top of page

Đi tìm lời giải cho câu hỏi “kinh doanh nhà trọ có lời không?”

Updated: Feb 22, 2022

“Kinh doanh nhà trọ có lời không?” là sự tò mò, là nỗi lo lắng của bất kì ai có ý định xây dựng mô hình kinh doanh nhà trọ. Vì sao có người làm giàu nhờ kinh doanh nhà trọ nhưng cũng có người tán gia bại sản vì nhà trọ? Hãy cùng CAS Apartment tìm hiểu nhé!


Kinh doanh nhà trọ – Vì sao kẻ khóc người cười?


Trong thời đại kinh tế xã hội đang phát triển với tốc độ chóng mặt, các khu dân cư, khu công nghiệp mọc lên như “nấm mùa mưa”. Đi kèm với sự phát triển ấy là nhu cầu về nhà ở đi vào tình trạng “cầu vượt cung”. Hàng trăm ngàn dãy trọ với mọi quy mô được hình thành và lúc nào cũng kín chỗ. Và bạn có để ý rằng, thi thoảng lại bắt gặp những bảng bán dãy trọ, sang nhượng dãy trọ. Hoặc bạn đã từng đọc những mẫu tin chủ trọ vỡ nợ, phá sản vì vay tiền xây dãy trọ?

Kinh doanh phòng trọ cần có sự tính toán chi tiết

Vậy kinh doanh nhà trọ có lời không? Vì sao lại có tình trạng kẻ khóc người cười khi kinh doanh nhà trọ?


Bài viết liên quan: https://www.amorstay.com.vn/


Và đây là những điều bạn nên biết:

Kinh doanh là phải có lời – Đúng hay sai?


Cho thuê phòng trọ là một mô hình kinh doanh đã xuất hiện rất lâu tại Việt Nam. Một mô hình kinh doanh có thể tồn tại và phát triển lâu dài thì chắc chắn nó sẽ mang lại lợi nhuận cho người đầu tư. Bạn có thể yên tâm về điều này! Tuy nhiên để thu được lợi nhuận một cách bền vững thì đó lại là một vấn đề khác.

Như mọi mô hình kinh doanh khác, bên cạnh hào quang của thành công rực rỡ luôn tồn tại những mảng tối của sự thất bại. Trong công việc xây dựng và quản lý nhà trọ thì sự thất bại chủ yếu xuất phát từ những bước đi thiếu tính toán ngay từ phút ban đầu

 • Tính sai chi phí xây dựng

 • Xác định sai đối tượng thuê. Ví dụ như bạn không nên xây dãy trọ cao cấp giữa khu công nghiệp.

 • Thiết kế dãy trọ kém khoa học

 • Chọn nhà thầu kèm chất lượng

Xác định đối tượng và mức giá cho thuê là rất quan trọng

Và khi bắt đầu vào cuộc đua thì bạn sẽ cảm thấy hụt hơi! Mặc dù ban đầu lợi nhuận vẫn sinh ra đều đều nhưng những yếu kém trong khâu chuẩn bị sẽ từ từ bắt bạn trả giá. Cụ thể nhất là nhiều chủ trọ “sợ tốn kém” nên dùng nguyên vật liệu chất lượng kém để xây dựng và sau một thời gian ngắn thì cả dãy trọ xuống cấp trầm trọng. Bạn hãy nhớ nhé!

Sự khác biệt trên đường đua


Sau khâu chuẩn bị thì khâu quản lý phòng trọ luôn mang lại cho các chủ trọ nhiều phiền toái nhất. Rất nhiều vấn đế phát sinh ngoài dự tính đã làm cho nhiều chủ trọ nản chí khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề kinh doanh nhà trọ có lời không.

