top of page

Cách tạo danh sách kiểm tra trong Excel rất dễ dàng cho người mới bắt đầu


Ngày nay với nhịp sống hối hả, con người trở nên bận rộn hơn rất nhiều với công việc, thậm chí nhiều người còn bị stress bởi những áp lực xung quanh. Lập bảng kiểm trong excel là phương pháp giúp bạn thực hiện mọi công việc một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Trước khi tìm hiểu hộp kiểm làm danh sách kiểm tra trong Excel, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu danh sách kiểm tra là gì? Checklist là danh sách các công việc cụ thể cần thực hiện để hướng tới mục tiêu đã định, nhằm đảm bảo công việc được thực hiện một cách hiệu quả, không xảy ra tình trạng việc này chưa xong. Hiện nay, trong hầu hết mọi lĩnh vực, bảng kiểm là gì được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn checklist trong Excel là gì nhé!

I. Hộp kiểm dưới dạng danh sách kiểm tra trong Excel là gì?

Như vậy, trên đây chúng ta đã phần nào hiểu được khái niệm checklist, và checkbox là checklist trong Excel là gì? Hộp kiểm dưới dạng danh sách kiểm tra trong Excel, còn được gọi là hộp lựa chọn, là một hộp vuông nhỏ nơi bạn có thể chọn hoặc bỏ chọn các tùy chọn đặt trước.

Hộp kiểm dưới dạng danh sách kiểm tra trong Excel là gì?

Hộp kiểm dưới dạng danh sách kiểm tra trong Excel là gì?

II. Cách tạo danh sách kiểm tra chi tiết trong Excel

Như trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm checkbox là checklist trong excel, vậy cách lập checklist trong excel như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn cách lập checklist trong excel mà 123job muốn chia sẻ đến bạn đọc:

1. Hướng dẫn cách tạo danh sách kiểm tra trong Excel thành Microsoft Excel

Cách biến Checklist trong Excel thành bảng tính Microsoft Excel không quá khó. Đầu tiên trên Ribbon, nhấp để chọn tab Nhà phát triển. Trong trường hợp nếu bạn không thể tìm thấy tab Nhà phát triển trên Ribbon, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên thanh công cụ và đánh dấu vào mục Customize the Ribbon. Trong cửa sổ Tùy chọn Excel, vui lòng nhấp vào ô Nhà phát triển ở cột bên tay phải => nhấn OK là xong.

Hướng dẫn cách tạo danh sách kiểm tra trong Excel thành Microsoft Excel

Hướng dẫn cách tạo danh sách kiểm tra trong Excel thành Microsoft Excel

Trong tab Nhà phát triển trong phần Điều khiển, hãy bấm vào mục Chèn và bấm vào biểu tượng Hộp kiểm nằm trong thư mục Điều khiển biểu mẫu hoặc Điều khiển ActiveX.

Tiếp theo, nhấp vào bất kỳ ô trống nào bạn muốn đặt hộp kiểm. Ngay lập tức hộp kiểm sẽ xuất hiện gần ô trống này. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi vị trí của hộp kiểm ngay bây giờ bằng cách nhấp và giữ chuột vào khung hộp kiểm cho đến khi con trỏ biến thành mũi tên bốn chiều. Sau đó, bạn có thể di chuyển hộp kiểm đến vị trí bạn muốn.

2. Hướng dẫn cách thay đổi tên và chú thích của hộp kiểm

Để sử dụng checkbox một cách hiệu quả, điều đầu tiên chúng ta cần làm là phân biệt rõ ràng tên và chú thích của checkbox. Tên của hộp kiểm sẽ là văn bản xuất hiện trong hộp địa chỉ trên bảng tính Microsoft Excel khi bạn bấm vào hộp kiểm. Để thay đổi tên của hộp kiểm, hãy nhấp vào hộp kiểm sau đó gõ tên bạn muốn thay đổi vào hộp địa chỉ như trong hình dưới đây.

