top of page

Các quy chế quản lý vận hành nhà chung cư mới chi tiết?

Trong chung cư mỗi một tòa nhà là một cộng đồng dân cư thu nhỏ. Chính vì vậy, chung cư cần vận hành và các quy chế quản lý giúp cho công tác quản lý thuận lợi hơn. Hãy cùng tìm hiểu quy chế quản lý vận hành nhà chung cư chi tiết mới nhất bên dưới bài viết nhé!Nhà chung cư vận hành theo quy chế quản lý giúp công tác quản lý thuận lợi


1. Toà nhà chung cư nào cần áp dụng quy chế quản lý vận hành?


Tại điều 1 khoản 1 thông tư số 6 năm 2019 TT- BXD sửa đổi bổ sung điều 1 khoản 1 thông tư ngày 2 năm 2016 TT-BXD ngày 15/02/2016) quy định:


Nhà chung cư sử dụng với mục đích để ở áp dụng, sử dụng với mục đích sử dụng hỗn hợp như toà nhà chung cư xã hội, toà nhà chung cư thương mại, tòa nhà chung cư phục vụ tái định cư, toà nhà chung cư sử dụng làm nhà ở công vụ và các tòa chung cư cũ được cải tạo và xây dựng lại thuộc sở hữu nhà nước.
Tòa nhà chung cư thương mại cần áp dụng quy chế quản lý vận hành


2. Mới nhất với các quy chế quản lý vận hành nhà chung cư chi tiết hiện nay?


Sau đây là chi tiết các quy chế quản lý vận hành nhà chung cư mới nhất bạn cần phải nắm rõ:


2.1 Sử dụng quản lý nhà chung cư

  • Sử dụng tòa nhà chung cư thực hiện việc quản lý trên cơ sở cam kết tự nguyện. Không được làm trái quy định nên tuân thủ thoả thuận giữa các bên gồm các quy định pháp luật có liên quan đến đạo đức xã hội và quy định pháp luật về nhà ở.

  • Và các quy chế sử dụng theo thông tư 02/2016/TT-BXD bổ sung theo thông tư ngày 06 năm 2019/TT-BXD.

2.2 Lập lưu trữ và bàn giao hồ sơ nhà chung cư


Cung cấp hồ sơ nhà cho ban quản trị nhà chung cư có quyền yêu cầu hồ sơ gồm:

  • Quy trình vận hành, bản vẽ hoàn công, bảo trì công trình và khai thác.

  • Lý lịch lắp đặt các thiết bị của nhà sản xuất trong công trình.

  • Chấp nhận và thông báo kết quả nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công trình và bảng vẽ mặt bằng khu vực để xe.Cung cấp hồ sơ cho ban quản trị nhà chung cư khi có yêu cầu


2.3 Hội nghị nhà chung cư quyết định được các vấn đề


Hội nghị họp quy chế nhà chung cư, quy chế bầu ban quản trị nhà chung cư, bổ sung và sửa đổi nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư.


Ngoài ra, còn quyết định được giá quản lý dịch vụ và vận hành nhà chung cư, các khoản chi phí mà người sử dụng và chủ sở hữu phải đóng góp và các nội dung khác.


2.4 Biểu quyết của ban quản trị nhà chung cư biểu quyết thông qua


Số thành viên tán thành sẽ được thông qua với tối thiểu tổng số thành viên là 50.


Ban quản trị nhà chung cư và cụm nhà chung cư ra quyết định:

  • Quyết định thực hiện bảo trì lựa chọn đơn vị, đề xuất thay đổi đơn vị quản lý vận hành, đề xuất dịch vụ quản lý nhà chung cư thay đổi giá.

  • Ban quản trị đối với chủ đầu tư trong quản lý có các đề xuất sử dụng chung cư. Ngoài ra, có các trường hợp khác quyết định do hội nghị nhà chung cư.

2.5 Quyết định bảo trì chi tiêu kinh phí phần sở hữu biểu quyết chung theo quy địnhHộp hội nghị quy chế bầu ban quản lý nhà chung cư


2.6 Việc biểu quyết thành phần tham dự nhà chung cư

Đối với chung cư có 1 chủ sở hữu thì người sử dụng nhà chung cư đại diện chủ sở hữu và đại diện của ủy ban nhân dân cấp xã.


Nhiều chủ sở hữu trong một công ty


Đại diện chủ đầu tư và đại diện chủ căn hộ sở hữu đã nhận bàn giao, đại diện đơn vị vận hành quản lý nhà chung cư và đại diện của ủy ban nhân dân cấp xã.


2.7 Biểu quyết của ban quản trị nhà chung cư biểu quyết thông qua


Số thành viên tán thành sẽ được thông qua với tối thiểu tổng số thành viên là 50.


Ban quản trị nhà chung cư và cụm nhà chung cư ra quyết định:

  • Quyết định thực hiện bảo trì lựa chọn đơn vị, đề xuất thay đổi đơn vị quản lý vận hành, đề xuất dịch vụ quản lý nhà chung cư thay đổi giá.

  • Ban quản trị đối với chủ đầu tư trong quản lý có các đề xuất sử dụng chung cư. Ngoài ra, có các trường hợp khác quyết định do hội nghị nhà chung cư.

2.8 Quyết định bảo trì chi tiêu kinh phí phần sở hữu biểu quyết chung theo quy định


Phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư trường hợp bảo trì ban quản trị tán thành có tối thiểu là 75%. Hơn nữa, ở trường hợp phần sở hữu chung của cụm nhà chung cư trường hợp này bảo trì tối thiểu là 75%.


3. Ứng dụng phần mềm Amorstay 4.0


Ứng dụng Amorstay 4.0 được các quản lý nhà chung cư lựa chọn để cài đặt với nhiều tính năng tiện tính mang lại hiệu quả cao trong công việc quản lý.


Bài viết trên, đã giới thiệu chi tiết quy chế quản lý vận hành nhà chung cư mới nhất. Hy vọng rằng, có thể giúp ích cho bạn trong quá trình quản lý nhà chung cư. Nếu bạn còn thắc mắc có thể truy cập https://www.amorstay.com.vn để được tư vấn kỹ hơn.


402 views0 comments

Comments


bottom of page