top of page

Cách viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel

Viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel giúp trang tính của bạn đẹp hơn hoặc dùng cho mục đích trang trọng, muốn viết hoa tên … Sau đó làm cách nào để viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel kể cả khi có văn bản hoặc không có trong ô tham số. Bạn có thể biết được điều đó qua bài viết dưới đây của ThuThuatPhanMem chúng tôi.

Viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel

1. Viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel khi không có chữ cái nào

Phương pháp viết hoa thường được sử dụng cho hệ thống mã hóa Unicode. Để viết hoa nhanh nhất, bạn chỉ cần nhấn giữ phím Shift, đồng thời, bạn tiếp tục gõ để viết hoa các chữ cái đó. Đây là phương pháp viết hoa các chữ cái đơn giản nhất.

Và với phương pháp này, bạn chỉ cần nhấn cùng lúc phím Shift và ký tự đầu tiên của ô tham số. Vì vậy, bạn đã có thể viết hoa chữ cái đầu tiên của Excel, sau đó chỉ cần nhả phím Shift và tiếp tục nhập sang chữ thường.

Nhả phím Shift và tiếp tục nhập sang chữ thường

Một cách khác để viết hoa là nhấn phím Caps Lock trên bàn phím. Khi bạn đã bật chế độ Caps Lock, bạn có thể thấy đèn LED của bàn phím ở phía bên tay phải sáng lên trong hộp Caps Lock (nó thường là đèn ở giữa).

Với chế độ Caps Lock, mọi chữ cái bạn nhập đều là chữ hoa. Vì vậy, khi cần viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel, bạn chỉ cần nhấn Caps Lock sau đó gõ chữ cái đầu tiên và tắt Caps Lock và tiếp tục gõ các chữ cái tiếp theo.

Tắt Caps Lock và tiếp tục nhập các chữ cái tiếp theo

Trên đây là 2 phương pháp viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel mà bạn không có chữ cái nào trong ô tham số.

2. Cách viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel với các chữ cái có sẵn trong ô tham số

Có một hàm Excel giúp bạn viết hoa chữ cái đầu tiên của ô tham số, đó là hàm PROPER. Chức năng PROPER sẽ giúp bạn chuyển văn bản hiện có thành một văn bản khác đã viết hoa tất cả chữ cái đầu tiên của các chữ cái trong văn bản.

Công thức của hàm PROPER như sau:

= PROPER (văn bản bạn muốn viết hoa chữ cái đầu tiên)

Trong đó đoạn văn bản bạn muốn viết hoa chữ cái đầu tiên có thể là đoạn ký tự trực tiếp bạn viết thẳng vào hàm (nhưng phải đặt trong dấu ngoặc kép) hoặc có thể là ô tham số chứa đoạn văn bản bạn muốn. viết hoa chữ cái đầu tiên.

Theo ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy rằng chúng tôi muốn viết hoa văn bản trong ô A1 từ “thủ thuật phần mềm” thành “Thủ thuật phần mềm”.

Ví dụ

Sau đó, bạn chỉ cần sao chép công thức với chữ cái đầu tiên bên dưới bằng cách nhấp đúp vào góc dưới bên phải của ô tham số.

Sao chép công thức để viết hoa chữ cái đầu tiên bên dưới

Ngoại trừ hàm PROPER ở trên, chúng ta còn có một hàm khác giúp viết hoa đó là hàm LÊN. Hàm UPPER hơi khác so với công thức hàm PROPER ở chỗ nó viết hoa toàn bộ văn bản chứ không phải từng chữ cái đầu tiên. Công thức cho hàm UPPER là:

= LÊN (văn bản bạn muốn viết hoa tất cả các chữ cái)

Trong đó đoạn văn bản bạn muốn viết hoa tất cả các chữ cái có thể là đoạn ký tự trực tiếp bạn viết thẳng vào hàm (nhưng phải trong dấu ngoặc kép) hoặc có thể là ô tham số chứa văn bản. bạn muốn viết hoa chữ cái đầu tiên.

Theo ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy rằng chúng ta muốn viết hoa văn bản trong ô A1 từ “thủ thuật phần mềm” thành “MẸO PHẦN MỀM”.

Ví dụ 2

Sau đó, bạn chỉ cần sao chép công thức với chữ cái đầu tiên bên dưới bằng cách nhấp đúp vào góc dưới bên phải của ô tham số.

Kết quả

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi về cách viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel. Hy vọng bạn có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác của ThuThuatPhanMem.Vn để biết thêm nhiều thủ thuật hữu ích.

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

2 views0 comments

Comments


bottom of page