top of page

Công thức của hàm TODAY là gì? Ví dụ minh họa chi tiết nhất


Trong quá trình nhập dữ liệu Excel, thay vì phải nhập trực tiếp dữ liệu ngày tháng, chúng ta chỉ cần nhập hàm TODAY để hiển thị giờ. Hãy cùng tìm hiểu về chức năng hữu ích này trong bài viết sau đây.

Khi thực hiện nhập dữ liệu bảng tính trong Google Sheets, việc sử dụng các hàm cơ bản của Excel hoặc các công thức, thủ thuật Excel là điều cần thiết để chúng ta có thể nhanh chóng thực hiện các phép tính, hoặc nhập dữ liệu nhanh chóng. Ví dụ, chúng có thể được đề cập đến như các hàm ngày (hàm TODAY) trong Google Trang tính. Dù tài liệu của bạn có chứa ít hay nhiều nội dung thì chúng ta vẫn nên sử dụng chức năng TODAY chứ không phải cách nhập thời gian thủ công thông thường để tiết kiệm thời gian và số liệu chính xác. tốt nhất. Qua nội dung bài viết dưới đây, 123job.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chèn dữ liệu thời gian hiện tại vào Google Sheets bằng chức năng TODAY.

I. Cú pháp của hàm TODAY trong Microsoft Excel

= HÔM NAY ()

Cú pháp hàm TODAY cơ bản của Excel không có đối số nhưng yêu cầu bạn sử dụng dấu ngoặc đơn () trống. Theo mặc định, chúng sẽ trả về thông tin ngày tháng hiện tại trên máy tính của bạn.

II. Lưu ý cách hiển thị ngày ở định dạng

Sau khi sử dụng thủ thuật Excel cơ bản – hàm TODAY và thứ tự hiển thị ngày không theo ý muốn của bạn, bạn có thể thực hiện thay đổi theo các cách sau:

Nhấn Ctrl + 1 để mở trực tiếp hộp thoại Định dạng Ô, sau đó chọn tùy chọn Tùy chỉnh. Trong phần Loại, tiếp tục chọn cách hiển thị bạn muốn, sau đó bấm OK.

Các kiểu hiển thị của hàm TODAY thường được sử dụng:

  1. mm / dd / yyyy: Hiển thị đầy đủ tháng / ngày / năm trong Excel bằng số.

  2. dd / mm / yyyy: Hiển thị đầy đủ ngày / tháng / năm trong Excel bằng số.

  3. dd-mmm-yy: Hiển thị ngày / tháng / năm trong Excel.

Trong đó: Ngày được Excel hiển thị bằng hai số, dữ liệu tháng được hiển thị bằng 3 chữ cái đầu bằng tiếng Anh, cuối cùng là dữ liệu năm được hiển thị bằng hai chữ số cuối.

  1. dd-mm: Hiển thị đầy đủ thông tin về ngày / tháng dưới dạng số.

  2. mm-yy: Hiển thị thông tin tháng / năm bằng hai chữ số.

III. Hãy xem xét các ví dụ sử dụng hàm TODAY từ cơ bản đến nâng cao

1. Ví dụ 1

Điền vào ngày hiện tại bằng cách sử dụng hàm TODAY cơ bản của Excel. (Sử dụng hàm TODAY cơ bản)


ví dụ 1

Vì vậy chúng ta chỉ cần sử dụng trực tiếp hàm TODAY để xác định ngày tháng, đây là cách nhanh chóng và chính xác, tránh nhầm lẫn dữ liệu không đáng có. Cú pháp ở đây rất đơn giản, để hiển thị dữ liệu ngày tháng trong ô D5, hãy nhập

= HÔM NAY ()

2. Ví dụ 2

Hoàn thành bảng thời gian dưới đây bằng thủ thuật Excel với hàm TODAY. (Sử dụng chức năng TODAY nâng cao)

Để chỉ hiển thị ngày hiện tại mà không có tháng hoặc năm, chúng ta có thể kết hợp hai hàm DAY và TODAY để thực hiện tách và lấy ngày từ ngày trong hàm TODAY, nhập trực tiếp công thức vào ô C4.

= NGÀY (HÔM NAY ())


Nhập công thức trực tiếp vào ô C4

Để chỉ hiển thị thông tin về tháng hiện tại mà không có dữ liệu ngày, năm ta có thể kết hợp hàm MONTH và TODAY để thực hiện tách tháng với ngày trong hàm TODAY, nhập hàm tương ứng vào ô C5 là

= THÁNG (HÔM NAY ())


Nhập hàm tương ứng vào ô C5

Để chỉ hiển thị thông tin về năm hiện tại mà không có ngày hoặc tháng, chúng ta thực hiện kết hợp giữa hàm YEAR và hàm Excel cơ bản để tách ngày với ngày được thể hiện trong hàm TODAY, nhập vào ô. C6 là công thức

= NĂM (HÔM NAY ())


HÔM NAY . hàm số

Để có được ngày cụ thể của mười ngày tiếp theo, chúng tôi kết hợp hàm TODAY và thêm 10 ngày nữa, nhập công thức vào ô C7 dưới dạng

= TODAY () + 10

Lưu ý: Khi chúng tôi thực hiện hàm TODAY cho một số nguyên dương, hàm cơ bản trong Excel tự hiểu là thêm ngày chứ không phải dữ liệu tháng hoặc năm.

