top of page

Các hàm RIGHT () và RIGHTB () trong Excel

Trong khi xử lý dữ liệu chuỗi trong Excel, bạn gặp trường hợp cần cắt chuỗi ký tự bên phải một chuỗi. Cần sử dụng hàm RIGHT () hoặc hàm RIGHTB () để cắt chuỗi.

Có nhiều bạn chưa biết cách sử dụng hai hàm RIGHT () và RIGHTB (), hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách sử dụng hai hàm này nhé.

Các hàm RIGHT, RIGHTB trong Excel 1

Mô tả

Hàm RIGHT () trả về một hoặc nhiều ký tự cuối cùng trong chuỗi văn bản dựa trên số ký tự bạn cung cấp. Hàm RIGHT () luôn xuất hiện ở mỗi ký tự 1, cho dù là byte đơn hay byte kép hoặc bất kể ngôn ngữ mặc định là gì.

Hàm RIGHTB () trả về một hoặc nhiều ký tự cuối cùng trong chuỗi văn bản dựa trên số byte bạn chỉ định. Hàm RIGHTB () đếm mỗi ký tự byte kép là 2 nếu ngôn ngữ được đặt thành một trong các ngôn ngữ hỗ trợ DBCS theo mặc định, nếu không, nó tính mỗi ký tự là 1.

Cú pháp

= RIGHT (văn bản,[num_chars])

= RIGHTB (văn bản,[num_bytes])

Trong đó:

– text: là chuỗi văn bản bạn muốn trích xuất các ký tự.

– num_chars: số ký tự mà bạn muốn hàm RIGHT () trích xuất.

– num_bytes: số byte mà bạn muốn hàm RIGHTB () giải nén.

Ghi chú

– Nếu num_chars bị bỏ qua, mặc định của nó là 1.

– Num_chars phải luôn lớn hơn hoặc bằng 0.

– Nếu num_chars lớn hơn độ dài của chuỗi văn bản, hàm sẽ trả về toàn bộ chuỗi văn bản.

Ví dụ

Cho một chuỗi văn bản “Nguyễn Văn Bình”, bạn trích xuất 5 ký tự cuối cùng trong văn bản trên.

– Nhập văn bản trực tiếp vào hàm RIGHT ().

Các hàm RIGHT, RIGHTB trong Excel 2

– Tham chiếu văn bản từ các ô trong Excel sang hàm RIGHT ().

Các hàm RIGHT, RIGHTB trong Excel 3

Bài viết trên đã mô tả cú pháp và ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn về hàm RIGHT () và hàm RIGHTB (). Bạn có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt khi thao tác và xử lý dữ liệu với chuỗi văn bản. Chúc may mắn!

Bài viết này giúp bạn nắm bắt được thông tin về các thủ thuật khi sử dụng các ứng dụng văn phòng. Để từ đó có thể sử dụng trực tiếp những thủ thuật này để đáp ứng các yêu cầu của bạn. Việc hiểu biết các thông tin trên sẽ giúp cho công việc của bạn được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập website: https://www.amorstay.com.vn/ để biết thêm các thông tin chi tiết hơn nhé.

2 views0 comments

Comments


bottom of page