top of page

Hướng dẫn bạn xác định thời điểm “chín muồi” để mua nhà

Tuổi “đẹp” nhất để mua nhà

Hướng dẫn của bạn về thời gian

Việc xác định tuổi mua nhà là một yếu tố rất quan trọng.

Cũng giống như những cột mốc quan trọng trong cuộc đời, thành công của việc mua căn nhà đầu tiên của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng hơn cả là thời điểm. Việc nắm bắt thời điểm vàng sẽ mang đến cho người mua nhiều lợi thế vượt trội, điều này thay đổi tùy từng trường hợp, không giống nhau.

Đối với nhiều người mua nhà, thời điểm lý tưởng để sở hữu một ngôi nhà là khi bạn đã xóa hết nợ trước đó và có trong tay một số tiền kha khá. Quả thực, rất khó để xác định chính xác thời điểm mua nhà cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một viện nghiên cứu ở Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra độ tuổi thích hợp để người mua nhà hiện thực hóa ước mơ sở hữu chốn an cư lạc nghiệp và có thể gặt hái nhiều lợi lộc. Tốt nhất.

Theo phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 18.000 người Mỹ trong khoảng thời gian 50 năm (1968 – 2018), người mua nhà từ 25 đến 34 tuổi gặt hái được nhiều lợi ích nhất về giá trị sở hữu nhà.

Những người mua bất động sản đầu tiên ở độ tuổi lớn hơn sẽ sở hữu giá trị tài sản thấp hơn khi họ nghỉ hưu. Đồng thời, mua nhà ở tuổi trẻ hơn không có nghĩa là bạn sẽ có nhiều tiền hơn khi về già.

Cũng theo khảo sát, những người mua căn nhà đầu tiên trước 25 tuổi sở hữu trung bình 130.000 USD vào thời điểm họ 60 tuổi. Số tiền này ít hơn gần 20.000 USD so với những người 25-34 tuổi. Nguyên nhân là do những người trẻ trước 25 tuổi thường ít tiền tiết kiệm nên chỉ sở hữu căn nhà đầu tiên có diện tích. Diện tích nhỏ, giá trẻ, tiềm năng sinh lời thấp và không cạnh tranh như nhà mua ở độ tuổi 25 – 34.

Như vậy, độ tuổi 25-34 được coi là thời điểm vàng để săn mua nhà đầu tiên. Đây là thời điểm công việc ổn định và thăng tiến, có thu nhập cao hơn và tích lũy được một số vốn cũng như kinh nghiệm sống. Sở hữu một ngôi nhà đóng một vai trò quan trọng đối với “sức khỏe” tài chính cá nhân của bạn, tạo nền tảng cho sự phát triển và ổn định sự nghiệp của bạn, đồng thời cũng là sự đảm bảo cho kế hoạch nghỉ hưu của bạn. .

Tất nhiên, người mua nhà ở độ tuổi này cũng gặp nhiều rào cản khi tìm nhà như nợ sinh viên, tình trạng thiếu nhà mới trên thị trường, lãi suất. cho vay mua nhà tăng lên.

Cần lưu ý những gì khi mua nhà?

Nếu bạn đang trong thời kỳ vàng mua nhà kể trên và đã mơ ước được sở hữu một ngôi nhà từ lâu nhưng còn đang phân vân chưa biết đã sẵn sàng thực hiện dự định mua nhà hay chưa? Vì vậy, bạn cần tìm hiểu nguồn thông tin chi tiết và tham khảo những yếu tố cần biết trước khi mua nhà.

Thu nhập = earnings

Xác định rõ thu nhập và đảm bảo công việc ổn định sẽ giúp bạn chạm đến ước mơ mua nhà an toàn hơn.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia tài chính, bạn nên dành 20 – 30% tổng thu nhập hàng tháng để tiết kiệm, thay vì tiêu xài hoang phí không có kế hoạch. Đây là một con số hợp lý, không quá cao mà các nhu cầu khác của gia đình vẫn được đảm bảo, thoải mái khi chi tiêu mà không bị áp lực khi chi tiêu mỗi ngày.

Ví dụ ở nước ta, đi làm 4-5 năm, thu nhập ổn định 25 triệu / tháng thì bạn có thể tiết kiệm được khoảng 7 triệu / tháng. Sau một năm, bạn tiết kiệm được 84 triệu, chưa kể thưởng Tết, thưởng doanh thu. Sau 4 năm, bạn có trong tay khoảng 350 triệu. Số tiền này cộng với số tiền vay mượn từ bạn bè, người thân và các kênh thu nhập khác, bạn dễ dàng có trong tay hơn 600 triệu. Tìm mua căn hộ chung cư vùng ven TP.HCM với giá hơn 1,5 tỷ, với số tiền trong tay và mua trả góp là bạn có thể sở hữu một nơi an cư lý tưởng hoặc đầu tư lướt sóng thu lợi nhuận hàng năm. điều dễ dàng.

