top of page

Chủ nhà trọ có được phép tăng tiền điện trong thời gian cho thuê trọ hay không?

Updated: Oct 1, 2021

Dịch bệnh kéo dài không làm ăn gì được nhưng phải trả tiền phòng, tiền nước, tiền mạng rồi tiền điện lại tăng…Trong hợp đồng thuê nhà thì không ghi rõ thời gian tăng giá tiền điện, nước nên bây giờ “thua lận” chủ nhà. Vậy là sau 6 tháng thuê trọ thì chủ nhà thông báo sẽ tăng tiền điện từ 3.500 đồng/kWh lên đến 4.500 đồng/kWh. Mặc dù chúng mình ra sức kêu ca, phản đối nhưng chủ trọ vẫn không giảm.” Vậy chủ nhà trọ có được phép tăng tiền điện không. Đây là nội dung chính mà chúng tôi hẹn nhau cà phê hôm cuối tuần vừa rồi.


Tăng giảm tiền điện một cách chóng mặt khiến người thuê trọ vất vả hơnMay mắn, buổi cà phê hôm ấy có Dung hiện đang làchuyên viên tư vấn Luật cho một công ty lớn tại TP.HCM. Bạn ấy cũng là người có hơn 10 năm thuê trọ tại thành phố lớn này nên đã giúp chúng tôi tháo gỡ những thắc mắc “Vì sao chủ nhà trọ lại đột ngột tăng giá điện, đặc biệt là sau dịch? Chủ nhà trọ có được phép tăng tiền điện trong thời gian cho thuê trọ hay không?…”


Bạn Dung chia sẻ những hiểu biết cũng như kinh nghiệm ở trọ của mình như sau:

Nếu các bạn đang ở nhà tạm trú từ 12 tháng trở lên thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc các bạn là người đại diện ký hợp đồng mua bán điện. Còn nếu các bạn thuê nhà dưới 12 tháng thì chủ nhà phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện.


Trong trường hợp này, các bạn chỉ đăng ký hợp đồng thuê 6 tháng tức là không ký hợp đồng với bên bán điện. Cho nên, chủ nhà là người có trách nhiệm thu tiền điện của các bạn theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng.


Đồng thời cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chí phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. Song trong hợp đồng thuê nhà giữa các bạn và chủ nhà trọ lại không có điều khoản “thời gian nào sẽ tăng tiền điện, tiền nước” hay căn cứ gì để xác minh. Do đó, khi chủ cho thuê thông báo tăng tiền điện lên 4.500 đồng/kWh thì các bạn cũng không có căn cứ gì để trách móc họ.


Còn trường hợp giá điện ở TP.HCM tăng “đột biến” sau dịch cũng có thể là nhu cầu sử dụng điện tăng cao là hiện tượng “có tính quy luật” vào các tháng mùa hè. Thời tiết oi bức, chúng ta sử dụng nhiều thiết bị làm mát nên tiêu thụ điện nhiều. Ngoài ra, còn có thiết bị làm mát cũng hoạt động nhiều hơn.


Tiền điện tăng sau dịch nguyên nhân do đâu?


Bí quyết tìm phòng trọ nhanh chóng sau đại dịch Covid-19
Buổi cà phê hôm ấy, tôi cũng than vãn về tình hình của bản thân hiện tại. Tôi là nhân viên của một công ty Du Lịch nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên công ty đã tạm cho nhân viên nghỉ 2 tháng không lương. Sẵn tiện, tôi về quê nghỉ ngơi nên đã trả trọ.


Nay tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, công ty kêu gọi nhân viên đi làm trở lại và tôi đang “đỏ mắt” tìm phòng trọ để thuê nhưng chưa có. Tôi chia sẻ và nhờ sự giúp đỡ của chúng bạn “Mình lục tung mạng xã hội Facebook, Zalo mới tìm được căn phòng nhỏ xíu khá ưng ý vì ở đường Cao Thắng, quận 3 gần công ty mình.


