top of page

Có nên kinh doanh đầu tư cho thuê căn hộ, phòng trọ không?

Updated: Sep 27, 2021

Mô hình cho thuê căn hộ, cho thuê phòng trọ là một hình thức kinh doanh đặc thù, có thể nói đây là một ngành ngách trong lĩnh vực bất động sản, tiềm năng lợi nhuận rất cao và đều đặn không thua gì ngành bất động sản mua bán.
I. Thị trường của mô hình cho thuê phòng trọ, căn hộMô hình kinh doanh căn hộ, phòng trọ đang rất phát triển ở những thành phố lớn đông đúc (tập trung nhiều người, nhiều sinh viên) hoặc gần các khu công nghiệp. Vì đây là một trong những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Theo thống kê về lượng khách hàng trong năm 2020 của riêng CAS APARTMENT, đã có +20.000 khách hàng mới có nhu cầu đi thuê trong năm 2020, như vậy trên tổng thị trường con số này có thể lên đến +200.000 - +400.000 khách hàng mới có nhu cầu đi thuê mỗi năm.


Đây là những tài liệu để chủ nhà/nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về thị trường này:


“Đặc biệt nhất là tại TPHCM, dân số luôn tăng dần theo từng năm. Thống kê của UBND TPHCM vào 0h ngày 1/4/2019, dân số TP là 8.993.028 người ( đây là số liệu tương đối, số lượng thực tế cao hơn nhiều nhất là qua năm 2020. “Dân số đông và cứ 5 năm tăng 1 triệu dân khiến vấn đề nhà ở trở nên cấp bách. Vừa qua, TP cũng đã tổ chức hội thảo giải pháp nhà ở cho sự gia tăng 1 triệu người nhập cư/5 năm của TP. Ngoài ra, dân cư đông cũng kéo theo sự quá tải về hạ tầng giao thông, kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện, trường học…”, ông Liêm (Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm)Dân số luôn tăng nhưng điều kiện để sở hữu nhà ở rất thấp, nhất là những người ở các tỉnh thành khác lên thành phố.


“Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, tính đến tháng 6.2019, TP có hơn 1,88 triệu căn nhà với tổng diện tích sàn là 182,16 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 19,91 m2/người. Dự kiến đến cuối năm 2020, diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP đạt mức 20,30 m2/người. Cùng với đó, tốc độ gia tăng dân số nhanh, bình quân mỗi năm TP gia tăng khoảng 200.000 người, trung bình 5 năm tăng 1 triệu người.”


Nhiều điểm tắc nghẽn chưa được giải quyết khiến nguồn cung căn hộ Sài Gòn được dự báo không mấy dồi dào trong năm 2019, dẫn đến cánh cửa sở hữu nhà ở của những người có nhu cầu thực ngày càng hẹp hơn. Giá bất động sản luôn tăng theo từng năm, dự án càng ngày càng bị thu hẹp, gây ra việc trở ngại rất lớn để có thể sở hữu được nhà ở (căn hộ). Không phải ai cũng đủ điều kiện để mua nhà (căn hộ) trên thành phố kể cả những người dân ở thành phố nói chung và các tỉnh lên thành phố nói riêng.


Chính vì thế, để có thể có chỗ ở, khách hàng chỉ còn một cách lựa chọn đó là thuê nhà, căn hộ, phòng trọ. Mặc dù hiện nay có nhiều phòng trọ/căn hộ trên thị trường nhưng nguồn cung vẫn còn thấp hơn nguồn cầu rất nhiều.


Dù cho kinh tế có lên xuống thì việc kinh doanh mô hình căn hộ, phòng trọ cho thuê luôn mang lại nguồn doanh thu ổn định hắng tháng cho chủ nhà/ nhà đầu tư. Không chỉ là kênh trú ẩn an toàn, kinh doanh phòng trọ còn là hình thức đầu tư ít rủi ro, tiềm ẩn nhiều cơ hội tăng gia bất động sản hơn so với các phân khúc kinh doanh bất động sản khác như đầu tư đất nền, nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng,...


Và một điều đặc biệt mà nhiều chủ nhà/nhà đầu tư rất thích khi kinh doanh mô hình căn hộ, phòng trọ cho thuê là "khá nhàn" không tốn quá nhiều thời gian những vẫn mang lại nguồn thu nhập ổn định.


Như vậy, hiện nay đây là một ngành rất tốt để cho chủ nhà/nhà đầu tư kinh doanh. Nhưng để kinh doanh mô hình cho thuê căn hộ, phòng trọ thành công thì bạn cần có rất nhiều kinh nghiệm từ cơ bản đến nâng cao mà những kinh nghiệm này phải được đúc kết từ những người kinh doanh mô hình cho thuê căn hộ, phòng trọ thành công. Bạn cần phải hiểu rõ, phân tích rất kĩ và lên kế hoạch thật sự chặt chẽ trước khi quyết định kinh doanh mô hình cho thuê căn hộ, phòng trọ này.


II. Những ưu điểm khi kinh doanh căn hộ, phòng trọ cho thuê

1. Không tốn quá nhiều thời gianKhi tất cả đã được đưa vào hoạt động trơn tru, thì chủ nhà/nhà đầu tư không tốn quá nhiều thời gian nữa. Nhưng sẽ tốn một chút thời gian để xử lý sự cố, kỹ thuật. Với những tòa nhà có bảo vệ thì họ sẽ lo những công việc đó.


Khoảng thời gian cực nhất có thể là khoảng thời gian setup và lắp khách thời gian đầu, bạn sẽ phải dành thời gian để cho khách hàng đến xem phòng, ký hợp đồng và dọn vào ở. Đối với những tòa nhà mà bạn phải đầu tư cải tạo trước khi cho thuê thì phải bỏ thời gian để giám sát sửa chữa, cải tạo, setup nội thất,...


Bạn có thể thuê 1 người quản lý với chi phí thấp để hỗ trợ trong những thời gian này hoặc nếu bạn có ý định là xây dựng một chuỗi hệ thống căn hộ, phòng trọ cho thuê thì việc thuê 1 người quản lý là điều rất cần thiết, Người quản lý sẽ thay mặt bạn hỗ trợ cho những khách hàng thuê.


2. Lợi nhuận caoTheo các "lão làng" trong ngành này thì hiện nay mô hình căn hộ, phòng trọ cho thuê được chia thành 2 loại chính là:

  • Dạng 1: căn hộ,phòng trọ cho thuê của chính chủ sở hữu

  • Dạng 2: căn hộ, phòng trọ cho thuê của chủ đầu tư thuê lại

Với dạng 1 thì mức lợi nhuận chỉ từ 5 - 10%/năm trên giá trị tổng tài sản hiện tại và tiền đầu tư. Nhưng với dạng 2 thì mức lợi nhuận từ 50 - 100%/năm trên tổng tiền đầu tư

3. Nguồn thu nhập ổn định (thu nhập thụ động)

4. Vốn đầu tư thấp25 views0 comments
bottom of page