  Hướng dẫn cách thay đổi tên của hộp kiểm

Hướng dẫn cách thay đổi tên của hộp kiểm

Chú thích là văn bản được hiển thị ngay bên cạnh hộp kiểm. Để thay đổi phụ đề, hãy nhấp chuột phải vào hộp kiểm, sau đó chọn Chỉnh sửa văn bản, sau đó nhấp vào phụ đề mới mà bạn muốn thay đổi. Thay đổi chú thích sẽ không thay đổi tên của hộp kiểm.

  Hướng dẫn cách thay đổi chú thích của hộp kiểm

Hướng dẫn cách thay đổi chú thích của hộp kiểm

3. Hướng dẫn cách đánh dấu vào hộp kiểm trong Microsoft Excel

Để đánh dấu một hộp kiểm trong bảng tính Microsoft Excel, bạn có thể nhấn và giữ phím Ctrl rồi bấm vào hộp kiểm mà bạn muốn đánh dấu.

Hướng dẫn cách đánh dấu vào hộp kiểm trong Microsoft Excel

Hướng dẫn cách đánh dấu vào hộp kiểm trong Microsoft Excel

Ngoài ra, khi bạn muốn đánh dấu vào nhiều hộp kiểm cùng một lúc, hãy nhấp vào tab Trang đầu trên Ruy-băng, trong phần Chỉnh sửa chọn Tìm & Chọn rồi chọn Ngăn chọn.

4. Hướng dẫn cách xóa hộp kiểm trong bảng tính Microsoft Excel

Để xóa hộp kiểm trong bảng tính Microsoft Excel, chỉ cần nhấp vào hộp kiểm bạn cần xóa và nhấn phím Delete. Ngoài ra, để xóa nhiều hộp kiểm cùng lúc, hãy chọn tab Trang chủ, trong phần Chỉnh sửa, chọn Tìm & Chọn => Tới Đặc biệt, đánh dấu vào ô Đối tượng rồi bấm OK. Bây giờ tất cả các hộp kiểm trong trang tính đã được chọn và bạn chỉ cần nhấp vào phím Xóa để xóa toàn bộ hộp kiểm.

Hướng dẫn cách xóa hộp kiểm trong bảng tính Microsoft Excel

Hướng dẫn cách xóa hộp kiểm trong bảng tính Microsoft Excel

III. 3 Cách tạo danh sách thả xuống

1. Cách tạo danh sách thả xuống trong Excel bằng cách sử dụng dữ liệu hiện có

 1. Bước 1: Chọn ô cho danh sách bạn muốn tạo trong danh sách thả trong excel.

 2. Bước 2: Chuyển đến tab Dữ liệu, sau đó nhấp vào Xác thực dữ liệu.

Cách tạo danh sách thả xuống trong Excel bằng dữ liệu hiện có

Cách tạo danh sách thả xuống trong Excel bằng dữ liệu hiện có

 1. Bước 3: Trong tab Cài đặt, chọn Danh sách dưới Cho phép.

Bước 3
 1. Bước 4: Nhấp vào trường Nguồn, sau đó nhấp và kéo con trỏ chuột qua tất cả các ô chứa mục bạn muốn tạo danh sách chọn trong excel của mình.

 2. Bước 5: Nhấp vào OK và bạn đã hoàn tất việc tạo danh sách thả xuống trong Excel bằng cách sử dụng dữ liệu hiện có.

2. Tạo danh sách thả xuống trong Excel bằng cách nhập các mục theo cách thủ công

 1. Bước 1: Bạn chọn ô cho danh sách thả xuống của mình.

 2. Bước 2: Chuyển đến tab Dữ liệu, sau đó nhấp vào Xác thực dữ liệu để mở hộp thoại Xác thực dữ liệu.

 3. Bước 3: Trong tab Cài đặt, chọn Danh sách ngay bên dưới Cho phép. Đảm bảo bạn đánh dấu vào danh sách thả xuống trong hộp nếu nó không được chọn.