Bên cạnh đó, khi vay mua nhà, bạn không nên bỏ qua quy tắc 2 lần 50, đó là số tiền vay ngân hàng không vượt quá 50% giá trị căn hộ và số tiền trả góp không vượt quá ngưỡng 50%. thu nhập hàng tháng của gia đình bạn để đảm bảo chất lượng cuộc sống hàng ngày, tái tạo sức lao động và động lực để cố gắng kiếm tiền.

Nếu đang đứng giữa hai sự lựa chọn mua nhà hay tiếp tục thuê nhà để ở, bạn có thể xem xét lại nguồn tài chính của mình để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Đối với những người có mức thu nhập không cao chưa đạt mức trên thì việc lập gia đình cũng là một cách giúp bạn tiến nhanh hơn đến ước mơ sở hữu một ngôi nhà của mình. Có một người cùng bạn chia sẻ gánh nặng tài chính, có những mối quan hệ có thể giúp đỡ bạn khi mua nhà là một lợi thế lớn của những người đã có gia đình so với những người độc thân mua nhà. Đồng thời, khi đã có gia đình, bạn thường mang trong mình nhiều cảm xúc và áp lực về tài chính, đây cũng là động lực để phấn đấu sớm có nhà xây tổ ấm, gìn giữ hạnh phúc. Tuy nhiên, để tránh những mâu thuẫn không đáng có, điều quan trọng là vợ chồng phải dung hòa, thấu hiểu và thống nhất những dự định trong tương lai như mua nhà khi nào? Vay mua nhà trả góp ngân hàng bao nhiêu? Ưu tiên những quyết định nào trước?

Lãi suất vay mua nhà

Chọn mua nhà trả góp, bạn cần chắc chắn rằng mình đã nắm rõ thông tin về khoản vay của ngân hàng.

Khi đã tích lũy được một số tiền, bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu về các gói cho vay mua nhà của ngân hàng và lãi suất thực tế bạn sẽ phải trả trong suốt thời gian vay.

Thông thường, mức lãi suất các ngân hàng đưa ra là khác nhau, đặc biệt trong khoảng 6-24 tháng, người vay sẽ được áp dụng chính sách hấp dẫn. Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi, lãi suất sẽ được thả nổi theo lãi suất thị trường. Việc trả góp hàng tháng có thể là gánh nặng cho gia đình bạn, thậm chí nếu không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, nguy cơ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất khó thoát ra được.

Kế hoạch chi tiêu

Khi mua nhà, ngay từ ngày đầu tiên bạn nên lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để tránh tiêu xài hoang phí.

Khi có ý định mua nhà, hãy tập thói quen lập kế hoạch chi tiêu và học cách tiết kiệm hơn để nhanh chóng có được khoản tích lũy ban đầu khi mua nhà. Việc này được thực hiện sớm sẽ giúp bạn kiểm soát và hiệu quả trong chi tiêu hàng ngày. Sau khi bạn đã tích lũy được một số tiền nhất định và vay để mua nhà, quá trình tiết kiệm và trả nợ ngân hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn vì bạn đã sống có kế hoạch, chi tiêu tiết kiệm.

Khi bắt đầu công việc này, bạn cần liệt kê tất cả các khoản chi tiêu sinh hoạt hàng tháng của gia đình, sau đó chia thành hai nhóm chi tiêu (thiết yếu, không thiết yếu). Đặc biệt:

  1. Các chi phí cần thiết là những khoản cố định không thể cắt giảm, chẳng hạn như tiền thuê nhà, điện, nước, gas, ăn uống, v.v.

  2. Những khoản không thiết yếu: Du lịch, vui chơi, mua sắm,… Bạn cần cân nhắc những nhu cầu này, có thể hạn chế hoặc giảm tần suất để có thể tiết kiệm hiệu quả hơn, sớm đạt được mục tiêu của mình. tài chính để trả khoản vay ngân hàng mua nhà.

Cùng với đó, bạn nên có một cuốn sổ ghi chép các khoản chi tiêu hàng ngày và tổng kết vào cuối tuần, tháng xem mình đã chi tiêu hợp lý chưa? Những tài khoản nào là lãng phí tiền bạc vô lý và vô nghĩa? Nếu cần, bạn có thể cắt bớt để tiết kiệm hơn. Khi bạn tự tin rằng mình đã nắm rõ và kiểm soát chi tiêu một cách tốt nhất, đồng nghĩa với việc con đường chạm tay đến ước mơ sở hữu ngôi nhà mơ ước bấy lâu nay đã được rút ngắn lại.

Mỹ Linh (Tổng hợp)

2 views0 comments

Commenti


bottom of page