top of page

Cách khóa và ẩn công thức trong Google Trang tính một cách nhanh chóng và hiệu quả

Việc chia sẻ file Google Sheet cho mọi người cùng sử dụng và chỉnh sửa có lẽ đã rất quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo vệ hoặc không cho người dùng khác nhìn thấy công thức mà bạn đã sử dụng, hãy cùng tham khảo bài viết Cách khóa và ẩn công thức trong Google Sheet nhanh chóng và hiệu quả, Click vào đây để xem cách thực hiện nhé!

I. Lợi ích của việc khóa và ẩn công thức trong Google Trang tính

Khóa và ẩn công thức trong Google Trang tính không chỉ nhằm mục đích ẩn công thức bạn đã sử dụng để người khác không thể nhìn thấy và thay đổi công thức trong trang tính của bạn mà còn có thể hữu ích. bạn bè:

  1. Xuất dữ liệu in đẹp hơn.

  2. Không sợ sửa đổi, mắc lỗi hoặc phá vỡ công thức đã nhập.

  3. Tạo tệp Google Trang tính đẹp mắt, không có ô nhập công thức thừa.

II. Cách khóa và ẩn công thức trong Google Trang tính

1. Hướng dẫn nhanh

Mở Google Trang tính> Quét chọn phạm vi dữ liệu cần ẩn> Dữ liệu> Chọn Trang tính được bảo vệ và phạm vi> Cửa sổ bật lên> Nhập mô tả> Chọn Đặt quyền> Chọn Giới hạn người có thể chỉnh sửa phạm vi này> Chọn Chỉ bạn bè> Nhấp vào Xong để ẩn công thức trong phạm vi dữ liệu bạn đã chọn.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở Google Sheet> Scan và chọn dải dữ liệu cần khóa (Ở đây mình sẽ khóa cột Kết quả).


Mở Google Trang tính> Quét chọn dải dữ liệu để khóa

Bước 2: Chọn tab Dữ liệu> Chọn Trang tính và Dải được bảo vệ.


Chọn tab Dữ liệu> Chọn Dải và Trang tính được Bảo vệ

Bước 3: Cửa sổ bật lên bên phải> Nhập mô tả> Chọn Đặt quyền.


Nhập mô tả> Chọn Đặt quyền

Bước 4: Trong hộp thoại Quyền chỉnh sửa phạm vi xuất hiện> Chọn 1 trong 2 tùy chọn sau:

  1. Hiển thị cảnh báo khi chỉnh sửa phạm vi này: Khi người dùng chỉnh sửa hoặc nhấp vào ô bạn đã tạo bảo vệ, một thông báo sẽ xuất hiện, nếu muốn thay đổi, hãy nhấp vào OK trong hộp thoại hiện ra.

  2. Giới hạn người có thể chỉnh sửa phạm vi này: Tại đây bạn có thể chọn Chỉ bạn (Chỉ bạn mới có thể thay đổi dữ liệu) hoặc Tùy chỉnh (Bạn có thể nhấp vào thêm hoặc xóa những người bạn muốn chỉnh sửa phạm vi ô này).

Chọn lựa chọn người sẽ được chỉnh sửa trong Quyền chỉnh sửa phạm vi

Chọn lựa chọn người sẽ được chỉnh sửa trong Quyền chỉnh sửa phạm vi

Bước 5: Cuối cùng, nhấp vào Xong và bạn có thể khóa việc chỉnh sửa công thức và dữ liệu trong Google Trang tính.

Kết quả khi khóa, ẩn công thức thành công

Kết quả khi khóa, ẩn công thức thành công

III. Cách mở khóa, hiện công thức trong Google Trang tính

Ngoài việc khóa và ẩn công thức thì việc hiển thị công thức cũng rất quan trọng khi sử dụng Google Sheet, bạn có thể tham khảo 1 trong 3 cách sau để thực hiện.

1. Hiển thị công thức trong Google Trang tính bằng phím tắt

Có một cách khá đơn giản để hiển thị công thức nhanh nhất có thể, ngay cả đối với các ô được bảo vệ. Đối với cách này, hãy sử dụng phím tắt Ctrl + `

Tổ hợp phím này hoạt động như một công tắc để hiển thị công thức. Tức là bạn nhấn tổ hợp phím lần đầu để hiện công thức, bật lại để ẩn công thức. Trang tính hiển thị các công thức có trong các ô, không hiển thị kết quả của các công thức.

Hiển thị công thức trong Google Trang tính bằng phím tắt

Hiển thị công thức trong Google Trang tính bằng phím tắt

2. Cách hiển thị công thức bằng Menu Ribbon

Ngoài việc sử dụng tổ hợp phím, bạn cũng có thể bật hoặc tắt hiển thị công thức ô trong toàn bộ trang tính bằng cách: Chọn tab Xem> Chọn Hiển thị công thức để hiển thị tất cả các công thức trong Google Trang tính.

Cách hiển thị công thức bằng Menu Ribbon

Cách hiển thị công thức bằng Menu Ribbon

3. Cách hiển thị công thức trong các ô riêng lẻ

Thay vì xem tất cả các công thức trong toàn bộ bảng tính, bạn có thể xem từng công thức và kết quả trong Google Trang tính cùng một lúc.

Cách thực hiện như sau: Nháy đúp chuột trái vào ô chứa công thức để hiển thị công thức> Tại ô chứa công thức đó> Nhấn phím F9 trên bàn phím để hiển thị kết quả của công thức.

Cách hiển thị công thức trong các ô riêng lẻ

Cách hiển thị công thức trong các ô riêng lẻ

– Cả hai thao tác này đều cung cấp cho bạn công thức và kết quả hiện tại của công thức bạn đang nhập.

– Trong khi nhập công thức vào các ô trong Google Trang tính, bạn cũng có thể nhấn phím F1 để xem trợ giúp về công thức mở rộng để bạn có thể hiểu rõ hơn về một công thức cụ thể.

Và đó là 3 cách có thể giúp bạn khóa và ẩn công thức trong Google Sheet cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách làm, hãy để lại bình luận bên dưới. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

2 views0 comments

Comentarios


bottom of page