top of page

Cách sử dụng hàm POWER – hàm bình phương trong excel để tính lũy thừa


Hàm bình phương trong Excel là công thức nhân một số với chính nó, mở rộng thành hàm nhân một số với một số lần nhất định. Đây là một công cụ tính lũy thừa khá mạnh trong Excel, giúp công việc máy tính văn phòng trở nên thuận tiện hơn.

Hàm bình phương trong Excel là một hàm dùng để tính toán, phép tính này còn được gọi là quá trình lấy lũy thừa của một số, trong đó số mũ của nó là số nhân của số đó và bình phương là bình phương chính. là lũy thừa thứ 2 của một số. Khi tính toán chúng ta không thể không sử dụng thủ thuật Excel này để thao tác được thuận tiện và thẩm mỹ hơn. Đây cũng là nội dung học Excel mà 123job.vn muốn giới thiệu đến bạn đọc trong bài viết dưới đây …

I. Chức năng POWER là gì?

1. Công thức tạo hàm vuông trong Microsoft Excel

= POWER (số, số chỉ mục)

Trong đó:

 1. NUMBER: Là cơ số, số mà chúng ta muốn tính lũy thừa bằng cách sử dụng hàm bình phương trong Excel. Chúng ta có thể nhập bất kỳ số thực nào để thực hiện phép tính lũy thừa.

 2. SỐ CHỈ SỐ: Nó là số mũ mà chúng ta muốn sử dụng khi học Excel.

2. Hướng dẫn sử dụng hàm POWER – hàm bình phương trong Excel

Chúng ta sẽ bắt đầu học Excel với hàm bình phương trong Excel bằng cách làm việc với bảng dữ liệu dưới đây để thực hiện phép tính kết quả với lũy thừa đã cho.

Hướng dẫn sử dụng hàm POWER - hàm bình phương trong Excel

Hướng dẫn sử dụng hàm POWER – hàm bình phương trong Excel

Trong trường nhập của hàm, chúng ta nhập công thức = POWER (C4, D4) và nhấn Enter.

nhập kết quả

Nhập kết quả

Ngay lập tức thủ thuật Excel trên sẽ trả về kết quả như trong hình.

kết quả

Kết quả

Để nhập kết quả cho các con số ở phần tiếp theo, bạn chỉ cần thực hiện thủ thuật Excel là kéo kết quả ở ô đầu tiên xuống các ô còn lại.

nhập kết quả

Nhập kết quả

II. Ứng dụng của hàm POWER – hàm vuông trong Excel trong thực tế

1. Ứng dụng trong Toán học

Hầu hết các bạn đã học và biết cách tính bình phương của cấp số nhân bằng phương pháp toán thông thường. Tuy nhiên, bạn chưa biết cách tính bình phương với số mũ từ 2 trở lên bằng thủ thuật Excel. Vì vậy, khi gặp những bài toán khó, yêu cầu cao hơn khi tính các ô vuông chứa số thập phân, bạn loay hoay mãi mà chưa tìm ra cách tính nhanh nhất, lãng phí thời gian tính toán và hơn hết. là giờ kiểm tra hoặc thậm chí là kỳ thi. trực tuyến. Vì vậy, khi bạn học Excel và áp dụng hàm POWER – hàm bình phương trong Excel thì việc tính bình phương của cơ số mũ sẽ trở nên dễ dàng hơn trong quá trình học.

2. Ứng dụng trong các công ty

Nếu bạn là dân kế toán thì việc áp dụng hàm bình phương trong Excel POWER vào tính toán sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể thời gian và cũng gián tiếp tăng hiệu quả công việc.

Ngoài ra, học Excel với hàm POWER được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Sử dụng thủ thuật Excel này không chỉ là giải pháp cuối cùng mà còn là giải pháp đột phá bất cứ khi nào cần đến cơ số mũ.

III. SỨC MẠNH . bài tập mẫu hàm

SỨC MẠNH . bài tập mẫu hàm

IV. Một số cách khác để tính tổng các ô vuông trong Excel

1. Sử dụng SUMSQ. hàm số

Trong Excel, có một thủ thuật Excel – một hàm khác giúp chúng ta thực hiện nó giống như hàm vuông trong Excel. Đó là hàm SUMSQ với cú pháp đơn giản sau: = SUMSQ (number1, number2, …)

 1. number1: là giá trị đầu tiên trong hàm vuông Excel mà bạn muốn đánh vuông (đây là tham số bắt buộc)

 2. number2,…: là các giá trị tiếp theo bạn muốn bình phương (đây là tham số tùy chọn)

Thủ thuật Excel này sẽ trả về kết quả là tổng bình phương của các số

Ghi chú:

 1. Đối với các giá trị số là số, giá trị lôgic hoặc biểu diễn văn bản cho số, hàm bình phương trong Excel sẽ được tính khi nhập trực tiếp vào công thức.

 2. Với phần số là mảng hoặc tham chiếu, chỉ các giá trị số trong mảng mới được tính đến và các giá trị lôgic, văn bản, ô trống hoặc giá trị lỗi lần lượt bị bỏ qua.

 3. Với các phần dữ liệu số là giá trị lỗi hoặc văn bản, hàm thường trả về giá trị lỗi vì không thể thực hiện chuyển đổi sang kiểu số.

Sử dụng SUMSQ. hàm số

Sử dụng SUMSQ. hàm số

2. Sử dụng hàm mảng

Chúng ta có thể thấy, trong quá trình học Excel, khi sử dụng hàm bình phương trong Excel SUMSQ, nếu một trong các đối số cụ thể của hàm là giá trị lỗi thì ngay lập tức hàm sẽ trả về lỗi, mặc dù chúng ta đã có thể kết hợp thêm hàm IFERROR. để kiểm soát lỗi đó. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn thực hiện tính tổng bình phương của các giá trị trong hàm sau khi đã trừ các giá trị lỗi mà hàm bình phương trong Excel SUMSQ vẫn không thực hiện được, hãy cùng tham khảo cách sử dụng hàm mảng sau đây để giúp chúng ta. đã tìm ra cách giải quyết vấn đề đó.

Sử dụng hàm mảng

Sử dụng hàm mảng

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thủ thuật Excel – hàm mảng này, bạn cần chọn một ô bất kỳ có công thức (ở đây tôi chọn ô E8), sau đó tiếp tục Đánh giá Công thức ở trên. chọn Công thức tab, sau đó nhấp vào Đánh giá từng bước

  Nhấp vào Đánh giá từng bước

Nhấp vào Đánh giá từng bước

Hàm bình phương này trong Excel sẽ nhân số lượng của 2 mảng A8: C8 và A8: C8 với nhau (A8 * A8 + B8 * B8 + C8 * C8, vì dữ liệu trong ô C8 không phải là số nên lỗi # N / A! sẽ xuất hiện ngay lập tức)

# Không có lỗi!

Lỗi # N / A!

Hàm IFERROR sẽ thực hiện lỗi #VALUE! ở trên thành 0, thì hàm SUM trong Excel sẽ tính tổng các số đó và trả về kết quả là 65.

IFERROR. hàm số

IFERROR. hàm số

V. Kết luận

Như vậy trên đây chúng tôi đã gửi đến các bạn hướng dẫn cách học Excel với công thức lũy thừa, hàm bình phương trong Excel cũng như cách sử dụng kết hợp một số hàm khác để trừ sai số, tính bình phương của một số. Dễ nhất. Mong rằng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong quá trình học Excel và sử dụng Microsoft Excel. Chúc các bạn thực hiện các thao tác trên Excel nhanh chóng và thành công!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

8 views0 comments

Comments


bottom of page