top of page

Cho thuê bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh?

Cho thuê phòng trọ là hoạt động thương mại hiện nay khá phổ biến. Đặc biệt nhu cầu thuê phòng trọ cao ở thành phố lớn. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư cho thuê trọ đang thắc mắc với câu hỏi bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh. Hãy tham khảo thêm bài viết bên dưới ngay!


1. Tại sao cho thuê phòng trọ lại phải đăng ký kinh doanh?


Theo điều 3 khoản 1 tại nghị định 39/2007/NĐ-CP thương mại những hoạt động không cần đăng ký kinh doanh bao gồm:

Buôn bán dạo còn gọi là buôn bán rong là địa điểm hoạt động mua bán tự động không cố định nên không cần đăng ký kinh doanh.

Buôn bán nhỏ lẻ và buôn bán vặt như đồ ăn, nước uống, đồ ăn vặt quà bánh là địa điểm không cố định.

Vì vậy, hoạt động thương mại cho thuê phòng trọ không thuộc vào các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh nên cho thuê phòng trọ phải đăng ký theo đúng pháp luật khi kinh doanh.Cho thuê phòng trọ kinh doanh cần đăng theo quy định của pháp luật đưa ra

2. Hiện nay cho thuê bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh năm 2022?

Theo quy định cho thuê bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh? xem ngay bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn:

2.1 Đăng ký kinh doanh với phòng bao nhiêu phòng trọ

Theo CP điều 50 và nghị định 43/2010/NĐ thì nghĩa vụ và quyền thành lập hộ kinh doanh của hộ kinh doanh.

  • Theo nghị định thì công dân việt nam đủ 18 tuổi có năng lực hành vi và năng lực pháp luật dân sự đầy đủ có nghĩa vụ đăng ký đầy đủ và được quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định.

  • Hộ gia đình, cá nhân tại khoản 1 quy định chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.Chỉ được đăng ký kinh doanh dưới hình thức cá thể trong phạm vi toàn quốc


2.2 Nghị định khi đăng ký kinh doanh phòng trọ được sửa đổi


Tại nghị định 05/2013 sửa đổi 43/2020 một số điều như:


Đăng ký kinh doanh cấp huyện hộ kinh doanh nộp 1 hồ sơ tại cơ quan đăng ký và thay đổi nội dung đăng ký.


Theo quy định của pháp luật thì không quy định xây dựng bao nhiêu phòng trọ được tiến hành đăng ký theo hình thức kinh doanh hộ kinh doanh cá thể. Như vậy, hiện hành theo căn cứ của pháp luật thì dù có khi doanh phòng trọ thu nhập thấp hay quy mô nhỏ thì đều phải được đăng ký kinh doanh.


2.3 Xác định hình thức kinh doanh chính xác


Việc kinh doanh phòng trọ có 2 hình thức khác nhau theo quy định của pháp luật đưa ra. Đặc biệt, lựa chọn hình thức kinh doanh theo quy mô lựa chọn cân đối từ đó lựa chọn hình thức phù hợp và chuẩn xác.

Đối với hình thức cho thuê nhà trọ với quy mô hoạt động nhỏ lẻ, hộ gia đình thì nên đăng ký dưới hình thức kinh doanh lựa chọn phù hợp. Bởi. với hình thức này được tiến hành nhanh chóng, dễ dàng và khá đơn giản. Hơn thế, thuận lợi hơn trong quá trình nộp thuế. Và đây cũng là hình thức phổ biến nhất khi cho thuê phòng trọ hiện nay.Xác định hình thức kinh doanh theo quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ

Quy mô kinh doanh hình thức hộ gia đình thông dụng được lựa chọn khá nhiều. Tuy nhiên, hình thức này có những hạn chế và ràng buộc nhất định.

2.4 Thực hiện chuẩn bị giấy phép giấy tờ

Xin giấy phép kinh doanh thì bước chuẩn bị giấy tờ vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả cấp giấy xin phép và thời gian.Vì vật, chủ động được giấy tờ, hoàn thiện sớm giúp cho mọi việc suôn sẻ.

  • Chuẩn bị bản sao giấy chứng minh nhân dân và giấy đăng ký đề nghị xin đăng ký hộ kinh doanh.

  • Giấy phép kinh doanh được xác nhận giúp mọi việc suôn sẻ khi kinh doanh


3. Một số lưu ý khi đăng ký kinh doanh phòng trọ


Hiện nay kinh doanh phòng trọ rất phát triển và có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, muốn việc kinh doanh phòng trọ thuận lợi nên tuân thủ và lưu ý như sau:


Khi hoạt động cho thuê trọ bắt đầu nên tiến hành thông báo văn bản với công an xã/phường trước 3 ngày.

  • Cho thuê nhà trọ cần có quy định nội quy rõ ràng, tuân thủ dầy đủ để mỗi khách thuê nắm rõ. Để đảm bảo công việc được thuận tiện, dễ dàng thì nên sử dụng phần mềm Amorsstay 4.0.

  • Theo quy định pháp luật thực hiện việc xin cấp phép kinh doanh đầy đủ trước khi đi vào hoạt động.Lưu ý thực hiện xin giấy kinh doanh đầy đủ theo quy định pháp luật

4. Ứng dụng phần mềm quản lý phòng trọ Amorstay 4.0

Hiện nay với phần mềm thông minh Amorstay 4.0 được nhiều nhà đầu tư phòng trọ sử dụng. Bởi, phần mềm dễ ứng dụng quản lý dãy phòng trọ với những tính năng đặc biệt cập nhật tiền điện, nước, tiền thuê trọ đều qua phần mềm nhanh chóng.

Bài viết trên, với câu hỏi bao nhiêu phòng trọ thì phải đăng ký kinh doanh đã liệt kê đầy đủ với những thông tin và những quy định cần tuân thủ đúng pháp luật khi muốn kinh doanh phòng trọ. Nếu bạn còn đang thắc mắc, có thể truy cập ngay vào https://www.amorstay.com.vn/ để được giải đáp nhanh.


5 views0 comments

Comments


bottom of page