top of page

Hàm tổng phụ là gì? Cách chuyên nghiệp nhất để sử dụng hàm tổng phụ trong excel


Excel là một ứng dụng tuyệt vời được phát minh ra để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của con người. Trong đó học excel cơ bản cần biết về hàm tổng phụ. Vậy hàm tổng phụ là gì, cách sử dụng hàm tổng phụ chuyên nghiệp trong excel như thế nào?

Hàm Subtotal trong excel là một hàm đóng chức vụ quan trọng và có nhiều ứng dụng. Từ lâu, excel là một trong những ứng dụng nổi bật của hệ điều hành Microsoft. Phần mềm này cũng được sử dụng trong nhiều ngành từ tài chính – ngân hàng đến quản lý bán hàng, các công việc marketing hay kế toán – kiểm toán. Và việc thành thạo hàm tổng phụ là không thể thiếu. Vì vậy học excel cơ bản cần biết hàm tổng phụ là gì, hàm tổng phụ là gì và cách sử dụng hàm tổng phụ ngay hôm nay. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết trong phần bên dưới!

I. Hàm tổng phụ là gì?

Subtotal có nghĩa là tổng phụ, vì vậy hàm tổng phụ trong excel được hiểu là tổng dữ liệu trong danh sách theo một điều kiện cho trước. Các hàm trong excel thường chỉ thực hiện một chức năng nhất định trong khi hàm tổng phụ có thể linh hoạt trong cách sử dụng, đặc biệt là phân biệt và tính toán các phép toán logic và dữ liệu số.

Ngày nay, trong các phiên bản excel khác nhau, bạn có thể sử dụng hàm tổng phụ mà không gặp nhiều khó khăn do tính tương thích trong ứng dụng.

Hàm tổng phụ là gì? Làm thế nào để sử dụng chức năng tổng phụ?

Hàm tổng phụ là gì? Làm thế nào để sử dụng chức năng tổng phụ?

1. Cú pháp

Hàm tổng phụ trong excel có cú pháp sau:

SUBTOTAL (function_num; ref1, ref2…)

Ý nghĩa của dữ liệu trong ngoặc của công thức hàm tổng phụ là gì?

 1. Function_num: Là số xác định chức năng được thực hiện

 2. Ref1, ref2… refn…. phạm vi ô để thực hiện chức năng tổng phụ.

Một số dữ liệu của Function_number bao gồm:

 1. Average: Excel có chức năng tính giá trị trung bình của một chuỗi số.

 2. Count: Các hàm trong excel để thực hiện nhiệm vụ đếm số lượng giá trị

 3. Counta: Các hàm Excel để đếm số ô không chứa dữ liệu trống

 4. Max: Các hàm trong excel để biểu thị giá trị lớn nhất của một dải số

 5. Min: Hàm biểu thức xác định giá trị nhỏ nhất

 6. Sản phẩm: Thực hiện tính toán kết quả của phạm vi ô

 7. Stdev: Hàm tính toán độ lệch chuẩn trên mẫu dữ liệu

 8. Tổng: Tổng hàm

2. Hàm hàm tổng phụ là gì?

Tác dụng của hàm tổng phụ trong excel là gì? Dưới đây là những vai trò người dùng chính không được bỏ qua khi học excel cơ bản:

 1. Hàm tổng phụ trong excel được sử dụng để tính toán một tập hợp con của dữ liệu trong danh sách hoặc bảng, tùy thuộc vào phạm vi dữ liệu mà người dùng đã chọn.

 2. Hàm tổng phụ cần nhớ số đặc trưng (số đại diện) của phép tính. Từ đó xác định hàm sẽ thực hiện trong phép tính.

Bảng đối số giá trị mà người dùng cần biết và hiểu khi học excel cơ bản là:Giá trị của đối số đầu tiên Chức năng tính toán thực tếHàm tổng phụ trong excel tính toán các giá trị ẩnHàm tổng phụ trong excel không tính giá trị ẩn

Đầu tiên101Trung bình2

102Đếm3103Counta4104Max5105Min6106Sản phẩm7107Stdevsố 8108Stdevp9109Tổngmười110Var

Lưu ý: Trong trường hợp đối số là 4, hàm tổng phụ trong excel sẽ được hoạt động dưới dạng công thức hàm max; nếu đối số là 10 thì hàm con hoạt động giống như hàm var… Đây là điều bạn cần hiểu khi học excel cơ bản.

II. 3 lý do để sử dụng hàm tổng phụ là gì?

Khi học excel cơ bản, bạn cần chú ý đến các hàm trong excel. Và hàm tổng phụ trong excel là một hàm mà người dùng không nên bỏ qua. Vậy lý do để sử dụng hàm tổng phụ là gì?

