top of page

Cách lọc dữ liệu trùng lặp từ 2 Trang tính trong Excel

Trên một file Excel, bạn có dữ liệu ở 2 Sheets khác nhau nhưng muốn lọc dữ liệu trùng lặp với số lượng bản ghi lớn. Vậy các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách lọc dữ liệu trùng lặp từ 2 Sheets trong Excel nhé.

Cách lọc dữ liệu trùng lặp từ 2 Trang tính trong Excel

Sau đây là cách sử dụng hàm Vlookup để lọc dữ liệu trùng lặp từ 2 Trang tính trong Excel, mời các bạn cùng theo dõi.

Sử dụng hàm Vlookup để lọc dữ liệu trùng lặp trong 2 trang tính

Giả sử bạn có dữ liệu Trang tính 1 như sau:

Bảng dữ liệu 1

Dữ liệu trang tính 2 như sau:

Bảng dữ liệu 2

Để kiểm tra dữ liệu trùng lặp, hãy nhập công thức hàm Vlookup vào ô đầu tiên như sau:

= VLOOKUP (Trang tính1! B5; Trang tính2! $ B $ 4: $ G $ 33; 1; 0)

Trong đó: Sheet1! B5 là ô B5 trong Sheet1 cần được kiểm tra dữ liệu trùng lặp.

Sheet2! $ B $ 4: $ G $ 33 là vùng dữ liệu cần được kiểm tra dữ liệu trùng lặp trong Trang tính 2.

1 là cột mà bạn muốn hàm Vlookup trả về trong vùng dữ liệu cần kiểm tra.

0 là kiểu tra cứu chính xác của hàm Vlookup.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về hàm Vlookup thì có thể xem thêm bài viết hướng dẫn sử dụng hàm Vlookup này +++++++ ________________ ++++++++++++++++++++ ++++++++++++++

Vì vậy nếu dữ liệu trùng khớp thì hàm sẽ trả về cùng một dữ liệu, nếu dữ liệu không trùng khớp thì hàm sẽ trả về lỗi # N / A.

Sử dụng hàm Vlookup để lọc dữ liệu trùng lặp trong 2 trang tính

Cách viết hàm Vlookup

Hàm Vlookup với dữ liệu từ hai sheet nên phía trước mỗi giá trị đều có tên sheet, bạn có thể nhập hàm như bình thường. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể viết hàm Vlookup như sau:

1. Chọn chuột vào ô C5 của Sheet 1 (ô đầu tiên cần kiểm tra dữ liệu trùng lặp), tiếp theo bạn chọn tab Formulas -> Insert Function.

Chọn ô để kiểm tra dữ liệu trùng lặp, chọn tab Công thức - Chèn Hàm

2. Hộp thoại Chèn Hàm xuất hiện, các bạn chọn ở mục Hoặc chọn một danh mục (1) là Tra cứu & Tham khảo vì hàm Vlookup thuộc nhóm hàm này, nếu chọn như vậy thì trong phần Chọn một hàm. , tìm kiếm sẽ được rút gọn thành hàm. Vlookup nhiều hơn nữa. Tiếp theo, chọn Vlookup trong phần Chọn chức năng (2) và chọn OK.

Chọn trong phần Hoặc chọn một danh mục làm Tra cứu & Tham khảo

3. Hộp thoại Function Arguments xuất hiện, bạn sẽ thấy các đối số trong hàm Vlookup, tại đây bạn lần lượt chọn dữ liệu cho các đối số như sau:

  1. Trong phần Lookup_value, bạn đưa con trỏ vào đây rồi chọn ô B5 trong Sheet 1, lúc này trong ô Lookup_value sẽ xuất hiện Sheet1! B5.

Trong phần Lookup_value, đặt con trỏ của bạn ở đây, sau đó chọn ô trong Trang tính 1
  1. Tiếp theo trong phần Table_array bạn đưa con trỏ chuột vào phần này chọn sheet 2 và chọn vùng dữ liệu để kiểm tra dữ liệu trùng lặp. Như vậy trong Table_array sẽ xuất hiện Sheet2! B4: G33 với B4: G33 là vùng bạn đã chọn.

