top of page

Cách sử dụng hàm chia trong Excel cực kỳ đơn giản với các ví dụ minh họa dễ hiểu

Phép chia là một phép tính không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Trên Excel cũng vậy, đôi khi bạn sẽ cần chia các số trong bảng dữ liệu. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn chưa biết cách thực hiện phép chia trên Excel với phép chia nguyên và dư thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

Bài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows phiên bản Excel 2016, ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện trên các phiên bản Excel 2007, 2010, 2013, 2019 và trên MacOS với thao tác tương tự.

I. Hàm chia trong Excel là gì? Có một số loại hàm chia trong Excel

Để thực hiện các phép chia trong Excel, bạn thường sẽ sử dụng “https://www.thegioididong.com/” dấu để thực hiện phép chia và đó là cách cho kết quả chính xác và thay thế hoàn toàn cho hàm. chia. Nhưng hàm chia trong Excel sẽ giúp bạn nhiều hơn là chỉ đưa ra kết quả.

Hàm chia trong Excel có 2 loại là hàm MOD (Hàm chia lấy phần dư) và hàm QUOTIENT (Hàm chia cho phần nguyên), 2 hàm này sẽ giúp bạn lấy được cả phần nguyên và phần dư khi chia cực kỳ nhanh chóng. mà cũng rất đơn giản.

II. Cách chia trong Excel

Trước khi đi vào cách sử dụng 2 hàm MOD và QUOTIENT để chia cho phần nguyên và phần dư, chúng ta cùng tìm hiểu cách thực hiện phép chia trong Excel trước nhé!

Tôi có một ví dụ như sau: Hãy lấy 30 chia cho 6 và -30 chia cho 7.

Bước 1: Mở file Excel> Chọn 1 ô để nhập phép tính = 30/6.


Mở file Excel> Chọn 1 ô để nhập phép tính = 30/6

Bước 2: Nhấn Enter để xuất kết quả.

Nhấn Enter để nhận kết quả

Nhấn Enter để nhận kết quả

Bước 3: Tương tự, bạn nhập phép tính = -30/7 vào ô khác.

Tương tự, bạn nhập phép tính = -30/7 vào một ô khác

Tương tự, bạn nhập phép tính = -30/7 vào một ô khác

Bước 4: Nhấn Enter để xuất kết quả.

Nhấn Enter để nhận kết quả

Nhấn Enter để nhận kết quả

Như bạn có thể thấy trong hai phép tính ở trên, cả hai kết quả đều có số nguyên và phần dư:

  1. Phép tính 30/6: Phép chia trả về 5 với 5 là phần nguyên.

  2. Phép tính -30/7: Phần dư cho -4,29 … trong đó -4 là phần nguyên và 0,29 … là phần dư.

Với cách trên mình đã thực hiện được 2 phép chia có 1 số chia và 1 số dư, bây giờ chúng ta cùng xem 2 phép chia đó sẽ cho kết quả như thế nào khi sử dụng 2 hàm MOD và QUOTIENT nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hàm ROUND để làm tròn phần dư của số bị chia và hàm INT để lấy phần nguyên của kết quả.

  1. Cách sử dụng hàm ROUND để tạo số trong Excel

  2. Cách sử dụng hàm INT để lấy phần nguyên trong Excel

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

0 views0 comments
bottom of page