1. Tính toán các giá trị trong các hàng đã chọn

Một trong những tính năng đặc biệt của hàm Subtotal là tính toán dữ liệu đã lọc. Lúc này, bạn chỉ cần tạo một dữ liệu đã được lọc trước, sau đó sử dụng hàm Subtotal để tính toán theo mục đích của riêng mình.

2. Tính toán các ô có thể nhìn thấy

Theo dữ liệu trong công thức hàm Subtotal, với Function_num 101 => 111, công thức này có thể loại bỏ toàn bộ phạm vi ô ẩn. Điều này bao gồm lọc thủ công. Sau đó, bạn sử dụng các hàm tương ứng để tính toán các giá trị sau khi loại trừ các hàng ẩn.

3. Bỏ qua giá trị trong công thức SUBTOTAL lồng nhau

Một lưu ý mà người dùng cần đặc biệt quan tâm đó là khi sử dụng hàm Tổng phụ trong excel, công thức hàm tổng phụ nhân đôi sẽ không được tính. Điều này có nghĩa là excel sẽ bỏ qua các hàm tổng phụ kết hợp.


Tại sao phải học excel thành thạo với cách sử dụng hàm tổng phụ?

III. Cách sử dụng hàm tổng phụ và ví dụ

Để bạn đọc dễ hiểu hơn, 123job.vn xin hướng dẫn cách sử dụng hàm Subtotal một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng các đối số trong hàm Subtotal khá đa dạng, nhưng 9 là được sử dụng phổ biến nhất. Đây là đối số để tính tổng của mỗi mục và tổng kết quả trong chuỗi.

Cú pháp để sử dụng bây giờ sẽ là: [=subtotal(9, dãy dữ liệu cần tính tổng)]

IV. Những lỗi thường gặp khi sử dụng tổng phụ. hàm số

Trong quá trình thực hiện hàm Subtotal trong excel, việc xảy ra lỗi và không hiển thị kết quả là điều hoàn toàn bình thường. Lúc này, bạn cần bình tĩnh để khắc phục sự cố.

Dưới đây là một số lỗi phổ biến:

 1. #GIÁ TRỊ! : Đây là lỗi phản ánh rằng đối số không nằm trong phạm vi dữ liệu từ 1 đến 111 hoặc 101 đến 111.

 2. # DIV / 0! Đây là lỗi phản ánh sự hiện diện của phép chia cho 0. Người dùng cần kiểm tra lại vì có thể đã xảy ra nhầm lẫn.

 3. #TÊN? Phản ánh rằng tác giả viết sai chính tả tên hàm.

Để tránh điều này, đây là một số mẹo hữu ích:

– Tích cực luyện tập nhiều bài tập liên quan đến hàm Tổng phụ.

– Cần hiểu và nắm được công thức của hàm Tổng phụ.

– Khi gặp sai sót không nên hoảng sợ, mất tự tin, hãy bình tĩnh phân tích vấn đề để tìm ra nguyên nhân. Từ đó đưa ra giải pháp. Thành thạo excel cũng là một trong những kỹ năng mềm quan trọng.

– Ngoài ra, để sử dụng tổng hợp nhiều công thức hàm trong excel, bạn cần phải thành thạo và hiểu cách sử dụng của từng hàm và ứng dụng của nó trong hoạt động thực tế:

 1. Sumif, sumifs là một công thức hàm excel được sử dụng để tính tổng của 1 hoặc một số điều kiện.

 2. Countif được sử dụng để đếm dữ liệu, số và ký tự

Bên cạnh đó, nắm được các bài toán cơ bản trong excel để có thể giải các bài toán trong excel một cách thành thạo hơn. Các vấn đề thường được sử dụng là:

 1. Định dạng dữ liệu theo các điều kiện nhất định với tính năng Định dạng có Điều kiện.

 2. Đặt dữ liệu phạm vi đã chọn với Xác thực dữ liệu.

 3. Cách lập biểu đồ, báo cáo và cách tạo công thức cho từng trường hợp.

 4. Tính toán các bài toán đơn giản trong cuộc sống như tổng số học sinh theo điều kiện điểm của từng môn, kết quả học tập theo yêu cầu về điểm như thế nào …

 5. Xác định xu hướng trong một công việc hoặc ngành nhất định với các dự đoán từ phân tích từ bảng dữ liệu

V. Kết luận

Hiện nay, số lượng công việc, ngành nghề liên quan đến excel và sử dụng excel ngày càng nhiều. Các vị trí nổi bật nhất là kinh tế, tài chính – ngân hàng, kế toán, kiểm toán… Thành thạo excel được coi là kỹ năng mềm không thể thiếu trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay. Bên cạnh đó, bạn cần hiểu rõ mục đích học tập và các chức năng quan trọng của công cụ tuyệt vời này. Chúc bạn sớm “thành thạo” hàm Subtotal và cách sử dụng hàm Subtotal!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

35 views0 comments

Comments


bottom of page