CAS APARTMENT hỗ trợ chủ nhà/chủ đầu tư kinh doanh mô hình phòng trọ lắp full phòng nhanh chóng nhất trong mùa dịch Covid, đạt tối ưu về lợi nhuận cho thuê. Đồng thời hỗ trợ quý anh chị chủ nhà mới bắt đầu kinh doanh hoặc đang mong muốn mở rộng phát triển đối với mô hình kinh doanh bởi các dịch vụ ĐẶC QUYỀN dưới đây:

  1. Tìm kiếm lượng khách lớn thuê phòng

  2. Thẩm định giá cho thuê

  3. Tư vấn thi công thiết kế nội thất

  4. Tư vấn đầu tư kinh doanh phát triển mô hình cho thuê

  5. Hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn

  6. Tiếp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụngCAS Apartment – Ứng dụng tìm nhà nhanh chóng, hạn chế rủi ro


Song, khi trực tiếp đến xem phòng, mình thực sự vỡ mộng. Khác hoàn toàn trên mạng xã hội hình ảnh lung linh thì tình trạng căn phòng ngột ngạt, xập xệ, bám mùi hôi do lâu ngày không có người ở. Mặc dù giá cho thuê phòng trọ này “hạt dẻ” nhưng mình vẫn “từ chối”. Thật sự may mắn khi trong chúng bạn của tôi đã có người sử dụng ứng dụng tìm phòng CAS Apartment.


Tôi bắt đầu lần mò và thử sử dụng ứng dụng để xem công cụ này có hỗ trợ tìm được phòng trọ ưng ý giống như lời “quảng cáo” của bạn tôi hay không. Nhưng kết quả ngoài mong đợi các bạn ạ.


Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng, tôi tải ứng dụng về điện thoại và bắt đầu đăng nhu cầu thuê phòng như sau: “Phòng trọ có diện tích từ 12m2 đến 14m2, giá thuê khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng/ tháng, vị trí ở quận 3 – TP.HCM, có vệ sinh riêng, không chung chủ, giờ giấc tự do. Ngoài ra, giá điện dao động từ 3 – 4 nghìn đồng/số, tiền nước từ 40 – 50 nghìn đồng/khối. Tổng giá tiền thuê phòng khoảng 2 triệu đồng/tháng dành cho 1 người ở”.


Chỉ mất vài phút sau đó, ứng dụng đã gửi đến tôi những căn phòng sát nhất với nhu cầu của tôi từ vị trí cho đến giá cả, diện tích. Đây là điều giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian chọn lựa vì nếu ở những chỗ khác tôi đã phải xem rất nhiều phòng không đúng với nhu cầu và tốn rất nhiều thời gian. Sau khi chọn được phòng trọ ưng ý. Tôi bắt đầu liên hệ với chủ nhà bằng tính năng chat của ứng dụng. Trong quá trình trao đổi, tôi nhận thấy cô chủ nhà khá dễ thương, nói chuyện vui vẻ và hòa đồng. Từ đó, tôi quyết định đến tận nơi xem phòng trọ. Căn phòng đúng như ứng dụng miêu tả, thoáng mát, sạch sẽ…phù hợp với các tiêu chí mà tôi đưa ra.


Tôi thật sự hài lòng và vô cùng cảm ơn ứng dụng CAS Apartment đã hỗ trợ giúp tôi tìm được căn phòng như mong muốn mà không hề tốn tiền bạc và công sức.


Sau buổi cà phê hôm ấy, chúng bạn của tôi cũng đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Chủ nhà trọ có được phép tăng tiền điện trong thời gian cho thuê trọ hay không?” Riêng tôi vô cùng vui mừng khi tìm được “nơi trú ngụ” như mong muốn. Dù bạn đang ở đâu, làm gì thì CAS Apartment cũng sẽ hỗ trợ bạn tìm được căn phòng trọ ưng ý.


YÊU CẦU HỖ TRỢ MIỄN PHÍ NGAY HÔM NAY !


Văn phòng làm việc CAS Apartment:

CN1: 178/43 Tô Hiệu, P. Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP.HCM

CN2: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

CN3: 19 Giải Phòng, P.4, Quận Tân Bình, TP.HCM


Văn phòng đại diện: 529/93 Huỳnh Văn Bánh, P.13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Số điện thoại: 0907873958


31 views0 comments

Comentários


bottom of page