Tạo danh sách thả xuống trong Excel bằng cách nhập các mục theo cách thủ công

Tạo danh sách thả xuống trong Excel bằng cách nhập các mục theo cách thủ công

 1. Bước 4: Nhấp vào trường Nguồn, sau đó nhập từng mục cho danh sách thả xuống của bạn, bạn cần phân tách từng mục bằng dấu phẩy.

 2. Bước 5. Bấm OK.

3. Cách tạo nhiều danh sách thả xuống cùng một lúc

Để tạo danh sách sổ xuống bạn phải mất một khoảng thời gian, 3 bước đầu tiên bạn cần thực hiện tương tự như cách tạo mà 123job đã chia sẻ ở trên. Sau đó, ở bước 4, bạn cần nhấp vào trường Nguồn, sau đó nhấp và kéo con trỏ chuột qua tất cả các ô chứa mục bạn muốn sử dụng cho danh sách thả xuống của mình. Nếu bạn nhập các mục theo cách thủ công, bạn có thể chỉ cần nhập từng mục một, phân tách các mục bằng dấu phẩy. Và bước cuối cùng là bấm vào ô OK.

Cách tạo nhiều danh sách thả xuống cùng một lúc

Cách tạo nhiều danh sách thả xuống cùng một lúc

IV. Chèn Hộp kiểm vào Excel

1. Cách Chèn Hộp kiểm trong Excel

Giống như nhiều điều khiển khác, điều khiển hộp kiểm nằm trên tab nhà phát triển, không nằm trên ruy-băng Excel theo mặc định. Vì vậy, việc bạn cần làm bây giờ là bật nó lên trước.

2. Hiển thị Tab nhà phát triển trên Ribbon

Để thêm tab Nhà phát triển trên ruy-băng trong Excel, hãy thực hiện các bước sau:

 1. Bấm chuột phải vào bất kỳ đâu trên ruy-băng, sau đó bấm Tùy chỉnh ruy-băng… hoặc bấm Tệp => Tùy chọn => Tùy chỉnh ruy-băng.

 2. Trong Tùy chỉnh ruy-băng, bấm vào Tab chính (thường được chọn theo mặc định), chọn hộp Nhà phát triển, sau đó bấm OK.

  Hiển thị tab nhà phát triển trên ruy-băng

Hiển thị tab nhà phát triển trên ruy-băng

Bây giờ, với tab Nhà phát triển trên ruy-băng, bạn có quyền truy cập vào vô số điều khiển tương tác, bao gồm cả hộp kiểm.

3. Thêm hộp kiểm

Trên tab Nhà phát triển, trong nhóm Điều khiển, bấm Chèn, sau đó chọn hộp kiểm bên dưới Điều khiển Biểu mẫu.

Bấm vào ô mà bạn muốn chèn hộp kiểm đầu tiên (trong ví dụ này là ô B2). Điều khiển hộp kiểm sẽ xuất hiện gần đó, không chính xác ngay trong hộp.

4. Sao chép hộp kiểm sang các ô khác

Đầu tiên, bạn cần chọn ô có hộp kiểm bằng cách sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím, sau đó đặt con trỏ vào góc dưới bên phải của ô.

Khi con trỏ thay đổi thành dấu cộng với màu đen đậm, hãy kéo con trỏ đến ô cuối cùng nơi bạn muốn sao chép hộp kiểm.

V. Kết luận

Nếu bạn biết cách lập danh sách kiểm tra trong excel, bạn sẽ có thể tự sắp xếp công việc hiệu quả hơn và biết cách quản lý thời gian. Trên đây là toàn bộ thông tin về checklist là gì, checklist trong excel, cách lập checklist trong excel, cách tạo danh sách sổ xuống mà 123job muốn chia sẻ đến bạn đọc. 123job hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể nắm được cách lập danh sách kiểm tra trong excel hiệu quả.

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

3 views0 comments

Comentários


bottom of page