũ của Việt Nam.

 3. VNI Windows: Là bảng mã do Công ty VNI tạo ra.

Điều chỉnh bảng mã trong Unikey

Điều chỉnh bảng mã trong Unikey

Do 3 bảng mã trên là khác nhau nên khi sử dụng để soạn thảo và gõ văn bản, bạn cần chọn font và bộ gõ trong Word phù hợp với bảng Code để tránh sai sót.

 1. Bảng mã Unicode: Cho phép người dùng sử dụng các phông chữ như Time News Roman, Arial, Tahoma, Courier, Courier New.

 2. Bảng mã TCVN3 (ABC): Cho phép người dùng sử dụng các phông chữ có dấu chấm (.) Và (.vn) ở đầu như .VnArial, .Vntime và .VnTimeH, …

 3. Bảng mã VNI Windows: Cho phép người dùng sử dụng các phông chữ có ký tự VNI đứng đầu, chẳng hạn như VNI-Times, VNI –AVO, VNI-LITHOS…

Phông chữ phù hợp trong Word

Phông chữ phù hợp trong Word

Trên đây là những cách có thể giúp bạn khắc phục lỗi mất chữ khi nhập nội dung trong Word một cách chi tiết và hiệu quả. Mọi thắc mắc về bài viết vui lòng để lại bình luận bên dưới. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn!!!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

4 views0 comments

コメント


bottom of page