top of page

Cách vẽ biểu đồ đường trong Excel

Biểu đồ đường biểu diễn dữ liệu liên tục theo thời gian trên một trục được chia độ đồng đều, do đó, biểu đồ đường phù hợp để hiển thị xu hướng dữ liệu trong các khoảng thời gian bằng nhau như tháng, quý hoặc năm. Biểu đồ đường phù hợp với các loại dữ liệu được sắp xếp theo cột hoặc hàng trên bảng tính. Nếu bạn muốn vẽ biểu đồ đường cho dữ liệu của mình nhưng chưa biết cách vẽ biểu đồ đường thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cách vẽ biểu đồ đường trong Excel

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách vẽ biểu đồ đoạn thẳng trong Excel, mời các bạn tham khảo.

Bước 1: Mở file Excel có dữ liệu để vẽ biểu đồ đường, chọn (bôi đen) bảng dữ liệu cần vẽ biểu đồ, bạn chọn cả tiêu đề hàng và cột để làm giá trị trục hoành và chú thích cho biểu đồ. đồ thị.

Chọn (tô sáng) bảng dữ liệu để lập biểu đồ

Bước 2: Chọn tab Chèn, trong phần Biểu đồ, bạn chọn biểu tượng biểu đồ đường và biểu đồ vùng (Insert Line or Area Chart) và chọn biểu đồ đường muốn vẽ. Excel hỗ trợ bạn nhiều kiểu biểu đồ đường để bạn lựa chọn:

  1. Đường 2-D: biểu đồ đường 2D thông thường, bao gồm: Đường (biểu đồ đường), Đường xếp chồng (biểu đồ đường xếp chồng), Đường xếp chồng 100% (biểu đồ đường xếp chồng 100%), Đường có điểm đánh dấu (biểu đồ đường có điểm đánh dấu), Đường xếp chồng với Điểm đánh dấu (biểu đồ đường xếp chồng có điểm đánh dấu), 100% Đường xếp chồng có Điểm đánh dấu (100% biểu đồ đường xếp chồng có điểm đánh dấu).

  2. 3-D Line: Biểu đồ đường 3D.

Chọn tab Chèn, trong phần Biểu đồ chọn các biểu tượng biểu đồ đường và biểu đồ vùng

1. Biểu đồ dạng đường và đường kẻ với điểm đánh dấu

Biểu đồ đường và biểu đồ đường có điểm đánh dấu được hiển thị không có hoặc có điểm đánh dấu để biểu thị các giá trị dữ liệu riêng lẻ, hiển thị xu hướng theo thời gian hoặc các danh mục cách đều nhau nhất và được xác định theo trình tự. Nếu có nhiều loại dữ liệu hoặc giá trị tương đối, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng biểu đồ đường không có điểm đánh dấu.

Biểu đồ đường

Biểu đồ đường

Biểu đồ đường với điểm đánh dấu

Biểu đồ đường với điểm đánh dấu

2. Đường xếp chồng và Đường xếp chồng với Biểu đồ đánh dấu

Biểu đồ đường xếp chồng và biểu đồ đường xếp chồng có các điểm đánh dấu được chỉ ra mà không có hoặc có điểm đánh dấu để biểu thị các giá trị dữ liệu riêng lẻ. Biểu đồ đường xếp chồng hiển thị xu hướng đóng góp của từng giá trị theo thời gian hoặc các danh mục cách đều nhau.

Biểu đồ đường xếp chồng

Biểu đồ đường xếp chồng

Biểu đồ đường xếp chồng với điểm đánh dấu

Biểu đồ đường xếp chồng với điểm đánh dấu

3. Biểu đồ 100% đường xếp chồng và 100% đường xếp chồng với điểm đánh dấu

100% biểu đồ đường xếp chồng và 100% biểu đồ đường xếp chồng có điểm đánh dấu cho biết không có hoặc có điểm đánh dấu cho các giá trị dữ liệu riêng lẻ. Biểu đồ đường xếp chồng 100% hiển thị xu hướng về tỷ lệ phần trăm đóng góp của từng giá trị theo thời gian hoặc các danh mục cách đều nhau.

100% biểu đồ đường xếp chồng

100% biểu đồ đường xếp chồng

100% biểu đồ đường xếp chồng với các điểm đánh dấu

100% biểu đồ đường xếp chồng với các điểm đánh dấu

4. Dòng 3-D

Đây là biểu đồ đường ba chiều, giúp biểu đồ sinh động hơn so với biểu đồ 2D thông thường.

