top of page

Chứng chỉ quản lý nhà chung cư quy định hiện nay cần có?

Hiện nay, chứng chỉ quản lý chung cư rất quan trọng và rất được quan tâm. Bởi, nó ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động của cư dân. Vì vậy, chi tiết chứng chỉ quản lý nhà chung cư cần phải có sẽ phân tích bên dưới bài viết. Hãy theo dõi ngay!


1. Chứng chỉ vận hành quản lý nhà chung cư là gì?


Chứng chỉ nhà chung cư là hình thức quản lý theo quy định của nhà nước bắt buộc nhân viên, cán bộ làm việc trong các bộ phận nghiệp vụ và chuyên môn của đơn vị vận hành quản lý nhà chung cư đều cần phải có chứng chỉ.

1.1 Chứng chỉ quản lý có giá trị trước pháp lý

Theo thông tư số 10/2015/TT-BXD thì chứng chỉ có giá trị pháp lý trong việc quản lý nhà chung cư theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, chứng chỉ còn có thời hạn sử dụng trong 5 năm kể từ ngày cấp phép và bộ xây dựng là đơn vị cấp phép.

Như vậy, chứng chỉ quản lý nhà chung cư với bất kỳ người quản lý đều vô cùng quan trọng.


Chứng chỉ quản lý chung cư vô cùng quan trọng và có thời hạn trong 5 năm


2. Các mẫu chứng chỉ quản lý nhà chung cư theo đúng quy định cần phải có?


Sau đây là các mẫu chứng chỉ quản lý nhà chung cư cần phải có để quản lý theo đúng quy định của pháp luật bạn cần biết:


2.1 Mẫu chứng chỉ quản lý chung cư dành cho thành viên trong ban quản lý


Chứng chỉ để đảm bảo hệ thống nhà chung cư quản lý và vận hành ổn định, để tránh bị phạt. Ngoài ra, sở hữu đầy đủ chứng chỉ còn giúp đơn vị nhà quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp, thông thạo quản lý qua các khóa huấn luyện, khóa học quản lý.


Mẫu chứng chỉ quản lý chung cư mới nhất 2022


2.2 Đối tượng cần tham gia lấy chứng chỉ quản lý chung cư

  • Bộ phận nhân viên chữa cháy, tổ trưởng tổ bảo vệ, kỹ thuật phòng cháy chữa cháy, tổ trưởng tổ vệ sinh và môi trường.

  • Doanh nghiệp vận hành tòa nhà chung cư và các thành viên trong ban giám đốc của công ty.

  • Quản lý tòa nhà chung cư và trưởng quản lý nhà chung cư. Hơn nữa, còn có những cá nhân có mong muốn học tập và nhận chứng chỉ.

2.3 Yêu cầu của chứng chỉ quản lý chung cư

  • Nhà nước bắt buộc nhân viên, cán bộ phải có chứng chỉ quản lý nhà chung cư. Khi tham gia làm việc tại các đơn vị quản lý, nghiệp vụ và các bộ phận chuyên môn nhà chung cư đều phải có chứng chỉ tại quy định số 10/2015/TT-BXD thông tư.

  • Các chứng chỉ quản tòa nhà chung cư có giá trị pháp lý trong việc quản lý mọi tòa nhà chung cư. Chứng chỉ này được phép sử dụng đối với tất cả các tòa nhà chung cư như siêu thị, bệnh viện, các trung tâm thương mại và tòa nhà chung cư văn phòng.


Các quản lý quản trị nhà chung cư đều có chứng chỉ nghiệp vụ

3. Không có chứng chỉ quản lý chung cư có bị phạt

Nếu không có chứng chỉ thì đơn vị quản lý chung cư sẽ bị phạt hành chính tại nghị định số 139, điều số 66, ngày 27/11/2017 của nhà nước quy định xử phạt hành chính trong hoạt động kinh doanh khoáng sản, sản xuất, khai thác, vật liệu xây dựng, quản lý công trình, kinh doanh bất động sản và quản lý sử dụng nhà và công sở, phát triển nhà ở.


Không có chứng chỉ sẽ bị phạt lại nghị định số 139 điều 66 quy định nhà nước

4. Lưu ý khi quản lý nhà chung cư

  • Khi quy phạm quy định về quản lý nhà chung cư sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với đơn vị quản lý.

  • Không có chức năng quản lý nhà chung cư và lưu ý không có nghiệp vụ chuyên môn thì không nên thực hiện quản lý vận hành.

  • Nếu không có kiến thức về chuyên môn quản lý chung cư và cả chứng chỉ thì nên bồi dưỡng kiến thức để thực hiện công việc chuyên môn theo quy định.

  • Nên gửi thông tin về đơn vị bộ xây dựng để đăng tải thông tin theo quy định đưa ra. Vì vậy, tránh quy phạm để bị xử lý hành chính và gây ra hậu quả xấu cho việc quản lý sau này.

  • Các nhân viên, đơn vị quản lý và tổ trưởng bảo vệ phải có chứng chỉ để quản lý tốt công việc nếu không sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật nhà nước đưa ra tại điều 66.

5. Ứng dụng phần mềm Amorstay 4.0 quản lý nhà chung cư

Hiện nay các chủ đầu kinh doanh nhà chung cư rất thông minh đã ứng dụng phần mềm khá nhiều để sử dụng vào mục đích chuyên môn trong công việc quản lý nhà chung cư tiện lợi, chi phí thấp mang đến hiệu quả vượt cả mong đợi. Ngoài ra, còn có các tính năng quản lý nhà chung cư với số lượng người thuê nhiều, sử dụng tiện lợi ở bất cứ đâu.


Bài viết trên, đã phân tích chi tiết chứng chỉ quản lý nhà chung cư rõ ràng và những lưu ý cần nắm kỹ trước khi quản lý nhà chung cư mà chưa có chứng chỉ. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc và phân vân chưa biết rõ, thì hãy truy cập nhanh vào trang web của https://www.amorstay.com.vn/ để được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc kỹ hơn.


25 views0 comments

Comments


bottom of page