top of page

Hướng dẫn cách sử dụng hàm IFS để thay thế hàm IF trong Excel


Hàm IF trong excel là một trong những hàm được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, trong một số bài toán, việc sử dụng hàm IF sẽ làm cho công thức trở nên cồng kềnh, vì vậy hàm IFS đã được xây dựng để giải quyết vấn đề này.

Phần mềm Microsoft Excel là một trong ba phần mềm trong bộ công cụ tin học văn phòng. Thành thạo kỹ năng trong excel là thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng chuyên nghiệp. Trong đó, biết cách sử dụng hàm IF trong excel là một trong những kiến ​​thức cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Hàm này được sử dụng để yêu cầu Excel thực hiện kiểm tra một điều kiện và trả về một giá trị nếu điều kiện đó được đáp ứng hoặc một giá trị khác nếu điều kiện đó không được đáp ứng.

Tương tự như cách sử dụng hàm IF trong excel, hàm IFS là một hàm logic đã được giới thiệu trong Excel 2016. Đây là một thay thế cho hàm IF đa điều kiện và dễ sử dụng hơn nhiều. Hàm IFS kiểm tra một hoặc nhiều điều kiện và trả về giá trị đáp ứng điều kiện TRUE đầu tiên. Do đó, cần hết sức lưu ý thứ tự các điều kiện trong hàm IFS.

I. Hàm IFS trong Excel là gì?

Hàm IF trong excel 9

Hàm IF trong excel – Hàm IFS trong Excel là gì?

Hàm IFS trong Excel là gì? Như phần giới thiệu trên, việc sử dụng hàm IF trong excel có thể được thay thế bằng hàm IFS khi có quá nhiều hàm IF lồng nhau. Khi đó công thức hàm IFS sẽ được rút gọn và chỉ cần thao tác với một công thức duy nhất. Đó là lý do tại sao hàm IFS đã được xây dựng để thay thế hàm IF đa điều kiện.

Cú pháp của hàm IFS trong excel được hiển thị như sau:

= IFS (logic_test1, Value1,[logical_test2, Value2]…,[logical_test126,Value126]) [logical_test127,Value127])

Trong đó, các thành phần trong công thức của hàm IFS là:

  1. Logical_test: đối số bắt buộc, là vùng điều kiện dùng để đánh giá giá trị là True hay False.

  2. Value1 là kết quả được trả về khi logic_test1 là TRUE.

Hàm được giới hạn ở 127 đối số logic_test có thể sử dụng. Hàm IFS được hỗ trợ trên các phiên bản Excel 2016 trở lên chứ không phải trên các phiên bản Excel trước.

II. Ví dụ về hàm IFS trong Excel

1. Ví dụ 1 – Cách sử dụng IFS với ELSE

Cho bảng dữ liệu sau. Phân loại các dấu hiệu để nhận biết các ngày lễ trong năm theo: nếu là trái cây, cây thông, ông già Noel, bông tuyết thì ở cột E điền “Noel”, nếu là hoa đào thì lì xì, bánh chưng, cột E, nhập “Tết âm lịch”. Bây giờ, thay vì sử dụng hàm IF trong Excel hoặc hàm IF với nhiều điều kiện, chúng ta có thể sử dụng công thức tính của hàm IFS và kết quả theo bảng như sau:

Hàm IF trong excel 4

Hàm IF trong Excel – Sử dụng IFS

Trong ví dụ đang xem xét, chúng ta đã thiết lập các điều kiện logic khi sử dụng hàm IFS. Khi một điều kiện logic đánh giá là TRUE, giá trị tương ứng được trả về. Tuy nhiên, nếu ô không thỏa mãn điều kiện logic được đánh giá là TRUE, hàm IFS sẽ trả về lỗi # N / A như trong hình.

Lúc này, để không xuất hiện lỗi # N / A, người dùng có thể sử dụng hàm ELSE. Trong công thức bây giờ, chúng ta có thể đặt điều kiện logic cuối cùng trong công thức là TRUE và sau đó đặt giá trị cho biểu thức logic được trả về.