Dòng 3-D

Bước 3: Chỉnh sửa biểu đồ đường

Sau khi vẽ xong biểu đồ đoạn thẳng, bạn cần chỉnh sửa lại toàn bộ biểu đồ.

1. Chỉnh sửa tiêu đề cho biểu đồ đường

Bạn nhấp đúp chuột vào Tiêu đề biểu đồ trong biểu đồ và chỉnh sửa tiêu đề phù hợp cho biểu đồ.

Chỉnh sửa tiêu đề cho biểu đồ đường

2. Thêm nhãn dán dữ liệu cho biểu đồ

Để thêm nhãn dán dữ liệu, hãy chọn biểu tượng + màu xanh lam bên cạnh biểu đồ, chọn hộp phía trước Nhãn dữ liệu.

Thêm hình dán dữ liệu cho biểu đồ

Nếu bạn muốn đặt nhãn dán dữ liệu ở vị trí khác với vị trí mặc định, thì hãy chọn biểu tượng hình tam giác màu đen bên cạnh Nhãn dữ liệu và chọn vị trí cho nhãn dán dữ liệu.

Chọn vị trí cho hình dán dữ liệu

3. Thêm và chỉnh sửa chú giải biểu đồ

Bấm vào biểu tượng + màu xanh bên cạnh biểu đồ, đánh dấu vào ô phía trước Chú giải và bấm vào biểu tượng tam giác màu đen bên cạnh để tùy chỉnh vị trí chú thích.

Thêm và chỉnh sửa chú giải biểu đồ

4. Hiển thị / Ẩn một số yếu tố khác trên biểu đồ

Ngoài nhãn dán dữ liệu, tiêu đề và chú thích cho biểu đồ, bạn có thể thêm một số thành phần khác vào biểu đồ bằng cách nhấp vào dấu + màu xanh lam tại đây bạn sẽ thấy các thành phần: Axis Titles (tiêu đề trục), Data Table (dữ liệu bảng), Gridlines (đường lưới), Up / Down Bars (thanh nối).

Muốn hiển thị phần tử nào trên biểu đồ thì đánh dấu tích vào ô trước tên phần tử, để ẩn phần tử, bạn bỏ dấu kiểm ở ô trước tên phần tử.

Hiển thị / Ẩn một số yếu tố khác trên biểu đồ

5. Thay đổi kiểu và màu sắc của biểu đồ

Nhấn vào biểu tượng bút vẽ bên cạnh biểu đồ, để thay đổi kiểu biểu đồ, bạn chọn kiểu biểu đồ trong mục Style.

Thay đổi kiểu của biểu đồ

Chọn màu cho các đường trong phần Màu.

Thay đổi màu của biểu đồ

6. Lọc dữ liệu cho biểu đồ

Nhấn vào biểu tượng hình phễu bên cạnh biểu đồ, tại đây bạn có thể loại bỏ những dữ liệu không cần thiết và chọn lại dữ liệu cho biểu đồ.

Lọc dữ liệu cho biểu đồ

7. Thay đổi bố cục biểu đồ

Nếu bạn muốn thay đổi bố cục khác cho biểu đồ, hãy chọn biểu đồ -> Thiết kế -> Bố cục Nhanh -> chọn bố cục bạn muốn.

Thay đổi bố cục cho biểu đồ

8. Thay đổi nền của biểu đồ

Chọn biểu đồ -> Định dạng -> trong phần Kiểu dáng, chọn màu nền cho biểu đồ theo ý bạn.

Thay đổi nền cho biểu đồ

9. Thay đổi nghệ thuật phông chữ, màu văn bản, hiệu ứng văn bản trong biểu đồ.

Nếu không thích màu phông chữ mặc định trên biểu đồ, bạn có thể thay đổi phông chữ nghệ thuật và hiệu ứng văn bản bằng cách chọn biểu đồ -> Định dạng -> chọn kiểu phông chữ trong phần WordArt Styles.

Thay đổi phông chữ nghệ thuật, màu văn bản, hiệu ứng văn bản trong biểu đồ

Trên đây là các bước vẽ và chỉnh sửa biểu đồ đoạn thẳng trong Excel rất chi tiết và rõ ràng, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn muốn tìm hiểu cách vẽ biểu đồ đoạn thẳng trong Excel. Chúc bạn may mắn và cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

8 views0 comments

Comments


bottom of page