top of page

Cách sắp xếp dữ liệu trong Excel Tăng dần, giảm dần, theo ABC

Sắp xếp danh sách theo thứ tự bảng chữ cái hoặc tăng dần hoặc giảm dần thường được sử dụng trong danh sách thống kê tên người, tìm phần tử có số lượng giá trị lớn nhất. Và không khó để sắp xếp các dữ liệu đó với sự trợ giúp của Excel trong bài viết dưới đây của ThuThuatPhanMem.vn.

Sắp xếp dữ liệu tăng dần hoặc giảm dần

1. Cách sắp xếp dữ liệu trong Excel đơn giản

Để sắp xếp dữ liệu trong Excel theo ABC trước hết bạn cần bôi đen cột chứa dữ liệu mà chúng ta cần sắp xếp theo. Chỉ cần đưa chuột đến vị trí tên của cột rồi bấm chuột một lần là ta có thể bôi đen toàn bộ cột đó.

Sau đó, mở ruy-băng Dữ liệu trên thanh công cụ.

Dữ liệu

Trong ruy-băng Dữ liệu, có phần Sắp xếp & Bộ lọc, phần này chứa các chức năng Sắp xếp để sắp xếp dữ liệu cho bạn.

Bạn bấm vào biểu tượng A -> Z (Sắp xếp A đến Z) hoặc Z -> A (Sắp xếp Z thành A) nằm ở phần này để sắp xếp dữ liệu. Trong đó, A -> Z là kiểu sắp xếp dữ liệu theo thứ tự bảng chữ cái và Z -> A là kiểu sắp xếp dữ liệu theo thứ tự ngược lại CBA.

Chọn loại sắp xếp

Cảnh báo Sắp xếp Waring sẽ xuất hiện hỏi bạn định dạng bạn muốn dữ liệu được sắp xếp theo:

– Mở rộng vùng chọn: Việc sắp xếp này sẽ thay đổi dữ liệu của các cột khác. Dựa trên sự sắp xếp của dữ liệu trong cột đã chọn, dữ liệu của các cột khác sẽ được di chuyển theo từng hàng tương ứng. Kiểu này sẽ thường được chọn hơn vì dữ liệu trong một bảng thường được liên kết theo chiều ngang nên khi thay đổi cách sắp xếp của một cột thì các cột khác cũng phải tuân theo.

– Tiếp tục với lựa chọn hiện tại: Chỉ sắp xếp dữ liệu trong phạm vi của cột đã chọn mà không ảnh hưởng đến các cột khác.

Loại

Kết quả là bạn sẽ nhận được một bảng dữ liệu đã được sắp xếp theo ABC của tên cột như bên dưới:

Bảng dữ liệu kết quả đã được sắp xếp theo ABC

Tương tự, chúng ta có thể sắp xếp dữ liệu số theo thứ tự tăng dần và giảm dần bằng cách đánh dấu cột dữ liệu số đó và đi tới ruy-băng Dữ liệu trên thanh công cụ.

Phương án A -> Z sẽ sắp xếp dữ liệu theo thứ tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất và phương án Z -> A sẽ sắp xếp dữ liệu theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

Chọn loại sắp xếp

Sau đó bạn cũng chọn Mở rộng vùng chọn hoặc Tiếp tục với vùng chọn hiện tại như đã nói ở trên. Kết quả sẽ như hình dưới đây:

Kết quả

2. Cách sắp xếp dữ liệu trong Excel phức tạp hơn

Ngoài cách sắp xếp dữ liệu dễ dàng ở trên, bạn cũng có thể sử dụng cách sắp xếp dữ liệu trên toàn bộ bảng dữ liệu với nhiều cột khác nhau và với các tiêu chí khác nhau.

Lần này bạn có thể bôi đen toàn bộ bảng dữ liệu hoặc bôi đen tất cả các cột chứa dữ liệu cần sắp xếp.

Sau đó đi tới dải băng Dữ liệu trên thanh công cụ Excel.

Dữ liệu 2

Lần này, bạn không chọn hai chức năng nhanh A -> Z và Z -> A mà nhấn vào biểu tượng Sắp xếp bên cạnh.

Chọn biểu tượng Sắp xếp

Hộp thoại Chức năng sắp xếp sẽ xuất hiện, thay đổi lựa chọn trong Cột thành tên cột mà bạn muốn sắp xếp dữ liệu.

Trong cột Thứ tự, nếu bạn chọn một cột dữ liệu số trong Cột, bạn sẽ có hai tùy chọn Smallest to Largest (nhỏ nhất đến lớn nhất) hoặc Largest to Smallest (lớn nhất đến nhỏ nhất).

Còn với Column, bạn chọn một cột dữ liệu văn bản (hoặc ký tự), bạn sẽ có hai lựa chọn là A đến Z hoặc Z thành A.

Cột

Không chỉ vậy, bạn có thể tiếp tục tạo các sắp xếp khác ngoài cách sắp xếp dữ liệu đầu tiên bằng cách nhấp vào Thêm Cấp.

Thêm cấp độ

Sẽ hiện ra thêm một hàng để sắp xếp dữ liệu, bạn cũng thực hiện với phương pháp tương tự như dòng trên.

Lưu ý rằng mức độ ưu tiên của dữ liệu sẽ theo thứ tự từ trên xuống dưới. Tức là sau khi sắp xếp dữ liệu theo thiết lập của dòng trên, Excel sẽ tiếp tục sắp xếp thêm theo cách sắp xếp dữ liệu ở dòng dưới cho các cụm dữ liệu giống nhau được sắp xếp gần nhau.

Theo ví dụ trong hình, Excel sẽ sắp xếp danh sách theo Điểm tổng hợp của học sinh, sau đó giữa các học sinh có cùng điểm Excel sẽ tiếp tục sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái Họ và Tên.

Giá trị ô

Bạn bấm OK để thực hiện sắp xếp dữ liệu và kết quả bạn nhận được sẽ tương tự như bảng bên dưới:

Kết quả 2

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết cách sắp xếp dữ liệu trong Excel Tăng dần, giảm dần, theo ABC của ThuThuatPhanMem của chúng tôi. Chúc bạn thực hiện thành công thủ thuật trên trong bảng tính dữ liệu của mình. Mời các bạn ghé thăm các bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều kiến ​​thức về Excel, hẹn gặp lại các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

2 views0 comments

Comments


bottom of page