top of page

Cúng tân gia cần những lễ vật gì?

Cúng tân gia cần những lễ vật gì?

Cúng tân gia cần những lễ vật gì?

Cúng nhà mới có thực sự quan trọng?

Cách cúng nhà mới đúng cách gồm những bước nào?

Trong quá trình cúng tân gia cần lưu ý những vấn đề gì?

Cùng tham khảo những bài hướng dẫn cúng nhà mới để quá trình sinh sống, thuê nhà trở nên suôn sẻ hơn nhé!

Cúng nhà mới và một số vấn đề bạn cần biết

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là truyền thống được gìn giữ từ bao đời nay của người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn thuê nhà thì sao?

1. Ở nhà thuê có cần thờ cúng không?

Ông bà ta luôn có câu “có thờ, có kiêng có lành”. Nếu trong nhà có bàn thờ sẽ giúp không gian sống thêm ấm cúng. Tuy nhiên, việc thuê nhà cũng sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp mà bạn có tiến hành cúng bái hay không.

Tùy trường hợp thuê để quyết định có thờ hay không!

Cho thuê chỗ ở mới không quá cần thiết. Vì nhà trọ, phòng trọ chỉ ở tạm do thời gian lưu trú ngắn. Bên cạnh đó, bản thân gia chủ sẽ thường xuyên thờ cúng trên khu đất của nhà trọ của gia đình mình.

Phòng trọ chỉ ở tạm nên không cần thờ cúng.

Tuy nhiên, với những người thuê lâu dài hoặc để kinh doanh thì nên thờ trong nhà. Việc thờ cúng tại nhà sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong việc làm ăn. Đặc biệt, nếu bạn thuê nhà để kinh doanh thì việc thờ cúng sẽ giúp bạn hút tài lộc, cầu may mắn và thịnh vượng.

2. Khi về nhà thuê có cần làm lễ cúng không?

Khi đến nơi ở mới, đặc biệt là thuê nhà lầu, cần làm thủ tục xuất nhập cảnh. Lễ nhập trạch là để báo cáo với thổ địa, ông bà, gia chủ về sự hiện diện của bạn. Thông qua đó, bạn sẽ cầu mong mọi điều bình an và may mắn trong thời gian thuê xe tại đây.

Người thuê cũng được yêu cầu phải tổ chức hôn lễ.

Để mừng tân gia thuê nhà, bạn cần xem và chọn ngày lành tháng tốt để làm thủ tục đăng ký. Phần lễ sẽ tùy theo phong tục địa phương mà linh hoạt. Tuy nhiên, bạn không thể thiếu hoa tươi, bát hương, hoa quả, cơm canh… Người mới thuê đồ thờ cúng tại nhà chỉ cần thành tâm, không cần rườm rà.

3. Vị trí đặt bàn thờ khi thờ cúng ở nhà thuê.

Việc lập bàn thờ ở nhà thuê không cần quá cầu kỳ, tùy thuộc vào không gian và mục đích thờ cúng của bạn. Tuy nhiên, việc xây dựng bàn thờ không nên quá sơ sài sẽ ảnh hưởng đến phong thủy. Bởi nếu đặt bàn thờ sai cách sẽ làm đảo lộn phong thủy và còn khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo.

Bàn thờ nên kê cao hơn đầu người và đặt ở nơi sáng sủa, thoáng mát.

Bàn thờ nên đặt cao quá đầu người và nên đặt ở nơi nhiều ánh sáng nhất. Không gian đặt bàn thờ cần linh thiêng, yên tĩnh và sạch sẽ. Quan trọng nhất, trong việc thờ cúng tại nhà cần phải thành tâm.

> Đọc thêm: Những vị trí không nên đặt bàn thờ – không phải ai cũng biết!

Việc cúng về nhà mới bao gồm những hình thức nào?

Nếu đang ở nhà thuê, bạn có thể cúng theo các cách sau:

Lập bàn thờ theo tôn giáo.

Ở Việt Nam, có rất nhiều người theo các tôn giáo khác nhau. Nếu bạn thuê nhà và có đạo thì có thể tự xây bàn thờ gia tiên. Cũng giống như đạo Phật nên lập bàn thờ Phật, Quan Âm hay Phật Di Lặc… trong nhà. Và nếu bạn là người Công giáo, bạn thờ tượng Chúa…

Bàn thờ Chúa trong nhà.

Lập ban thờ tùy theo tính chất công việc.

Thông thường nếu bạn thuê nhà để ở và kinh doanh thì nên lập bàn thờ để mong công việc suôn sẻ. Bạn có thể thờ phượng Thần Tài để công việc của bạn được may mắn suôn sẻ và phát đạt. Hoặc nếu bạn là người lái xe, hãy thờ Quan Âm để giúp bạn an toàn trên những chuyến đi…

Bàn thờ Thổ Địa và Thần Tài chúc quý khách làm ăn may mắn, suôn sẻ.

Xây bàn thờ theo mục đích của bạn

Ngoài việc thờ cúng theo tôn giáo hay thờ cúng theo công việc thì bạn cũng có thể lập bàn thờ theo mục đích của mình. Như bàn thờ tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình bạn. Hay thờ Thổ Địa, cúng Táo Quân, cúng Thiên… Tuy nhiên, trước khi cúng bạn nên tham khảo ý kiến ​​xem gia chủ đã cúng hay chưa?

