top of page

Biệt thự, nhà liền kề ở Hà Nội “trống” người mua nhưng giá vẫn cao ngất ngưởng

Bất chấp ảnh hưởng của đợt dịch Covid, giá biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội vẫn không ngừng tăng. Giá thứ cấp đã chạm ngưỡng 5000-6000 USD / m2. Điều nghịch lý là phân khúc này rất ít người mua, lượng hàng tồn kho khá lớn.

Giá nhà phố, nhà phố tại Hà Nội thuộc top đầu cả nước

Giá bất động sản biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội tăng mạnh trong thời gian qua. Nguyên nhân đến từ giá đất tăng và nguyên liệu thô leo thang. Nhiều sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp hơn được tung ra thị trường. Cụ thể, các sản phẩm được bán ra có giá từ 5000 USD / m2. So với giá tại Tp.HCM cùng phân khúc, khu vực Hà Nội cao hơn từ 15-20%.

Nhà biệt thự, liền kề Hà Nội tăng mạnh


Phân khúc nhà phố tại Hà Nội cũng rất khác so với Tp.HCM. Cụ thể, tại Hà Nội, nhà phố được bán với giá 359 triệu / m2, còn tại TP.HCM là 349 triệu / m2. Trong khi cách đây chỉ 2 năm, giá nhà phố tại Thủ Đô chỉ từ 304 triệu / m2 so với thành phố. HCM là 305 triệu / m2. Giá nhà tại thủ đô đã tăng mạnh trong 3 năm qua. Năm 2018, giá nhà riêng tại Hà Nội đạt bình quân 89 triệu / m2. Đến năm 2020 là 92 triệu / m2 nhưng đến năm 2021 đã tăng vọt lên 102 triệu / m2. Con số này tại TP.HCM là 103 triệu / m2. Phân khúc nhà phố, biệt thự có nhu cầu cao nhất là Hà Nội với 41%. Trong khi TP.HCM chỉ chiếm 29%. Đây cũng là lý do giải thích phần nào giá bất động sản biệt thự, nhà phố tại Hà Nội cao so với các khu vực khác.

Tỷ lệ giao dịch nhà phố, biệt thự tại Hà Nội giảm mạnh

Trái ngược với mức giá cao kỷ lục, lượng giao dịch nhà phố, biệt thự tại Hà Nội không mấy khả quan. Theo thống kê của Savills, phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội giao dịch khá trầm lắng trong quý 3 và 4 năm 2021. Điều này hoàn toàn trái ngược với tình hình hồi đầu năm. Trong quý IV, chỉ có khoảng 200 sản phẩm được tiêu thụ, giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái. So với quý I và quý II đầu năm, giao dịch ở phân khúc bất động sản biệt thự cũng giảm 81%. Tình trạng xa cách xã hội và thiếu hụt nguồn cung kéo dài là nguyên nhân của tình trạng này. Nhiều nhà đầu tư cũng không muốn mạo hiểm tung ra các dự án mới trong thời kỳ đại dịch bất ổn. Ngoài ra, các dự án mới mở bán thời điểm này cũng chậm bán. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư giữa bối cảnh kinh tế khó khăn khiến thị trường biệt thự, liền kề lao dốc.

Giá bán quá cao gây ra nhiều rủi ro

Có một thực tế là dù lượng biệt thự, nhà liền kề còn tồn kho khá nhiều nhưng giá lại tăng liên tục. Chủ đầu tư hoàn toàn không có động thái điều chỉnh giá bán. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư dù khá hài lòng với sản phẩm nhưng vẫn còn đắn đo. Họ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng khi “xuống tiền”. Các dự án có giá chào bán cao có lượng giao dịch khá khiêm tốn. Các căn có giá 5000-7000 USD / m2 chiếm 30% lượng giao dịch. Căn hộ cao cấp có giá trên 7500 USD / m2 chiếm 19% thị trường. Còn sản phẩm thứ cấp dưới 5000 USD / m2 có thanh khoản tốt nhất, chiếm 51%.

Nhà phố tại Hà Nội có giá cao nhất cả nước


Việc thúc đẩy giao dịch bất động sản nhà phố, biệt thự thời điểm này thực sự là một bài toán khó. Các nhà đầu tư vẫn có thể cần đợi thêm một thời gian nữa. Đây là bước đệm cần thiết trước khi đầu tư vào phân khúc bất động sản giá cao. Nói về triển vọng của loại hình bất động sản này, các chuyên gia của Savills nhận định: Sự xa rời xã hội đã hạn chế rất nhiều hoạt động trong đó có xây dựng. Công trình xây dựng mới bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 21/9. Điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ ra mắt của nhiều dự án. Một số dự án trọng điểm sẽ phải tung ra thị trường vào năm 2022. Từ nay đến hết tháng 1/2022, sẽ có khoảng 650 căn biệt thự và nhà liền kề của 6 dự án được tung ra thị trường. Phần lớn nằm ở huyện Hoài Đức.

Thị trường biệt thự Hà Nội cuối năm khá ảm đạm


Nguồn cung giảm và hoạt động mở bán bị trì hoãn khiến thị trường kém sôi động. Các vấn đề pháp lý chưa thực sự được giải quyết là những gì thị trường cần phải sửa chữa. 300 dự án treo quanh thành phố Hà Nội cần sớm được phê duyệt. Điều này là để đáp ứng nguồn cung mới bổ sung. Chính quyền Thủ đô cần phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để sớm khai thác dự án, mang lại nguồn thu cho thành phố. Ngoài ra, các diện tích đất chưa sử dụng cũng cần được thu hồi. Nếu nguồn cung dồi dào và nền kinh tế phục hồi, thị trường sẽ sớm phát triển. Chuyên gia Savills cũng dự đoán khu vực phía Tây Hà Nội sẽ dẫn đầu thị trường nhà phố. Lý do là vì nơi đây đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và hàng loạt dự án mới sắp được tung ra thị trường.

Cảnh giác với hiện tượng bất động sản đội giá.

Bên cạnh một số nguyên nhân khách quan, việc tăng giá biệt thự Hà Nội còn chịu ảnh hưởng của nguyên nhân chủ quan. Đó là một bộ phận môi giới mà các nhà đầu tư đã tham gia. Điều này tạo ra sự khan hiếm đất ảo. Tình trạng này diễn ra ở một số khu vực ngoại thành, các huyện, xã có thông tin quy hoạch lên huyện. Đây là điều mà các nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác và thận trọng. Khi đầu tư vào phân khúc biệt thự, nhà liền kề, người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin. Trước hết là vị trí, chủ đầu tư dự án, thông tin xung quanh dự án. Cần kiểm tra hệ thống tiện ích liên kết. Tiếp đến là tiềm năng phát triển của khu vực.

Sự xa cách xã hội khiến thị trường nhà phố trở nên ảm đạm


Nhà đầu tư không nên vội vàng nghe thông tin từ một phía. Thay vào đó, cần đánh giá sự biến động của thị trường để đưa ra quyết định phù hợp. Trong khi chờ đợi các chính sách của chính quyền Hà Nội, các nhà đầu tư nên tìm cách tự bảo vệ mình. Năm 2022 được dự báo sẽ khá sôi động đối với thị trường biệt thự và nhà liền kề. Đây là thời điểm hàng loạt dự án cao cấp và quy mô lớn mới mở bán. Qua đó sẽ có thêm nhiều sản phẩm nhà phố Hà Nội để bạn lựa chọn.

0 views0 comments
bottom of page