top of page

Cách vẽ biểu đồ tăng trưởng trong Excel

Biểu đồ tăng trưởng là biểu đồ thường được sử dụng trong các vấn đề về tăng trưởng kinh tế, phát triển trẻ em … Vậy trong Excel biểu đồ tăng trưởng được vẽ như thế nào? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây.

Cách vẽ biểu đồ tăng trưởng trong Excel

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách vẽ biểu đồ tăng trưởng và cách chỉnh sửa biểu đồ tăng trưởng trong Excel.

Bước 1: Chọn vùng dữ liệu để vẽ biểu đồ tăng trưởng, bạn chọn cả tiêu đề cột, tiêu đề hàng làm chú thích, giá trị trục hoành của biểu đồ.

Dưới đây là một ví dụ về một bảng dữ liệu đơn giản.

Chọn vùng dữ liệu để vẽ biểu đồ tăng trưởng

Bước 2: Chọn tab Chèn, tại đây có nhiều dạng biểu đồ giúp bạn vẽ biểu đồ tăng trưởng, bạn có thể chọn biểu đồ đường để vẽ biểu đồ tăng trưởng. Chọn biểu tượng biểu đồ đường và biểu đồ vùng (Insert Line or Area Chart), chọn biểu đồ Line (biểu đồ đường) hoặc Line with Markers (biểu đồ đường có điểm đánh dấu).

  1. Biểu đồ đường.

Biểu đồ đường
  1. Biểu đồ Line with Markers.

Dòng với Điểm đánh dấu.  Đồ thị

Vậy là bạn đã vẽ biểu đồ tăng trưởng bằng biểu đồ đường trong Excel.

Bước 3: Chỉnh sửa biểu đồ tăng trưởng

1. Thêm tiêu đề vào biểu đồ tăng trưởng

Bạn nhấp đúp chuột vào Tiêu đề biểu đồ trong biểu đồ và thêm tiêu đề thích hợp cho biểu đồ tăng trưởng.

Nhấp đúp vào Tiêu đề biểu đồ trong biểu đồ và thêm tiêu đề

Để chỉnh sửa phông chữ, kiểu phông chữ, cỡ chữ, hãy chọn tiêu đề và sau đó chỉnh sửa nó trong phần Phông chữ của tab Trang đầu.

Chỉnh sửa phông chữ, kiểu phông chữ, cỡ chữ cho tiêu đề

2. Thêm chú giải vào biểu đồ tăng trưởng

Để thêm chú thích vào biểu đồ, hãy nhấp vào biểu tượng + màu xanh lam bên cạnh biểu đồ, chọn hộp phía trước Chú giải để thêm chú thích vào biểu đồ. Để thay đổi vị trí cho chú thích, hãy nhấp vào biểu tượng tam giác màu đen bên cạnh và chọn vị trí bạn muốn.

Thêm chú giải vào biểu đồ tăng trưởng

3. Thêm nhãn dán dữ liệu cho biểu đồ tăng trưởng

Bạn chọn biểu tượng dấu + màu xanh bên cạnh biểu đồ tăng trưởng, đánh dấu vào ô phía trước Nhãn dữ liệu để hiển thị nhãn dán dữ liệu trên biểu đồ.

Chọn hộp phía trước Nhãn dữ liệu

Để thay đổi vị trí của nhãn dán dữ liệu, hãy chọn biểu tượng hình tam giác màu đen bên cạnh Nhãn dữ liệu và chọn vị trí thích hợp.

Thay đổi vị trí của hình dán dữ liệu

4. Thêm một số thành phần khác trên biểu đồ tăng trưởng

Bạn có thể thêm một số thành phần khác vào biểu đồ tăng trưởng bằng cách nhấp vào dấu + màu xanh lá cây bên cạnh biểu đồ. Tại đây bạn sẽ thấy các thành phần: Axis Titles (tiêu đề trục), Data Table (bảng dữ liệu), Gridlines (đường lưới), Up / Down Bars (thanh nối). Nếu bạn muốn hiển thị một phần tử, thì hãy đánh dấu kiểm vào hộp trước tên của thành phần đó. Tương tự, nếu bạn muốn xóa một phần tử khỏi biểu đồ, bạn nên bỏ dấu kiểm trong hộp trước tên của phần tử đó.

Thêm một số thành phần khác trên biểu đồ tăng trưởng

5. Thay đổi kiểu và màu sắc của biểu đồ tăng trưởng

Để nhanh chóng thay đổi kiểu biểu đồ và màu đường trong biểu đồ, hãy chọn biểu tượng bút vẽ bên cạnh biểu đồ, sau đó chọn kiểu biểu đồ trong tab Kiểu.

Thay đổi kiểu cho biểu đồ tăng trưởng

Tiếp theo chọn màu cho các đường trong tab Màu.

Thay đổi màu cho biểu đồ tăng trưởng

6. Lọc dữ liệu cho biểu đồ

Nhấp vào biểu tượng hình phễu bên cạnh biểu đồ, tại đây bạn có thể xóa dữ liệu không cần thiết khỏi biểu đồ bằng cách bỏ dấu tích ở ô trước phần đó và nhấp vào Áp dụng. Nếu bạn muốn chọn lại dữ liệu cho biểu đồ tăng trưởng, hãy chọn Chọn Dữ liệu.

Lọc dữ liệu cho biểu đồ

7. Thay đổi bố cục của biểu đồ tăng trưởng

Để thay đổi một bố cục khác cho biểu đồ, hãy chọn biểu đồ -> Thiết kế -> Bố cục Nhanh -> chọn một bố cục khác cho biểu đồ.

Thay đổi bố cục cho biểu đồ tăng trưởng

8. Thay đổi nền của biểu đồ tăng trưởng

Nếu không thích màu nền trắng mặc định, bạn có thể thay đổi màu nền cho biểu đồ bằng cách chọn biểu đồ -> Định dạng -> trong phần Shape Styles, bạn có thể chọn màu nền cho biểu đồ.

Thay đổi nền cho biểu đồ tăng trưởng

9. Thay đổi nghệ thuật phông chữ, màu văn bản, hiệu ứng văn bản trong biểu đồ.

Để thay đổi kiểu chữ, màu chữ cho toàn bộ văn bản trên biểu đồ tăng trưởng, bạn chọn biểu đồ (nếu chỉ muốn thay đổi tiêu đề thì chọn tiêu đề) -> Định dạng -> chọn kiểu chữ trong phần WordArt Styles.

Thay đổi phông chữ nghệ thuật, màu văn bản, hiệu ứng văn bản trong biểu đồ

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách vẽ biểu đồ tăng trưởng trong Excel. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

0 views0 comments
bottom of page