top of page

Có những cách lấy lại file đã xóa trên máy tính nào hiệu quả?


Trong quá trình sử dụng máy tính thì việc xóa nhầm file là trường hợp mà rất nhiều người gặp phải. Điều này có thể ảnh hưởng tiến độ làm việc của bạn, thậm chí ảnh hưởng rất nhiều tới tinh thần của bạn lúc đó. Ban đầu, tất cả các file sau khi bị xóa thì sẽ chuyển về nằm trong mục Recycle Bin. Tuy nhiên, trong trường hợp vô tình xóa vĩnh viễn dữ liệu file trong thùng rác lại khiến nhiều người bối rối không biết cách lấy lại. Vậy có những cách lấy lại file đã xóa trên máy tính nào kể cả khi đã xóa trong mục Recycle Bin không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé.


Cách lấy lại file đã xóa trên máy tính bằng Recycle Bin


Để lấy lại file đã xóa trên máy tính trong trường hợp file còn nằm trong Recycle Bin, bạn cần thực hiện theo các bước sau:


Bước 1: Nhấn chọn vào thư mục Recycle Bin có biểu tượng thùng rác.


Bước 2: Tiếp theo, bạn nháy chuột trái hay phải bất kỳ vào file bạn cần phục hồi và chọn Restore.


Bước 3: Kiểm tra file đã khôi phục bằng cách vào lại thư mục nơi lưu trữ file trước đó, file sẽ được khôi phục tại đây.
Cách lấy lại file đã xóa trên máy tính bằng Recycle Bin nhanh chóng.


Cách lấy lại file đã xóa trên máy tính trực tiếp trên Windows


Có một cách khác đơn giản không kém mà bạn có thể thực hiện để khôi phục file đã là dùng trên Windows mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm nào. Để có thể khôi phục được file đã xóa bằng tổ hợp Shift + Delete, bạn cần nhớ được tên File đã xóa trước đó. Sau đó, với cách lấy lại file đã xóa trên máy tính này, bạn chỉ cần tiến hành làm theo các bước khôi phục dưới đây:


Bước 1: Bước đầu tiên, bạn cần tạo 1 file hay thư mục mới trên máy tính của bạn và đặt tên trùng với tên file đã xóa trước đó


Bước 2: Tiếp theo, hãy nhấp chuột phải vào file vừa tạo rồi chọn mục Restore previous versions. Ngay lúc này, Windows sẽ thực hiện việc tìm kiếm và liệt kê các phiên bản trước của các file hoặc thư mục đã xóa theo thời gian khác nhau.


Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn mục mới nhất rồi nhấn chọn Restore để khôi phục file đã bị xóa khỏi thùng rác một dễ dàng mà hiệu quả.
Có thể thao tác trực tiếp trên Windows để lấy lại file đã xóa.


Cách lấy lại file đã xóa trên máy tính bằng phần mềm


Trong trường hợp cả hai cách giải quyết trên đều không mang lại hiệu quả đối với máy tính của bạn thì cũng đừng quá lo lắng. Một cách khác mang lại hiệu quả cao hơn chính là sử dụng cách lấy lại file đã xóa trên máy tính bằng các phần mềm hỗ trợ.


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm được thiết kế với giao diện dễ sử dụng và đặc biệt là sử dụng miễn phí để khôi phục file bị xóa. Tuy nhiên, nổi bật nhất trong số đó không thể không nhắc đến phần mềm Recuva và EaseUs.


Phần mềm Recuva


Sử dụng phần mềm Recuva được đánh giá là cách lấy lại file đã xóa trên máy tính hiệu quả nhất cho máy tính mà bạn nên thử. Thêm vào đó, bên cạnh việc khôi phục file bị xóa, Recuva còn có khả năng hỗ trợ tăng cường tính bảo mật an toàn dữ liệu trên máy tính. Đặc biệt, phần mềm này có thể khôi phục nhiều loại file khác nhau, đáp ứng nhiều yêu cầu như hình ảnh, video, word, excel,...


Một số tính năng nổi bật của Recuva cho bạn tham khảo như:

  • Khả năng phục hồi dữ liệu ổ đĩa máy tính

  • Có thể khôi phục các email đã xóa

  • Có thể khôi phục các file nhạc MP3 đã xóa khỏi máy tính

  • Có khả năng khôi phục được các file Word chưa kịp sao lưu

  • Có thể khởi động nhanh tính năng Wizard, Quick-Start Wizard

  • Hỗ trợ thêm tính năng Deep Scan

  • Ngoài ra còn hỗ trợ phiên bản PortableCác tính năng vượt trội không thể bỏ qua của Recuva.


Cách lấy lại file đã xóa trên máy tính bằng phần mềm Recuva thực hiện theo các bước sau:


Bước 1: Bạn thực hiện tải phần mềm Recuva về máy tính và tiến hành cài đặt. Sau khi cài đặt xong và khởi chạy thành công phần mềm, bạn chọn loại dữ liệu cần khôi phục.


Bước 2: Nếu bạn nhớ nơi lưu trữ của file đã bị xóa trước đó, bạn chỉ cần nhấp chuột vào hộp Decover để tìm vị trí của file đó. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không nhớ vị trí của file, hãy nhấp vào ô “I’m not sure” và phần mềm sẽ bắt đầu tìm kiếm tất cả các tệp đã xóa cho bạn lựa chọn.


Bước 3: Cuối cùng, bạn vui lòng đợi một lúc để máy tính thực hiện việc thu thập danh sách tất cả các tệp đã bị xóa. Ngay sau khi có kết quả trả về, bạn hãy tìm kiếm tệp để khôi phục và nhấp vào nút Recover là đã hoàn thành.


Phần mềm EaseUS


Bên cạnh Recuva, sử dụng phần mềm EaseUS cũng là một cách lấy lại file đã xóa trên máy tính hiệu quả. Để thực hiện thành công việc khôi phục file bị xóa bằng cách dùng EaseUs, hãy làm theo các bước sau:


Bước 1: Thực hiện việc tải Phần mềm Easeus Data Recovery Wizard về máy tính. Tiếp theo, tiến hành cài đặt, giải nén và khởi chạy phần mềm để bắt đầu sử dụng.


Bước 2: Khi đã khởi chạy xong, bạn nhấn chọn Scan trên màn hình. Sau đó, Easeus sẽ tự động tìm kiếm tất cả các file đã bị xóa, kể cả trong thùng rác mà không cần bạn phải tự thao tác.

Bước 3: Khi thực hiện xong các bước trên, một danh sách các tập tin bị xóa sẽ được hiển thị trên màn hình. Bạn hãy tìm các file đã bị xóa trong danh sách tập tin cần phục hồi, nhấn vào Recover. Thao tác cuối cùng là bạn chỉ cần chọn vị trí muốn lưu file trên máy tính là có thể hoàn thành.
EaseUS cũng là phần mềm giúp khôi phục file đã xóa hiệu quả.


Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các cách lấy lại file đã xóa trên máy tính một cách đơn giản và hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn còn có thêm thắc mắc nào, hãy nhanh tay truy cập vào website: https://www.amorstay.com.vn/ để được tư vấn kỹ hơn nhé.19 views0 comments
bottom of page