top of page

Cách so sánh dữ liệu trên 2 Trang tính khác nhau trong tệp Excel

So sánh dữ liệu trên Trang tính

Để so sánh dữ liệu trên 2 sheet khác nhau nhưng trong cùng một file Excel, chúng ta có nhiều phương pháp khác nhau, ví dụ như sử dụng hàm VLOOKUP hoặc sử dụng hàm COUNTIF và kết hợp với Conditional Formating để tạo hiệu ứng so sánh khác nhau. hoặc không có sự khác biệt về dữ liệu trong hai trang tính khác nhau. Nhưng trong bài viết này của ThuThuatPhanMem.vn, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp COUNTIF và Conditional Formating để so sánh dữ liệu.

Trước hết, chúng ta có một cột dữ liệu như sau trong Trang tính 1. Đây là danh sách các mặt hàng trong kho vào ngày 1.

Ví dụ với cột dữ liệu

Và trên sheet số 2, chúng ta có danh sách các mặt hàng trong kho cho ngày thứ 2. Bây giờ chúng ta có thể sử dụng hàm COUNTIF để tính số lượng các mặt hàng trùng lặp so với ngày đầu tiên.

Sử dụng hàm COUNTIF để tính số lượng các mục trùng lặp

Trước khi bắt đầu viết công thức, bạn cần giới hạn vùng dữ liệu được so sánh trên trang tính 1 và đặt tên riêng cho nó.

Bạn bôi đen vùng dữ liệu cần chọn, sau đó bấm vào tên ô dữ liệu ở góc trái trang tính, nhập tên cho vùng dữ liệu đó. Tên bạn nhập phải không có dấu và có khoảng cách nếu không Excel sẽ không thể đọc tên của vùng dữ liệu đó.

Giới hạn vùng dữ liệu để so sánh

Hoặc bạn cũng có thể đặt tên cho khu vực bằng cách đi tới ruy-băng Công thức trên thanh công cụ và chọn Xác định Tên trong phần Tên được Xác định.

Xác định tên

Nhập tên cho khu vực trong hộp Tên, sau đó bấm OK để xác nhận việc đặt tên.

Tên mới

Bây giờ vùng dữ liệu trong Trang tính 1 của bạn có một tên duy nhất, bạn có thể đặt tên vùng dữ liệu đó trong công thức hàm mà không cần phải viết ký hiệu địa chỉ nữa. Phương pháp này rất thuận tiện cho việc sử dụng dữ liệu trên nhiều trang tính khác nhau.

Công thức COUNTIF mà chúng ta cần sử dụng ở đây để đếm số bản sao của hai cột dữ liệu là:

= COUNTIF (mảng dữ liệu để đếm, điều kiện phân biệt để đếm)

Và với ví dụ trong hình, chúng ta có công thức hàm:

= COUNTIF (nhapkho1; A2)

Với công thức này, chúng ta có thể đếm số lần “Sổ tay học sinh” xuất hiện trong mảng dữ liệu hàng hóa trong kho vào ngày đầu tiên.

Đếm số lần vào vở của học sinh

Sau đó, bạn chỉ cần sao chép công thức đó xuống bằng cách nhấp vào góc dưới bên phải của ô công thức hiện có rồi kéo chuột xuống bên dưới.

Sao chép công thức

Như bạn sẽ thấy kết quả là số 0 cho thấy mặt hàng này chưa bao giờ được dự trữ vào ngày đầu tiên.

Các bước trên có thể cho chúng ta thấy số lượng mục trùng lặp cụ thể, nhưng không trùng lặp ngay trên cột dữ liệu. Chúng ta có thể thực hiện điều này với chức năng Định dạng có điều kiện, chức năng này tạo ra một định dạng khác để khi nhìn vào có thể nhận ra ngay mặt hàng nào là mặt hàng không có sự trùng lặp khi so sánh với số liệu kiểm kê hàng ngày. Đầu tiên.

Bạn đánh dấu mảng dữ liệu sẽ được so sánh, sau đó đi tới ruy-băng Trang chủ trên thanh công cụ và chọn Định dạng có điều kiện nằm trong phần Kiểu của ruy-băng này.

Nhấp vào dòng Quy tắc mới.

Quy tắc mới

Sau đó hộp thoại chức năng Quy tắc định dạng mới sẽ xuất hiện, chọn dòng cuối cùng của danh sách các loại quy tắc là Sử dụng công thức để xác định ô cần định dạng.

Trong hộp Định dạng giá trị nơi công thức này là đúng, hãy nhập công thức sau:

= B2 = 0

Để giải thích một chút về điều này. Bởi vì chúng ta cần tô màu cho các ô dữ liệu không có bản sao, điều đó có nghĩa là trong dòng dữ liệu đó, kết quả trong cột “Trùng lặp với ngày 1” mà chúng ta vừa điền với công thức COUNTIF là 0.

Đó là lý do tại sao khi chúng ta điền điều kiện cho ô này, chúng ta cần bao gồm điều kiện tìm các ô có số 0 trong cột đó là “Nhân đôi với ngày 1”.

Bạn để B2 dưới dạng ô tham số không cố định để nó có thể thay đổi theo các hàng trong cột.

Sau đó, đừng quên thay đổi định dạng cho ô có điều kiện thích hợp bằng cách đi tới Định dạng.

Định dạng

Thay đổi định dạng của ô theo các điều kiện trong các tab khác nhau của hộp thoại chức năng Định dạng Ô, với Phông chữ để thay đổi phông chữ, Viền để thay đổi đường viền của ô và Tô để tô màu nền cho ô dữ liệu đó. Sau đó bấm OK để xác nhận.

Định dạng ô

Sau khi xem xét một loạt cài đặt, hãy nhấp vào OK để bắt đầu thay đổi định dạng cho các ô phù hợp với điều kiện đã đặt.

ĐƯỢC RỒI

Như bạn sẽ thấy, các ô phù hợp với điều kiện đã đặt mà mặt hàng không trùng với ngày nhập kho đầu tiên sẽ được phủ một màu xanh lam trên ô của chúng.

Phủ màu xanh lam lên chiếc ô của bạn

Nếu bạn muốn trực tiếp thay đổi định dạng cho các ô có dữ liệu không nhất quán, bạn có thể sử dụng trực tiếp công thức hàm COUNTIF trong ô Định dạng giá trị nơi công thức này là đúng.

Định dạng các giá trị trong đó công thức này đúng

Từ đó, chúng tôi có công thức cho các giá trị Định dạng trong đó công thức này là đúng hộp:

= COUNTIF (nhapkho1; A2) = 0

Định dạng các giá trị trong đó công thức này là đúng 2

Và kết quả là:

Kết quả

Lưu ý: Nếu bạn thay đổi công thức từ = 0 thành> 0, các ô có dữ liệu trùng lặp từ ngày đầu tiên sẽ được định dạng. Phần này ThuThuatPhanMem.vn sẽ để lại cho các bạn luyện tập.

Bài viết cách so sánh dữ liệu trên 2 Sheets khác nhau của Thủ thuật phần mềm sắp kết thúc, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hy vọng bạn có thể hiểu được những kiến ​​thức chúng tôi muốn truyền đạt và thực hiện thành công nó cho dữ liệu của bạn.

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

3 views0 comments

Commentaires


bottom of page