top of page

Hàm PMT trong Excel – Cách sử dụng và ví dụ

Hàm PMT là một trong những hàm tài chính có sẵn trong phần mềm Excel để tính toán số tiền thanh toán cho một khoản vay dựa trên các khoản thanh toán thường xuyên và lãi suất không đổi. Hàm PMT không chỉ hữu ích cho doanh nghiệp mà còn rất thiết thực cho người dùng nếu bạn muốn tính một khoản vay nào đó.

Hàm PMT trong Excel

Ví dụ: Khoản vay 100.000.000 triệu đồng, lãi suất 27% / năm, trả trong 5 năm. Vậy số tiền trung bình cần phải trả mỗi năm để trả hết khoản vay trong 5 năm là bao nhiêu? Nghe có vẻ rắc rối phải không? Để giải quyết vấn đề trên, Thủ thuật Phần mềm sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng PMT.

Cấu trúc chức năng và cách sử dụng

Hàm PMT có cấu trúc sau: = PMT (rate, nper, pv, [fv], [type])

Trường hợp các đối số:

  1. Tỷ lệ: Đối số bắt buộc. Lãi suất theo thời hạn của khoản vay.

  2. Nper: Đối số bắt buộc. Là tổng số kỳ hạn thanh toán cho khoản vay.

  3. Pv: Lập luận bắt buộc. Giá trị hiện tại, còn được gọi là giá trị gốc.

  4. Fv: Đối số tùy chọn. Giá trị tương lai hoặc số dư tiền mặt bạn muốn nhận được sau khi thực hiện thanh toán cuối cùng. Nếu fv bị bỏ qua, nó sẽ mặc định là 0 (không), có nghĩa là giá trị tương lai của khoản vay là 0 (đã trả hết).

  5. Loại: Đối số tùy chọn. Số 0 (không) hoặc 1 cho biết khi nào đến hạn thanh toán. Nếu Loại bị bỏ qua, nó sẽ mặc định là 0 đại diện cho cuối kỳ và 1 đại diện cho đầu kỳ.

Ghi chú:

  1. Số tiền thanh toán do hàm PMT trả lại bao gồm tiền gốc và lãi nhưng không bao gồm chi phí, phí và thuế đôi khi đi kèm với một khoản vay.

  2. Đối số lãi suất và số lần đáo hạn phải nhất quán theo đơn vị thời gian. Ví dụ: nếu bạn thanh toán định kỳ hàng tháng, thì tiền lãi bạn sẽ phải chuyển đổi thành lãi suất hàng tháng bằng cách chia lãi suất hàng năm cho 12 tháng.

Ví dụ cụ thể

Ví dụ 1: Với bài toán như ví dụ ở đầu, bạn nhập công thức sau vào ô bất kỳ = PMT (27%, 5,100000000,0,0); kết quả thu được là -38.719.579,42. Tức là để vay một khoản vay trị giá 100.000.000 triệu đồng, với lãi suất 27% / năm, trả trong 5 năm, lãi trả cuối kỳ thì mỗi năm bạn phải trả là 38.719.579,42 đồng.

Nhập công thức

Đầu ra của chức năng PMT tự động điều chỉnh định dạng tiền tệ. Nếu bạn muốn loại bỏ biểu tượng đô la và thay đổi định dạng của kết quả, hãy chọn ô bạn muốn chỉnh sửa, nhấn Ctrl + 1 và chuyển sang định dạng mong muốn.

Kết quả của chức năng PMT tự động điều chỉnh định dạng tiền tệ

Ví dụ 2: Bạn đặt mục tiêu hàng tháng gửi tiền vào ngân hàng trong 2 năm, lãi suất tiền gửi hàng năm là 6%, số tiền bạn muốn thu về sau một năm là 100.000.000 đồng. Để tính số tiền hàng tháng phải gửi vào ngân hàng, bạn sử dụng công thức: = PMT (6% / 12,2 * 12.0,100000000). Vì bạn làm hàng tháng nên lãi suất và tổng số kỳ hạn thanh toán phải được tính theo tháng. Và kết quả hàng tháng bạn phải nạp ít nhất 3.932.061.03 đồng.

Sử dụng công thức

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc áp dụng hàm PMT trong Excel. Chúc may mắn!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

2 views0 comments

Comments


bottom of page