Ở đây, chúng tôi thêm TRUE, “Other” để đảm bảo rằng Excel trả về giá trị “Misc” trong trường hợp ô trong cột D không có điều kiện logic nào trước đó thỏa mãn điều kiện trong hàm IFS được đánh giá là TRUE. Bây giờ kết quả nhận được trong cột E sẽ là:

Hàm IF trong excel 5

Hàm IF trong Excel – Sử dụng IFS với ELSE

Trên đây là công thức của hàm IFS kết hợp với hàm ELSE trong Excel. Hàm IF đa điều kiện cũng có thể làm tương tự để trả về kết quả tương ứng.

2. Ví dụ 2 – Hàm IFS và IF lồng nhau

Cho bảng dữ liệu sau. Điền công thức vào cột giá để xác định giá của mỗi bài viết, biết nếu số từ của bài viết lớn hơn 3500 từ thì bạn sẽ nhận được 50000 đồng, nếu số từ lớn hơn hoặc bằng 2500 từ, bạn sẽ nhận được 40000 VND, nếu số lượng từ trong bài viết lớn hơn 1500 từ, bạn sẽ nhận được 35000 VND, nếu số từ trong bài viết dưới 1500 từ, bạn sẽ nhận được 30000. Sử dụng hàm IF trong Excel, chúng tôi có công thức và kết quả sau:

Hàm IF trong excel 6

Hàm IF trong Excel – Hàm IFS với nhiều điều kiện

Chúng ta có thể sử dụng công thức hàm IFS để thay thế hàm IF đa điều kiện trong Excel như sau:

hàm if trong excel

Sử dụng hàm IFS thay vì hàm IF trong excel

III. Lỗi hàm IFS trong Excel

Hàm IF trong excel 7

Cách sử dụng hàm IF trong Excel – Lỗi hàm IFS trong Excel

Tương tự như hàm IF trong Excel, khi sử dụng hàm IFS đôi khi xảy ra một số lỗi phổ biến như sau:

  1. # N / A – Lỗi này xảy ra nếu không có giá trị logic_tests nào đánh giá là TRUE.

  2. #GIÁ TRỊ! – Lỗi này xảy ra nếu một hoặc nhiều kiểm tra logic trả về các giá trị khác với TRUE hoặc FALSE.

  3. #TÊN? – Lỗi xảy ra khi bạn đang sử dụng các phiên bản Excel cũ (các phiên bản Excel trước Excel 2016) và chúng không hỗ trợ hàm IFS.

IV. Phát hiện và xử lý lỗi công thức trong Excel

Hàm IF trong excel 8

Cách sử dụng hàm IF trong Excel – Phát hiện và xử lý lỗi công thức trong Excel

Tương tự với hàm IF trong Excel, cách sửa các lỗi trên của hàm IFS được thực hiện như sau:

1. Sử dụng hàm IFERROR để phát hiện và sửa lỗi

Công thức hàm IFERROR: = IFERROR (,)

Nếu công thức không có lỗi, hàm IFERROR sẽ trả về kết quả của công thức đó một cách bình thường

2. Sử dụng hàm IFNA để phát hiện và sửa lỗi

Công thức của hàm IFNA: = IFNA (,,)

3. Sử dụng kết hợp IF (ISERROR) để phát hiện và sửa lỗi

Công thức của hàm IF (ISERROR: = IF (ISERROR () ,,)

4. Sử dụng chức năng ISERR để phát hiện lỗi

Công thức hàm ISERR: = ISERR ()

Tuy nhiên, lỗi # N / A sẽ không được ISERR phát hiện. hàm số

V. Kết luận

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào công việc, thiết kế bảng chấm công excel chúng ta cần nắm vững và sử dụng tốt các hàm cơ bản, các thủ thuật trong excel và các công cụ hỗ trợ của Excel. Một số hàm nâng cao trong Excel sẽ giúp áp dụng tốt vào công việc như hàm SUMIFS, hàm COUNTIFS, hàm INDEX, hàm MATCH, hàm SUMPRODUCT,… và một số công cụ thường dùng là Data validation, Pivot table tool, Conditional formatting,… sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong xử lý dữ liệu. Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản về hàm IF trong excel, hàm IF đa điều kiện trong excel và hàm IFS thay thế hàm IF trong excel giúp công thức đơn giản hơn.

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

1 view0 comments

Comments


bottom of page