Bạn có thể xây bàn thờ tùy theo nhu cầu của mình.

> Có thể bạn quan tâm: Xông nhà nên làm gì để tăng vượng khí, hút tài lộc?

Ngôi nhà mới cho thuê là gì?

Thực tế, việc mua nhà mới cũng rất quan trọng khi bạn có ý định thuê nhà lâu dài. Vậy nhà mới cho thuê là gì?

1. Cúng nhà mới phải có mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật không thể thiếu khi cúng nhà mới thuê. Mâm ngũ quả thường là mâm cúng gồm năm loại quả khác nhau được lựa chọn tượng trưng. Và mâm ngũ quả này cũng thường phụ thuộc vào phong tục của từng vùng miền khác nhau.

Mâm ngũ quả thường được lựa chọn theo phong tục địa phương.

Như bạn có thể chọn mâm ngũ quả theo: nhu – vừa – đủ – dùng – sung (nào là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung). Hoặc bạn cũng có thể chọn một mâm ngũ quả với bưởi, thanh long, chuối, phật thủ… Việc đơn giản nhất là bạn nên chuẩn bị một mâm ngũ quả với đủ năm loại quả.

2. Không thiếu hoa tươi khi cúng nhà mới

Khi cúng không được thiếu hoa tươi, đây cũng là một trong những lễ vật quan trọng. Hoa tươi thì chọn loại nào cũng được để bày bàn thờ, ban thờ. Mỗi vùng miền sẽ có những loài hoa tránh đặt trên bàn thờ nên bạn cần tìm hiểu trước. Tuy nhiên, bạn có thể mua các loại hoa tốt lành, vạn thọ, hoa cúc, hoa hồng… để mang lại may mắn.

Khi cúng không được thiếu hoa tươi.

3. Cúng nhà mới cần có bếp lửa.

Bếp nấu là yếu tố mang lại năng lượng tích cực trong gia đình theo quan niệm phong thủy. Có bếp sẽ giúp ngôi nhà xua tan đi cái lạnh lẽo, âm khí… Do đó, hãy kê thêm một chiếc bếp ga hoặc một ngọn lửa nhỏ tượng trưng để thờ cúng nhé!

Bếp nấu là yếu tố mang lại năng lượng tích cực trong gia đình theo quan niệm phong thủy.

4. Ấm dùng để đun nước

Ấm siêu tốc được coi là vật có tác dụng hút vượng khí cho người thuê. Nó tượng trưng cho sự phấn khởi, sum vầy, hạnh phúc… Khi đun xong, bạn nhớ dùng ấm này đun sôi để mở bếp và dâng trà lên bàn thờ nhé!

Ấm siêu tốc được coi là vật có tác dụng hút vượng khí cho người thuê.

5. Một số vật dụng cần thiết khác trong lễ cúng tân gia.

Ngoài ra, bạn cần có các lễ vật khác như bánh kẹo, vàng mã, xôi, muối, nước,… Nên chuẩn bị theo phong tục địa phương để quá trình cúng được suôn sẻ và thuận lợi hơn. Đặc biệt nên xem lịch để chọn ngày giờ đẹp, nhất là với những gia đình có nhu cầu cúng nhà mới thuê để kinh doanh.

Vàng mã là một trong những lễ vật không thể thiếu khi cúng bái.

Tuy bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn cúng nhà mới thuê đơn giản nhưng cần đảm bảo những lễ vật trên.

> Xem thêm: Thủ tục xuất nhập cảnh bạn đã biết những quy định này chưa?

Lễ cúng nhà mới thuê

Khi đã quyết định cúng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và thực hiện đầy đủ các bước. Nếu bạn làm điều đó không tốt, bạn sẽ không thể chứng minh lòng thành của bạn với các vị thần. Và ngày giờ đẹp để cúng phải hợp với người đại diện cho dòng họ. Người tuổi Thân cũng sẽ là người xông nhà mới thuê để mọi việc được suôn sẻ.

Cần phải có một người ở độ tuổi thích hợp để đại diện cho buổi lễ.

Khi cúng về nhà mới, bạn nên chuẩn bị chổi mới, nệm, bếp,… để cầu may. Đặc biệt, nếu mang theo tiền thì càng mang ý nghĩa rước tài lộc vào nhà. Sau khi vào nhà, mọi người trong gia đình cùng nhau sắp xếp lễ vật lên bàn thờ.

Mâm cúng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Thông thường người chủ gia đình hoặc người hợp tuổi trong nhà sẽ đứng ra làm thủ tục cúng sao giải hạn. Đọc văn khấn vào nhà để báo cáo thần tài, đất đai. Khi hoàn thành, người đại diện sẽ mở bếp với một ấm đun nước và dùng nước đó để pha trà.

> Xem thêm: Lễ tạ ơn và 3 ngày lễ quan trọng nhất bạn nên biết! https://news.mogi.vn/le-ta-dat/

Và nếu cần bài văn khấn tại nhà mới, bạn có thể tìm và tham khảo trên internet. Hi vọng với những chia sẻ trên chắc chắn bạn sẽ có một lễ cúng tân gia nhà mới thuê được trọn vẹn và chu đáo nhất.

Ngọc Anh – Chuyên viên phân tích thông tin BĐS

2 views0 comments
bottom of page