3. Ví dụ 3

Tính tuổi của nhân viên bằng thủ thuật Excel với hàm TODAY. (Sử dụng chức năng TODAY nâng cao)


Ví dụ 3

Vì vậy để có kết quả là tuổi của nhân viên ta kết hợp hàm YEAR và hàm TODAY để tách năm với ngày tháng năm hiện tại trong hàm TODAY, sau đó tiếp tục trừ với năm sinh, ta sẽ được tuổi của Nhân viên. nhân viên trong ô E5, nhập hàm được hiển thị trong ô E5 là = YEAR (TODAY ()) – D5

IV. Đọc thêm: Cách chèn thời gian hiện tại vào Google Trang tính

1. Chèn ngày vào Google Trang tính qua NGAY HÔM NAY. hàm số

Hàm TODAY khác với hàm NOW trong Excel cơ bản khi nó chỉ hiển thị ngày và giờ hiện tại, ngoài ra hàm này còn hiển thị định dạng ngày phù hợp với ngôn ngữ mặc định mà chúng ta đang sử dụng.

Tại ô muốn chèn giờ, chúng ta nhập hàm = TODAY () rồi nhấn Enter.


nhấn Enter

Kết quả cuối cùng bạn nhận được thời gian cho ngày hiện tại hiển thị như hình bên dưới.


Kết quả cuối cùng

2. Chèn ngày và giờ vào Google Trang tính bằng NOW. hàm số

Tại ô muốn chèn thời gian hiện tại, người dùng nhập công thức hàm cơ bản của Excel = NOW () rồi nhấn Enter.


Chèn ngày và giờ vào Google Trang tính bằng NGAY BÂY GIỜ. hàm số

Giờ đây, các trang tính sẽ hiển thị ngày và giờ hiện tại khi chúng vào chức năng thời gian NGAY BÂY GIỜ. Google Trang tính cũng sẽ tự động điều chỉnh định dạng thời gian để phù hợp với ngôn ngữ và vị trí mặc định mà chúng ta đang sử dụng, tương tự như chức năng TODAY.


Tự động điều chỉnh định dạng thời gian

Thời gian chúng tôi chèn thông tin trực tiếp vào Google Trang tính sẽ không tự động thay đổi thời gian trừ khi bạn tự thay đổi. Nếu người dùng muốn thời gian trong Excel cơ bản tự động thay đổi và cập nhật thì bạn cần bấm vào mục Tệp rồi chọn Cài đặt bảng tính ở cuối danh sách để lựa chọn.


Cài đặt bảng tính

Bấm vào Tính toán trong Excel rồi nhìn xuống và bấm vào menu ở phần Tính toán lại. Tại thời điểm này, chúng tôi chọn loại thời gian chúng tôi muốn cập nhật hàm NOW trong Excel cơ bản và sau đó nhấp vào Lưu cài đặt bên dưới. Khi đó kết quả tại hàm NOW (hay hàm TODAY) sẽ tự động thay đổi thời gian mà chúng ta không cần phải làm gì thêm.


Không cần phải làm gì thêm

3. Sử dụng phím tắt Chèn thời gian trong Trang tính

Khi sử dụng phím tắt để chèn giờ trong Google Trang tính, sẽ không còn cập nhật tự động nữa nên thao tác này chỉ áp dụng cho trường hợp chèn giờ cho ngày giờ hiện tại trong Excel mà thôi.

Để chèn ngày hiện tại vào bảng tính Google Sheets, chúng ta có thể nhấn Ctrl +; rồi nhấn Enter. Để hiển thị thời gian cụ thể trong bảng tính, nhấn Ctrl + Shift +:. Kết quả cũng cho thời gian chính xác giống như khi bạn nhập bằng hàm TODAY.


Sử dụng phím tắt để chèn thời gian trong Trang tính

4. Tùy chỉnh Định dạng Ngày Google Trang tính

Thông thường Google Sheets hay Excel cơ bản sẽ hiển thị ngày giờ theo đúng định dạng mà Google Sheets tự động đặt, tất nhiên là theo ngôn ngữ bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có thể thay đổi định dạng ngày tùy thuộc vào mục đích cụ thể của bạn.

Để chỉ định và đặt định dạng hiển thị ngày tháng hiện tại, chúng ta bấm Định dạng, chọn Số, sau đó bấm Định dạng khác, cuối cùng chọn Định dạng ngày giờ khác.


Các định dạng ngày và giờ khác

Hiển thị giao diện điều chỉnh định dạng thời gian trên Google Trang tính. Bạn có thể chọn loại ngày bạn muốn hiển thị và cuối cùng nhấp vào Áp dụng để sử dụng.


Ứng dụng

Ngay lập tức, định dạng mới sẽ được áp dụng cho hàm TODAY trong Excel mà bạn đã sử dụng cho bảng dữ liệu Google Trang tính. Với chức năng NOW, chúng ta cũng thực hiện cách thay đổi định dạng tương tự như trên.


Hoàn toàn tương tự

V. Kết luận

Bài viết trên là hướng dẫn chi tiết và cực kỳ đầy đủ về cách sử dụng hàm TODAY đơn giản và cách kết hợp hàm TODAY với một số hàm cơ bản khác trong Excel. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và có thể sử dụng thành thạo hàm TODAY trên trang tính Excel. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thủ thuật Excel cơ bản khác, hãy đến với các bài viết sau của 123job nhé!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

5 views0 comments

Comments


bottom of page