 • Phí bảo trì dãy trọ

 • Thuê người quản lý nếu dãy trọ quá lớn hoặc bạn có nhiều dãy trọ

 • Đóng thuế thu nhập 10%

 • Chi phí sử dụng các phần mềm quản lý phòng trọ

Quá trình quản lý nhà trọ luôn có nhiều điều phát sinh

Và lúc này, câu nói “đường xa mới biết ngựa hay” của ông cha ta trở nên vô cùng linh nghiệm. Hàng loạt chủ trọ bị mất cân đối thu chi trong 18 tháng đầu tiên. Rất nhiều người phải bán dãy trọ để thanh toán nợ ngân hàng hoặc thu hồi vốn để chuyển sang kinh doanh mô hình khác. Quy luật đào thải trong kinh doanh nhà trọ không hề thua kém các linh vực khác. Đây là điều bạn cần lưu ý!

Làm thế nào để kinh doanh nhà trọ có lời không tưởng?


Làm gì cũng phải có kế hoạch


Khi tiến hành làm bất kì việc gì thì lên kế hoạch luôn là nền móng cho sự thành công và kinh doanh nhà trọ không là ngoại lệ. Nếu bạn đang dự định xây dãy trọ mà chưa nắm rõ những vấn đề sau đây thì đừng vội đặt câu hỏi “kinh doanh nhà trọ có lời không” nhé!

 • Xác định đối tượng thuê: Đây là điều rất it chủ trọ để ý nhưng lại cực kỳ quan trọng. Bạn cần biết bạn xây phòng để cho ai thuê. Từ đó có thể định giá tiền phòng và dựa vào đó tính toán chi phí

 • Dự tính chi phí: Có rất nhiều khoản chi phí khi xây dựng dãy trọ bị bỏ sót. Tiêu biểu trong số đó là phí thuê người quản lý và chi phí bảo trì định kỳ

 • Có giấy xác nhận quyển sử dụng đất và giấy phép xây dựng theo bản vẽ cụ thể

 • Tham khảo giá khoảng 5 nhà thầu xây dựng và chọn đơn vị phù hợp nhất

Trước khi xây dựng cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đừng “tính già ra non”

Sai lầm thường gặp nhất ở các chủ trọ khi xây dựng và quản lý khu trọ đó là tiết kiệm quá mức, đặc biệt là trong giai đoạn xây dựng cơ sở vật chất. Thậm chí một số chủ trọ còn dùng các vật liệu kém chất lượng, phế phẩm để xây dựng. Tiết kiệm là cần thiết, nhưng tiết kiệm không đúng chỗ sẽ bị phản tác dụng. Và nếu bạn muốn biết kinh doanh nhà trọ có lời không thì đừng để những điều không đáng như thế cản lối.

Chọn nguyên vật liệu phù hợp là cả một nghệ thuật

Dùng phần mềm – Đáp án hoàn hảo cho câu hỏi “Kinh doanh nhà trọ có lời không?”


Thế kỉ 21 là thời điểm bùng nổ của công nghệ. Những ứng dụng, phần mềm quản lý nhà trọ giá rẻ cũng dần được đưa vào sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh nhà trọ. Đây là phương pháp hiệu quả để bạn tự tìm câu trả lời kinh doanh nhà trọ có lời không. Vì sao vậy?

 • Phần mềm giúp bạn quản lý dãy trọ mọi lúc mọi nơi mọi quy mô

 • Dùng phần mềm giúp bạn nắm rõ bảng cân đối thu chi và điều chỉnh khi cần thiết

 • Các phần mềm hiện nay có chi phí rất rẻ, thậm chí là miễn phí

 • Hỗ trợ đăng tin cho thuê giúp dãy trọ luôn kín chỗ

Phần mềm quản lý nhà trọ CAS Apartment

Như vậy, nếu bạn có ý định kinh doanh phòng trọ thì bạn hãy yên tâm rằng đây là một mô hình siêu lợi nhuận. Tuy nhiên để có được lợi nhuận bền vững thì bạn cần có định hướng đúng đắn. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ cho bạn cái nhìn mới về mô hình kinh doanh phòng trọ.

15 views0 comments

Comments


bottom of page