Trong phần Table_array đưa con trỏ chuột vào phần này và chọn sheet 2
  1. Nếu bạn muốn kiểm tra nhiều dữ liệu thì cần sửa vùng chọn này bằng cách đặt con trỏ chuột vào giữa hoặc cuối B4 và nhấn phím F4, sau đó đặt chuột vào cuối G33 và nhấn phím F4 để khắc phục. vị trí. Vì vậy, bây giờ Table_array sẽ là Sheet2! $ B $ 4: $ G $ 33 như hình bên dưới.

Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra nhiều dữ liệu
  1. Tiếp theo ở phần Col_index_num, bạn nhập vị trí cột muốn trả về dữ liệu nếu hai dữ liệu trùng khớp, ví dụ dữ liệu trùng nhau thì bạn trả về cùng một dữ liệu thì bạn nhập số 1 sẽ trả về tương ứng. dữ liệu trong cột đầu tiên. Trong phần Range_lookup, nhập 0 cho chức năng tìm kiếm chính xác. Sau đó bấm OK để thêm chức năng vào ô bạn chọn.

Trong phần Col_index_num, hãy nhập vị trí cột bạn muốn trả về dữ liệu

Vì vậy, bạn sẽ nhận được kết quả như dưới đây:

Kết quả

Để kiểm tra dữ liệu bên dưới, bạn chỉ cần sao chép công thức xuống dưới, vì bạn đã cố định vùng nên hàm sẽ không bị di chuyển khi bạn sao chép công thức hàm. Kết quả là bạn sẽ bị trả về cùng một dữ liệu, dữ liệu không khớp sẽ trả về lỗi # N / A.

Dữ liệu chưa khớp sẽ trả về # N / A.  lỗi

Kết hợp thêm các hàm IF và ISNA để loại bỏ # N / A. lỗi

Hàm ISNA giúp bạn kiểm tra dữ liệu # N / A, nếu dữ liệu là # N / A thì hàm ISNA sẽ trả về TRUE, ngược lại hàm sẽ trả về FALSE.

Hàm IF giúp bạn kiểm tra xem điều kiện có đúng không thì hàm sẽ trả về giá trị a mà bạn chỉ định, nếu điều kiện sai thì hàm sẽ trả về giá trị b mà bạn chỉ định.

Như vậy với ví dụ trên, thay vì chỉ sử dụng hàm Vlookup, bạn có thể kết hợp hàm IF và hàm ISNA để kiểm tra dữ liệu, bạn nhập công thức hàm như sau:

= IF (ISNA (VLOOKUP (Sheet1! B5; Sheet2! $ B $ 4: $ G $ 33; 1; 0)); “Không”; “Dữ liệu kép”)

Hàm ISNA kiểm tra giá trị trả về của hàm VLOOKUP, nếu hàm VLOOKUP trả về giá trị # N / A thì hàm ISNA sẽ trả về giá trị TRUE. Hàm Vlookup trả về giá trị # N / A nếu dữ liệu không bị trùng lặp. Vì vậy, hàm IF sẽ trả về “Không”.

Nếu hàm VLOOKUP trả về một giá trị cụ thể, thì hàm ISNA sẽ trả về FALSE và hàm IF sẽ trả về điều kiện sai của “Dữ liệu kép”.

Kết hợp thêm các hàm IF và ISNA để loại bỏ # N / A.  lỗi

Tương tự, bạn sao chép công thức xuống các dòng bên dưới và nhận được kết quả như sau:

Sao chép công thức xuống các dòng bên dưới

Trên đây bài viết đã chia sẻ đến các bạn cách lọc dữ liệu trùng lặp từ 2 Sheets trong Excel. Vì vậy, bạn có thể lọc dữ liệu trùng lặp giữa các trang tính khác nhau một cách nhanh chóng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc may mắn!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

5 views0 comments

Comments


bottom of page