top of page

Chi tiết về thủ tục quy định bàn giao nhà đúng chuẩn?

Bàn giao nhà và tiếp nhận nhà là việc vô cùng quan trọng trong quá trình mua bán đất giữa khách hàng và chủ đầu tư. Tuy nhiên, quá trình do chủ đầu tư thiếu chuyên nghiệp nên thường xảy ra nhiều tranh chấp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm quy trình bàn giao nhà hiện nay?


1. Bàn giao nhà có thủ tục như thế nào?


Khách hàng nhận được thông báo bàn giao nhà từ chủ đầu tư thì phải đóng tiền đợt cuối là 95% tổng giá trị căn nhà. Hơn nữa, trong quá trình khách hàng đến nhận bàn giao căn nhà từ 5 đến 7 ngày làm việc, trường hợp không sắp xếp được thời gian vì bận thì có thể uỷ quyền cho người khác đến nhận hộ.Trong quá trình bàn giao nhà không sắp xếp được có thể uỷ quyền nhận hộ


2. Đúng chuẩn chi tiết về mọi thủ tục quy trình bàn giao nhà ngày nay?


Dưới đây là thủ tục quy trình bàn giao nhà giữa chủ đầu tư và khách hàng chi tiết nhất bạn cần phải biết:


2.1 Bàn giao nhà cần điều kiện

 • Khi chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ điều kiện để bàn giao nhà để đảm bảo hợp pháp và an toàn thì phải có giấy phép xây dựng và báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

 • Chủ nhà phải có hợp đồng xây dựng của các nhà thầu thiết kế, khảo sát, giám sát và thi công.

 • Báo cáo văn bản và kết quả thẩm tra thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng và hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

 • Báo cáo kết quả kiểm định, thí nghiệm nếu có và xem bản vẽ thiết kế thi công xây dựng có khác với bên ngoài.

 • Văn bản của cơ quan nhà nước và các tổ chức có thẩm quyền xác nhận về thỏa thuận tính an toàn khi vận hành thang máy, phòng cháy chữa cháy.Bàn giao nhà thì cần khảo sát kiểm tra và đảm bảo phải có giấy phép xây dựng


Ngoài ra, còn đảm bảo vận hành an toàn theo đúng quy định và có đầy đủ hồ sơ khi bàn giao. Đặc biệt, các hạng mục xây dựng hoàn thành theo đúng công trình và dự án để bàn giao.


2.2 Chủ đầu tư cần có trách nhiệm

 • Tại điều 124 LXD khoản 2 năm 2014 có quy định khi bàn giao căn hộ chủ đầu tư cần có trách nhiệm giao nhà theo đúng hợp đồng ký kết với nhà thầu. Hơn nữa, người tham gia bàn giao nhà chung cư phải chịu trách nhiệm.

 • Nếu người quản lý căn hộ không phải chủ đầu tư thì phải bàn giao cho bản quản lý sau khi nghiệm thu và lập biên bản bàn giao căn hộ.

 • Hồ sơ bao gồm hồ sơ do chủ đầu tư tự lập, hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà, hồ sơ do nhà thầu thiết lập.Bàn giao nhà chủ đầu tư chịu trách nhiệm ký hợp đồng với nhà thầu theo quy định


2.3 Bàn giao nhà trong thời gian

 • Bàn giao nhà trong căn cứ vào thời gian hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư.

 • Như trong điều khoản hợp đồng quy định nhà đầu tư bàn giao nhà chậm thì sẽ phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng.

2.4 Quyền sở hữu căn hộ bàn giao phải có giấy chứng nhận

 • Vấn đề này người mua cần phải quan tâm khi nhận bàn giao nhà quyền tài sản mua bán nhà và đảm bảo quyền lợi.

 • Khách hàng phải có sổ hồng do chủ đầu tư thực hiện các thủ tục trong thời gian tối đa là 30 ngày và lệ phí là 0.5% giá trị hợp đồng của căn nhà. Với 500.000d/giấy chứng nhận tổ chức và lệ phí là 100.000đ/giấy chứng nhận cá nhân.

2.5 Bàn giao nhà theo quy trình chuẩn


Chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao nhà cho khách hàng chuyên nghiệp nhất theo quy trình chuẩn. Lên danh sách căn hộ đủ điều kiện giao căn hộ, thông báo bàn giao cho khách hàng. Tiếp đến là hoàn tất thủ tục thanh toán. Sau đó chuẩn bị sẵn mẫu biên bản bàn giao. Cuối cùng, thực hiện bàn giao nhà cho khách hàng.

3. Một số lưu ý đặc biệt khi bàn giao nhà

 • Trước khi ký hợp đồng và bàn giao khách hàng cần lưu ý:

 • Ghi rõ diện tích nhà bàn giao, chốt số liệu và đo kích thước theo đúng yêu cầu trên bản vẽ. Nên đặt lại mã mật khẩu khác,.

 • Tắt hết nước, điện, kiểm tra khóa ra vào cửa phòng, yêu cầu bàn giao remote và các chìa khóa có liên quan.

4. Ứng dụng phần mềm Amorstay 4.0


Nhiều khách hàng nhận nhà xong đều cài đặt phần mềm Amorstay 4.0 để dễ kiểm tra mọi hoạt động và dễ quản lý tiền điện, nước, wifi cùng các dịch vụ khác rất tiện ích mang lại hiệu quả cho người sử dụng. Bên cạnh đó, có có nhiều chức năng và tính năng nổi bật giúp cho khách hàng áp dụng nhanh.


Phần mềm Amorstay 4.0 siêu tiện lợi có nhiều tính năng nổi bật

Bài viết trên, đã chia sẻ chi tiết về quy trình bàn giao nhà đúng tiêu chuẩn và vô cùng chuyên nghiệp. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn có thêm kinh nghiệm bàn giao nhà. Nếu như bạn còn đang thắc mắc có thể truy cập ngay vào https://www.amorstay.com.vn/ để được tư vấn giải đáp thắc mắc kỹ hơn.410 views0 comments

Commentaires


bottom of page