top of page

Hàm chia trong Excel – Mẹo đơn giản để sử dụng hàm chia hiệu quả.


Hàm chia trong excel là một phép tính không thể thiếu khi sử dụng phần mềm văn phòng Excel. Nếu không nắm rõ công thức này bạn sẽ mất nhiều thời gian để xử lý dữ liệu. Để biết rõ hơn về hàm chia chúng ta cùng tham khảo bài viết này nhé!

Trong quá trình thực hiện các thao tác tính toán, lưu trữ dữ liệu, thống kê và tính lương,… chắc chắn bạn cần phải thao tác thông qua các phần mềm máy tính cơ bản như Microsoft Excel. Nhưng để bảng tính có nhiều hàm như: cộng, trừ, nhân, chia cho kết quả chính xác nhất thì bạn cần sử dụng các hàm trong excel một cách hợp lý và chuyên nghiệp. Do đó, để biết cách sử dụng các hàm trong excel, bạn có thể tham khảo những chia sẻ chi tiết dưới đây.

Các thao tác để thực hiện phép chia trong hàm Excel

Các thao tác để thực hiện phép chia trong hàm Excel

I. Giới thiệu về hàm chia trong bảng tính Excel

Hàm chia trong excel cũng giống như việc thực hiện các hàm cộng và nhân dùng để xử lý các phép tính, xử lý dữ liệu và các hàm dữ liệu trong excel một cách gọn gàng và có độ chính xác cao. Hàm chia trong excel về cơ bản không khác gì so với cách tính chia thông thường mà chúng ta thường thực hiện. Nhưng các hàm trong excel bạn cần thay đổi dấu chia “:” thành dấu gạch chéo “/” bằng cách chuyển đổi này, để excel có thể đọc lệnh và thực hiện các thao tác lệnh chính xác.

II. Phép chia trong Excel khác với phép chia thông thường như thế nào?

Đối với phép chia trong Excel, nó tương tự như lý thuyết thông thường. Hàm chia trong Excel sẽ lấy dấu ‘/’ để thực hiện lệnh chia. Chúng ta sẽ có công thức hàm chia trong Excel như sau: “Đơn giá = Thành tiền / Số lượng”.

Hướng dẫn thực hiện phép chia trong hàm Excel

Tôi sẽ trình bày thủ công hàm chia trong Excel để bạn dễ hình dung.

  1. Bước 1: Tại cột Đơn giá – B3, nhấp đúp chuột để xuất hiện dấu click chuột. Tiếp theo, bạn sẽ nhập dấu “=” vào ô đó. Sau đó bạn nhấp chuột trái vào ô Tiền – D3.

  2. Bước 2: Bạn tiếp tục gõ dấu “/” tiếp theo cho lệnh “= D3”. Sau đó bạn chọn trái chuột vào ô Số lượng – C3.

  3. Bước 3: Các bạn nhấn Enter ngay lập tức chúng ta sẽ thấy kết quả của phép chia trong hàm Excel này.

III. Công thức chia cơ bản trong Excel

Công thức hàm chia trong excel sẽ khá đơn giản, bạn chỉ việc lấy số bị chia rồi chia cho số bị chia. Công thức là: = ô được chia / ô phân chia. Dữ liệu để có thể thao tác với hàm chia trong excel. Bạn cần xác định giá thành của sản phẩm là bao nhiêu và sử dụng hàm chia trong Excel để tính. Vui lòng thực hiện các thao tác sau theo thứ tự:

  1. Bước 1: Tại cột giá của 1 sản phẩm, bạn sẽ chọn ô đầu tiên trong cột là ô F2. Nhấp đúp để xuất hiện con trỏ chuột. Xác định các chỉ số bạn cần xử lý.

  2. Bước 2: Tính giá thành sản phẩm mà bạn lấy tổng hóa đơn chia cho số lượng sản phẩm. Trong trường hợp này, bạn nhập lệnh = E2 / D2 vào ô F2. Nhập lệnh cho các hoạt động trong bảng tính hàm excel. Sau đó, nhập lệnh bằng cách khác, nhấn dấu “=”, nhấn vào ô E2 gõ dấu chia “/” và nhấn vào ô D2 để có kết quả tương tự như cách trên.

  3. Bước 3: Sau khi nhập lệnh xong bạn nhấn phím Enter trên bàn phím. Tiếp theo, kéo con trỏ chuột xuống ô F7 và thả chuột, kết quả chia trong hàm Excel sẽ được hiển thị.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc tính toán dữ liệu từ công thức hàm chia trong excel để áp dụng vào dữ liệu thực tế một cách nhanh chóng. Bạn có thể áp dụng công thức hàm excel này trong nhiều trường hợp khác. Cách tính này là một phép tính cơ bản mà bạn phải thực hiện thường xuyên trong quá trình làm việc của mình.

IV. Sử dụng hàm QUOTIENT để lấy phần nguyên trong excel


Sử dụng hàm Quotient để có thể thực hiện các kỹ năng khác

Sử dụng hàm Quotient để có thể thực hiện các kỹ năng khác

1. Trong trường hợp Số là số thực

Trường hợp Number là số thực thì công thức bạn điền vào ô C2 là:: = INT (B2) sau đó nhấn Enter và nhận kết quả.

2. Trong trường hợp Số là phép chia có dư

Trường hợp Number là số dư thì công thức thực hiện sẽ trở nên đơn giản hơn, thao tác lệnh là: = INT (B3 / C3) sau đó nhấn Enter bạn sẽ nhận được kết quả.

3. Sử dụng hàm MOD trong Excel để chia cho phần dư

Hàm MOD trong Excel sẽ hoạt động để lấy phần còn lại của một phép chia trong hàm excel. Để thực sự áp dụng hàm MOD trong Excel, bạn sẽ có được số dư cần thiết để sử dụng công thức chính xác.

Công thức cho hàm MOD trong Excel để chia cho phần dư: = MOD (số, số chia)

Trong đó:

  1. Số: số chưa;

  2. Divisor: số chia

Về nguyên tắc phân chia hàm MOD trong Excel, mẫu số sẽ không dẫn đến kết quả bằng 0, do đó, Divior cần phải có giá trị khác 0. Nếu bằng 0 thì hàm sẽ báo lỗi # DIV / 0.

V. Kết thúc

Hi vọng những kiến ​​thức chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hàm chia trong excel và các công thức cơ bản, cách sử dụng hàm chia trong excel hợp lý và chuyên nghiệp nhất. Đây là những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản mà bất kỳ nhân viên văn phòng nào và đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng các hàm trong excel cần phải thành thạo. Đừng quên cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích nhé!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

2 views0 comments

Комментарии


bottom of page